Tranh cãi quanh án phạt của VFF với Nguyễn Văn Quân

Thứ Tư, ngày 03/04/2019 11:27 AM (GMT+7)

LÐBÐVN (VFF) hôm 2/4 đã ra án phạt cấm thi đấu hết lượt đi giải Hạng nhất quốc gia 2019 đối với thủ quân CLB Cần Thơ Nguyễn Văn Quân do pha đá phản lưới nhà ở trận đấu với Bình Phước thuộc cúp Quốc gia. Ðang có những quan điểm trái chiều về bản án này.

Phút 39 trận đấu giữa Cần Thơ và Bình Phước trong khuôn khổ cúp Quốc gia 2019 chiều 30/3, Cần Thơ được hưởng quả đá phạt trực tiếp bên phần sân nhà. Thay vì đá bóng lên, Văn Quân đã sút bóng bay thẳng vào lưới nhà cùng thời điểm thủ môn Minh Nhựt đã rời khung thành đi lên trên. Bàn thắng khiến giới hâm mộ bóng đá xôn xao.

Tranh cãi quanh án phạt của VFF với Nguyễn Văn Quân - 1

Văn Quân đọc kiểm điểm trước đội

Sáng 2/4, Ban Kỷ luật VFF đã họp và quyết định ra án phạt cấm thi đấu hết lượt đi giải Hạng nhất quốc gia 2019 với Nguyễn Văn Quân, tương đương 11 trận, kèm số tiền phạt 20 triệu đồng. Trưởng Ban Kỷ luật VFF, ông Vũ Xuân Thành cho biết, căn cứ ra án phạt dựa trên khoản D, điều 2 và khoản 2 điều 54 Quy định kỷ luật VFF.

Cụ thể tại khoản 2 điều 54 quy định: “Khi xét thấy trận đấu có biểu hiện bị dàn xếp (móc ngoặc, nhường điểm, bán độ…) căn cứ vào tư liệu chuyên môn (diễn biến thực tế trên sân, báo cáo của các giám sát, tổ trọng tài, phản ứng của khán giả, ý kiến của công luận và băng ghi hình) của trận đấu hoặc các chứng cứ khác, cơ quan có thẩm quyền có thể xử lý như sau: Cầu thủ nào thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng sẽ bị đình chỉ thi đấu một số trận đấu hoặc đến hết giải và bị phạt tối thiểu 10 triệu đồng”.

Theo ông Vũ Xuân Thành, Ban Kỷ luật đã làm việc với BTC giải để đánh giá tất cả các vấn đề, từ đó có nhận định chính xác nhất về pha bóng của Nguyễn Văn Quân: chuyên môn, điều kiện thời tiết trên sân, băng hình trận đấu, báo cáo giám sát…

Giải trình với CLB, Nguyễn Văn Quân khẳng định chỉ mắc lỗi kỹ thuật, cùng với việc mặt cỏ và gió to nên đã khiến bóng đổi hướng. Tuy nhiên theo ông Vũ Xuân Thành, báo cáo giám sát trận đấu và giám sát trọng tài cho biết thời điểm trên không có gió to. Ban Kỷ luật cũng nhờ cậy các nhà chuyên môn phân tích cách tiếp xúc mũi giày cầu thủ đối với trái bóng để đánh giá.

Tranh cãi quanh án phạt của VFF với Nguyễn Văn Quân - 2

Nguyễn Văn Quân khá "sốc" với quyết định kỷ luật của VFF

Bằng chứng đâu?

Án phạt của VFF đang gây nên những ý kiến tranh luận trái chiều. Cụ thể, một số cho rằng VFF không có bằng chứng cụ thể về việc Văn Quân có tiêu cực hay không. Phía Văn Quân đã bác bỏ tiêu cực, đồng thời CLB Cần Thơ cũng chỉ ra án phạt nội bộ cấm thi đấu 3 trận, tước băng đội trưởng của cầu thủ này.

Ông Vũ Xuân Thành cũng thừa nhận rằng, trong quyền hạn của mình, Ban Kỷ luật VFF không thể xác định Văn Quân tiêu cực hay không, đây là vấn đề cần cơ quan điều tra vào cuộc. VFF chỉ xác định đây là hành vi ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh bóng đá Việt Nam nên cần cương quyết xử lý.

Trong lịch sử, bóng đá Việt Nam từng nhiều lần đối diện với những vụ việc nổi cộm, có dấu hiệu tiêu cực. Nhưng gần như tất cả đều không thể xử lý rốt ráo bởi câu hỏi “bằng chứng đâu?”. Một cựu lãnh đạo VFF và VPF chia sẻ với Tiền Phong, nhiều trận đấu ở V-League, dưới góc độ chuyên môn BTC đánh giá là có vấn đề. Tuy nhiên tất cả cũng chỉ dừng lại ở đó bởi không có chứng cứ để xử phạt.

Một số vụ án bán độ trước đây điển hình như CLB Ninh Bình năm 2014, mọi sự chỉ sáng tỏ khi cơ quan điều tra vào cuộc, đồng thời với ý chí chống tiêu cực mạnh mẽ từ ban lãnh đạo VFF, thời điểm trên là nguyên Chủ tịch Lê Hùng Dũng. Án phạt của Văn Quân có thể mở ra tiền lệ để VFF có hình thức xử phạt đủ răn đe đối với các biểu hiện tiêu cực ở V-League, nhưng rõ ràng để ngăn chặn tiêu cực là một câu chuyện khó khăn hơn.

Cầu thủ Cần Thơ đá về lưới nhà “sốc” với án phạt của VFF

Nguyễn Văn Quân khá bất ngờ trước án phạt mà VFF dành cho anh.

Theo N.P (Tiền Phong)
sự kiện Bi hài bóng đá Việt Nam
Báo lỗi nội dung