Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTLLogo Viettel - Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh H3T

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Van Persie-Cantona: Thử đặt lên bàn cân

Van Persie từng được Sir Alex ví von là Eric Cantona mới của sân Old Trafford. Nếu đặt lên cùng bàn cân, hãy thử so sánh xem, ai hơn ai?

Kỹ thuật cá nhân

Cantona: 9.5 – Van Persie 9.5

Về kỹ thuật cá nhân, cả 2 đều sở hữu những kỹ thuật rất tuyệt vời. Cantona xử lý bóng , khống chế bóng và đi bóng bằng sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng và đầy tinh tế theo đúng phong cách của một “Quý ông” người Pháp. Còn Persie cũng luôn biết cách gây khó khăn cho hàng thủ đối phương bằng những pha xử lý bất ngờ với cái chân trái “chết người”. Những kỹ năng như đỡ bóng, khống chế bóng, che người và xử lý trong phạm vi hẹp của cả 2 được các chuyên gia đánh giá là hoàn hảo.

Ngoài ra kỹ năng dứt điểm của cả 2 cũng rất tuyệt vời. Cantona và Persie đều có khả năng làm bùng nổ cầu trường bằng những cú dứt điểm táo bạo và đẹp mắt. Cả 2 đều sút tốt bằng cả 2 chân, đánh đầu tốt và là một sát thủ trước vòng cấm địa.

Van Persie-Cantona: Thử đặt lên bàn cân - 1

Cantona luôn biết cách tạo ra những điều kỳ diệu trên sân cỏ

Hiệu suất ghi bàn

Cantona: 8 – Van Persie: 9.5

Xét trên khía cạnh hiệu suất làm bàn, tiền đạo người Hà Lan van Persie tỏ ra nhỉnh hơn huyền thoại người Pháp. Cantona đã ghi được tổng cộng 165 bàn thắng trong 440 trận đấu trong cả sự nghiệp. Trong đó có 82 bàn ghi cho MU sau 185 lần ra sân. Đây không phải là hiệu suất làm bàn quá ấn tượng. Tuy nhiên cái làm nên tên tuổi và sự vĩ đại của Cantona không phải là nằm ở hiệu suất ghi bàn.

Trong khi đó Van Persie thực sự là một “cỗ máy ghi bàn” rất khó để ngăn chặn. RvP đã ghi được 175 bàn chỉ sau 382 trận ra sân trong cả sự nghiệp (tính cho đến thời điểm này), trong đó có 22 bàn cho MU chỉ sau 18 trận ở mùa giải này. Từ Feyenoord cho tới Arsenal và giờ là MU, ở đâu Van Persie cũng đóng vai trò là chân sút chủ lực và là nguồn cung bàn thắng chính cho các đội bóng mà anh đầu quân.

Khả năng sáng tạo

Cantona: 9.5 – Van Persie: 8.5

Một trong những tố chất làm nên tài năng và sự phi thường của Cantona chính là ở khả năng tạo nên những khoảnh khắc không tưởng chỉ từ những tình huống bình thường nhất. Cantona là nguồn cảm hứng sáng tạo trong những đợt tấn công của MU khi còn thi đấu. Những pha xử lý của “King Eric” luôn chứa đựng tính thẩm mỹ, tính bất ngờ và đầy hiệu quả. Cantona hoàn hảo ở cả khả năng chuyền bóng, kiến tạo và ghi bàn.

Van Persie là mẫu tiền đạo toàn diện, ghi bàn giỏi mà kiến tạo cũng tuyệt vời. Van Persie với nhiệm vụ và bản năng của một tiền đạo săn bàn nên anh thường ghi những bàn thắng rất đơn giản, ở tư thế trống trải. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có rất nhiều “siêu phẩm” được Van Persie ghi từ những pha xử lý cá nhân tinh tế. Tuy nhiên xét 1 cách toàn diện, chất “nghệ sĩ” trong các pha xử lý của Persie không bằng được Cantona.

Tầm ảnh hưởng

Cantona: 10 – Van Persie: 9

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về tầm ảnh hưởng của Cantona đối với sự phát triển của MU. Nói không ngoa, Cantona chính là một trong những người đặt nền móng cơ bản nhất, vững chắc nhất cho triều đại của Sir Alex cũng như sự thống trị của Quỷ đỏ thành Man tại nước Anh như hiện tại. Thậm chí nhiều chuyên gia còn khẳng định, Cantona chính là người đã làm thay đổi bộ mặt của bóng đá Anh. Xin mượn lời của chuyên gia Mark Ogden của tờ Telegraph để nói về tầm ảnh hưởng của Cantona: “Không 1 cầu thủ nào đóng vai trò như Cantona. Bóng đá Anh ngày hôm nay chắc chắn sẽ không thể được như hôm nay nếu như Cantona không tới đây thi đấu và làm thay đổi tất cả năm 1992.”

Với Van Persie, còn quá sớm để nói về tầm ảnh hưởng của anh với MU. Ngay ở lúc này, giá trị và vai trò của Persie đã được khẳng định. Nhưng cái quan trọng nhất là Persie phải giúp MU gặt hái được những danh hiệu lớn như Cantona đã từng làm. Còn trước kia, khi còn khoác áo Arsenal, dù Persie vẫn luôn là một trong những cầu thủ quan trọng nhất nhưng anh đã không thể giúp Pháo thủ gặt hái được vinh quang.

Van Persie-Cantona: Thử đặt lên bàn cân - 2

Van Persie cần những danh hiệu lớn ở MU để khẳng định đẳng cấp

Khả năng tạo đột biến

Cantona: 10 – Van Persie: 9.5

Cantona tỏ ra nổi trội hơn đôi chút ở khả năng tạo đột biến, xoay chuyển cục diện trận đấu bằng những khoảnh khắc lóe sáng của cá nhân. Cantona thực sự là cầu thủ của những trận cầu lớn, của những trận đấu quan trọng. Chính tố chất này của Cantona đã giúp anh được xưng tụng là “King Eric” và giúp MU thống trị NHA những năm 90 thế kỷ trước.

Còn Persie, khả năng tỏa sáng của anh ở những trận đấu quan trọng cũng rất đáng nể. Mùa này rất nhiều lần Persie trở thành người hùng, đóng vai trò cứu tinh cho MU thoát hiểm ở những thời khắc khó khăn. Có thể kể ra đây những trận đấu mà Persie ghi những bàn thắng mang tính quyết định như gặp West Ham ở FA cup, gặp Man City, Reading, Liverpool, Southampton ở NHA hay gặp CFR Cluj ở vòng bảng cúp C1.

Tổng điểm

Cantona 47/50 – Van Persie 46/50

Chia sẻ
Theo Duy Nguyễn (lược dịch) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung