Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

VFF chọn HLV: "Mua dây buộc mình"

Cả nền bóng đá Việt Nam có hàng chục HLV tên tuổi đang hành nghề hoặc tạm nghỉ, nhưng không hiểu sao Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lại không thể tìm nổi một nhà cầm quân ngồi vào “ghế nóng”, dù chỉ là tạm quyền dẫn dắt đội tuyển 2 trận ở vòng loại Asian Cup 2015.

Đành rằng việc tìm kiếm, lựa chọn một HLV có tâm, có chuyên môn đủ sức “chèo lái” ĐT Việt Nam là việc làm đòi hỏi sự cẩn trọng, điều này đã được thể hiện qua bản danh sách hơn 10 ứng viên, được các bộ phận chuyên môn, Hội đồng HLV quốc gia chọn lọc rồi đưa lên, nhưng cách làm trong thời gian vừa qua của VFF đã khiến nhiều người thất vọng. Sau khi đã có danh sách đề cử các ứng viên, những tưởng phần việc còn lại của bộ phận Thư ký sẽ nhẹ nhàng và đơn giản hơn trong phần tiếp xúc và đàm phản, thế nhưng mọi thứ lại đang dần đi vào… ngõ cụt. Bản thân TTK VFF Ngô Lê Bằng, người được giao phó trọng trách trong vai trò người “thương thuyết”, cũng đang tỏ ra đuối sức vì những lần “đi mây về gió” tiếp xúc, đàm phán với các ứng viên. “Thực sự công việc tìm kiếm HLV là một quá trình rất phức tạp và khó khăn”, ông Bằng thổ lộ.

VFF chọn HLV: "Mua dây buộc mình" - 1

HLV Phan Thanh Hùng (trái) và HLV Lư Đình Tuấn (phải) là hai nhà cầm quân phải nói lời chia tay các ĐTQG gần nhất.

Cũng đóng vai trò người “thương thuyết” còn có tân Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Phạm Văn Tuấn (nhân vật cũng đang là đương kim Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao). Nhưng mới chỉ kinh qua một lần “vấp ngã” trong thương vụ mời Hoàng Anh Tuấn, vị Phó chủ tịch này đã thẳng thắn tuyên bố: “Giờ tôi không đảm nhiệm việc tìm kiếm HLV trưởng ĐTQG nữa và hiện tại tôi không biết gì về vấn đề này”. 

Sự khó hiểu trong việc rút lui của ông Phạm Văn Tuấn, cùng với những phát ngôn trước đó của hai Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phạm Ngọc Viễn xung quanh vấn đề VFF đàm phán và ký kết hợp đồng với HLV Hoàng Anh Tuấn, đã và đang khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự “rạn nứt” giữa các cấp Phó ở đội ngũ ban lãnh đạo VFF. Sự bất đồng trong quan điểm tuyển chọn thầy ở ĐT Việt Nam không những vô tình nói lên những bất cập ở bộ máy thượng tầng của VFF mà còn đang khiến tổ chức đứng đầu của bóng đá Việt Nam lâm vào cảnh “bí” trong việc tìm người ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam.   

Hàng loạt các ứng viên mà VFF tiếp xúc, hoặc chuẩn bị tiếp xúc đều đăng đàn “cáo bận” để nói không với lời đề nghị họ lên tuyển. Việc HLV Lê Huỳnh Đức (CLB SHB.Đà Nẵng) được mời lên tuyển qua ... điện thoại, rồi sau đó ông đưa ra lý do bận việc ở CLB để từ chối, đã khiến VFF thực sự rơi vào thế khó. Hai phương án dự phòng khác cũng đang bị “cụt đường” khi việc thuyết phục HLV Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) thay đổi quyết định là cực kỳ khó. Tương tự,  trường hợp HLV Hoàng Văn Phúc (CLB Trẻ Hà Nội) còn khó hơn. Bởi trước đó, trong quá trình đàm phán, VFF đã đưa một kịch bản hoàn toàn khác, khi muốn ông Phúc phải từ bỏ công việc tại CLB Hà Nội để làm HLV tạm quyền trong 2 trận đấu ở vòng loại Asian Cup 2015. Nhưng sau đó, các ứng viên khác lại không bị VFF áp đặt yêu cầu trên, thế nên đã gây ra rất nhiều sự bất đồng giữa hai bên.

Ở thế bí, đã có thông tin cho rằng hôm qua VFF tiếp tục nối lại đàm phán với HLV Hoàng Anh Tuấn, nhưng yêu cầu tạm quyền trong 2 trận đấu của VFF đã bị nhà cầm quân người Khánh Hòa này từ chối vì lý do bận công việc ở CLB. “Câu trả lời của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng không khác gì lý do mà HLV Lê Huỳnh Đức đưa ra, cả hai đề xin phép không lên tuyển vì những công việc ở CLB”. TTK VFF Ngô Lê Bằng đã cho biết.

Trong trường hợp không thể thuyết phục được những ứng viên trên thì VFF vẫn còn một sự lựa chọn là "chuyên gia đóng thế" Mai Đức Chung (bởi các trường hợp khác được cho là không phù hợp). Nhưng hôm nay, ông Chung xác nhận vẫn chưa nhận được lời mời nào từ VFF.

Sau đó đích thân TTK VFF Ngô Lê Bằng đã chính thức phủ nhận thông tin này. Ông Bằng cho rằng, không có chuyện VFF tiếp xúc với HLV Mai Đức Chung và ông Chung không nằm trong kế hoạch của VFF. "Thực sự mọi thứ đang rất khó khăn, bản thân tôi cũng chưa biết sẽ phải làm gì tiếp theo, nhưng rất may thời gian vẫn còn khá dài đủ để thực hiện những toan tính tiếp theo", ông Bằng nói.

Có thể thấy, sau những gì VFF đối xử với các HLV nội và việc bất đồng quan điểm ở cấp thượng tầng của VFF đang khiến sự nhiệt tình của các ông thầy nội giảm đi rất nhiều.

Chia sẻ
Theo Trúc An (Khampha.vn)
Tìm HLV truởng ĐTVN Xem thêm
Báo lỗi nội dung