UEFA điều tra Man City: Ngày phán xét đến gần, tỷ phú Ả Rập chạy tội ra sao?

Thứ Ba, ngày 21/05/2019 10:08 AM (GMT+7)

Man City đứng trước nguy cơ bị cấm chuyển nhượng và tham dự Champions League mùa sau. Vào lúc này, nhà vô địch Ngoại hạng Anh đang chuẩn bị ra sao để đương đầu với "cơn sóng dữ"?

VIDEO: Man City 6-0 Watford (chung kết FA Cup)

Ngày phán xét ở rất gần

"Anh có hiểu mình đang hỏi điều gì không? Anh hỏi tôi về những điều đó trong ngày chúng tôi giành cú ăn ba? Anh đang buộc tội tôi đấy à?" - đó là phản ứng cụ thể và rõ ràng nhất của Man City, thông qua buổi họp báo của HLV Pep Guardiola. Có thể thấy rằng bản thân Man xanh cũng khá lúng túng trước cuộc điều tra mà UEFA đang nhắm vào mình.

UEFA điều tra Man City: Ngày phán xét đến gần, tỷ phú Ả Rập chạy tội ra sao? - 1

Man City đang bị UEFA điều tra

Mới đây, truyền thông Anh, Đức và Hoa Kỳ cùng loan tin về một cuộc điều tra toàn diện mà UEFA đang nhắm vào Man City. Theo lộ trình, Tiểu ban kiểm soát tài chính của LĐBĐ châu Âu (CFCB) do cựu cựu thủ tướng Bỉ, ông Yves Leterme đưa ra kết luận cuối cùng vào hôm Chủ nhật, 19/5. Sau đó, bản báo cáo mà tiểu ban này điều tra trong nhiều tháng sẽ được đưa lên hội đồng của UEFA, trước khi tất cả các bên đưa ra một phán quyết chung.

Tờ Daily Express của Anh khẳng định, "Ngày phán xét" đang đến rất gần với nhà vô địch Ngoại hạng Anh 2 năm liên tiếp. Tờ báo này cũng nói thêm, UEFA đã tìm ra đầy đủ các bằng chứng để đi đến kết luận rằng Man City có vi phạm một cách có hệ thống đối với các quy định của đạo luật Công bằng tài chính (FFP) mà UEFA áp dụng với toàn bộ các đội bóng trực thuộc.

Hiện chưa có thời điểm cụ thể về việc UEFA chính thức ra thông báo về cuộc điều tra mà họ đang hướng vào Man City. Tuy nhiên, vẫn theo Daily Express, nó sẽ không quá tuần này - tức là tối đa đến 26/5. Có thể ngày Chủ nhật sẽ là "ngày phán xét" với binh đoàn thiện chiến của HLV Pep Guardiola, về việc liệu họ có bị cấm chuyển nhượng và cấm thi đấu ở Champions League hay không.

Chờ hệ thống "chân rết" của tỷ phú Abu Dhabi

Dĩ nhiên Man City cũng đâu bó tay chịu trói. Đây là khoảng thời gian mà người Eastlands chạy đua với UEFA, hòng cứu vãn tình thế cho chính mình. Trên thực tế, đề xuất cấm Man City tham gia thị trường chuyển nhượng cũng như cấm tham dự Champions League đến từ Tiểu ban kiểm soát tài chính UEFA cũng như cá nhân ông Yves Leterme. Còn đi đến phán quyết ra sao, mức độ xử phạt thế nào thì chỉ UEFA mới có đủ thẩm quyền.

UEFA điều tra Man City: Ngày phán xét đến gần, tỷ phú Ả Rập chạy tội ra sao? - 2

Man City có cả một hệ thống để đối phó với UEFA

Một nguồn tin khác của Sports Mail khẳng định, Man City vẫn hoàn toàn đủ thời gian và cơ sở để hy vọng rằng mình thoát tội. Điều cốt lõi là hệ thống "chân rết" chằng chịt từ những công ty con mà tỷ phú dầu mỏ Sheikh Mansour sở hữu. Hệ thống công ty đa ngành nghề mà nhà tài phiệt Abu Dhabi sở hữu với những bộ não thiên tài đủ biến Man City trở thành kẻ thống trị của bóng đá Anh, thì cũng có thể vượt mặt một tiểu ban của UEFA.

Vấn đề ở chỗ, bản thân Man City cũng có một hệ thống đứng ở phía sau mình. Chuỗi đội bóng mà tập đoàn của tỷ phú Sheikh Mansour sở hữu còn có New York FC (Mỹ), Melbourne City NPL (Australia), Yokohama F. Marinos (Nhật Bản), Club Atletico Torque (Uruguay), Girona (Tây Ban Nha), Sichuan Jiuniu (Trung Quốc)... Tất cả đều thuộc hệ thống City Football Group.

Liệu rằng hệ thống City Football Group có cứu được Man City? Câu trả lời nhiều khả năng là có. Còn "chạy tội" ra sao, thì chỉ những người trong cuộc mới nắm được!

Ông chủ Sheikh Mansour - tên đầy đủ là Mansour bin Zayed bin Sultan Al Nahyan. Ông hiện được định danh là một trong ba người giàu nhất thế giới. Ông là thành viên của gia đình hoàng gia Abu Dhabi  - đế chế hùng mạnh nhất trong 7 quốc gia thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Ngoài ra, Sheikh Mansour còn là em trai cùng cha khác mẹ với Khalifa bin Zayed bin Sultan Al Nahyan - tổng thống của UAE.

UEFA điều tra Man City: Pep Guardiola liên đới thế nào, liệu có vô can?

UEFA đang thực hiện một cuộc điều tra toàn diện nhắm vào Man City và HLV Pep Guardiola.

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Manchester City
Báo lỗi nội dung