Real & nghi án doping động trời: Ronaldo, Ramos hành vi mờ ám

Thứ Bảy, ngày 24/11/2018 05:05 AM (GMT+7)

Những tài liệu của Football Leaks mới đây tiết lộ Real Madrid đã vướng vào những sự cố thử doping đáng ngờ từ năm 2017 tới nay.

Sự cố chung kết Champions League 2017

Theo Football Leaks, trung vệ Sergio Ramos của Real Madrid đã phản ứng dương tính với chất dexamethasone trong một cuộc kiểm tra sau trận chung kết Champions League mùa giải 2016/17, trận đấu kết thúc với chiến thắng 4-1 của Real Madrid trước Juventus. Kết quả kiểm tra đã bị UEFA giấu đi không công bố.

Real & nghi án doping động trời: Ronaldo, Ramos hành vi mờ ám - 1

Ramos được tiêm chất giảm đau nằm trong danh mục chất kích thích cần được giám sát trước chung kết Cúp C1 2017

Những tài liệu của Football Leaks được công bố trên bài báo mới nhất của tờ Der Spiegel (Đức), tờ báo nổi tiếng với các bài phóng sự điều tra. Bài viết cho biết vào ngày 4/6/2017, mẫu thử doping mang số hiệu 3324822 đã được mang tới một phòng xét nghiệm ở Áo và bên trong là nước tiểu của Sergio Ramos. Kết quả kiểm tra cho thấy trong mẫu thử có chất giảm đau dexamethasone nằm trong danh sách bị giám sát của Tổ chức chống doping thế giới WADA.

Theo quy định của WADA, dexamethasone chỉ được sử dụng trong bóng đá nếu nó được dùng trước các trận đấu 24h và bác sĩ của CLB phải thông báo cho bộ phận thử doping cầu thủ. Ramos 1 ngày trước trận chung kết đã được tiêm chất này vào vai và đầu gối nhưng bác sĩ lại không thông báo cho UEFA, khiến UEFA yêu cầu kiểm tra lại và bắt Real phải giải trình.

Kết quả mẫu thử đã không được công bố, lý do là bởi bác sĩ của Real Madrid thừa nhận đã có sai sót trong quy trình làm việc khi không báo cho UEFA về việc sử dụng chất dexamethasone cho Ramos. UEFA quyết định không truy cứu thêm và nhét tài liệu vào ngăn tủ khóa kỹ. Không một hình phạt nào, cho Real Madrid, cho Ramos hay cho bác sĩ của CLB, được đưa ra.

Cố ý cản trở thử doping

Mặc dù vậy sự cố trên lại không phải là lỗi nghiêm trọng nhất liên quan đến Sergio Ramos. Vào tháng 4/2018 vừa qua Real Madrid có trận gặp Malaga ở La Liga và quan chức đại diện cho tổ chức thử doping của La Liga đã đề nghị Sergio Ramos thử nước tiểu. Theo luật mẫu thử phải được lấy trước khi đi tắm để tránh làm biến đổi kết quả mẫu thử, nhưng Ramos đòi tắm trước vì đồng đội đang chờ anh để bay về Madrid.

Real & nghi án doping động trời: Ronaldo, Ramos hành vi mờ ám - 2

Ramos cố ý gây cản trở một cuộc thử doping ở La Liga, tháng 4/2018

Vị quan chức đã yêu cầu Ramos không được tắm, nhưng Ramos và bác sĩ của Real bày tỏ sự bất bình. Vị quan chức vẫn không xuống thang, và đáp lại Ramos mặc kệ và tắm tráng ngay trước mặt người này, khiến vị quan chức kia ghi vào bản báo cáo rằng Ramos đã cố ý làm cản trở quá trình thử doping.

Mặc dù vụ việc có thể xử lý trong khoảng hơn 1 tháng, rốt cuộc cục chống doping TBN lại mất những 5 tháng trước khi đóng án và không phạt ai. Luật doping ở La Liga đã có quy định khá rõ ràng từ trước, theo đó CLB nào có cầu thủ vi phạm hoặc cản trở quá trình lấy mẫu thử sẽ bị phạt 300.000 euro, bị trừ điểm hay thậm chí nặng hơn là CLB bị giáng hạng.

Vụ thử máu mờ ám

Không chỉ một mình Ramos, tài liệu của Football Leaks còn đăng một sự việc đáng ngờ khác. Ngày 1/2/2017, 2 quan chức UEFA có mặt ở Madrid để thử máu 10 cầu thủ Real mà không báo trước. Trong số này có Cristiano Ronaldo, người đã vùng vằng nói anh lúc nào cũng bị chọn thử khiến không khí trở nên căng thẳng.

Real & nghi án doping động trời: Ronaldo, Ramos hành vi mờ ám - 3

Ronaldo gây khó dễ cho những người thử máu trong một cuộc thử hồi tháng 2/2017

Rốt cuộc nhóm thử cũng lấy được mẫu thử của Ronaldo và Toni Kroos, nhưng đúng lúc này một nhóm nhân viên y tế của Real Madrid bất ngờ xuất hiện và tự ý dùng kim tiêm lấy mẫu máu của 8 cầu thủ còn lại mà không xin phép nhóm thử của UEFA. Theo quy định trong lúc lấy mẫu thử chỉ có người của UEFA được làm việc và không bị ai bên ngoài can thiệp.

Sau đó Real Madrid thậm chí còn chỉ trích 2 quan chức lấy mẫu thử của UEFA “đã để tình hình vượt ra ngoài quyền kiểm soát” và khẳng định Ronaldo có quyền phàn nàn sau khi người lấy mẫu máu đã mất tới 2 lần tiêm mà không tìm được đúng tĩnh mạch. Real tự lý giải rằng vì người lấy mẫu “non kinh nghiệm” nên đã phải cử nhân viên y tế của Real tự đứng ra thực hiện.

”Đại ca” Ramos lại giở võ cúp C1: Kinh hãi cùi chỏ làm đối thủ đổ máu

Nếu như Real đánh bại Plzen thì Ramos cũng hạ gục Havel theo đúng nghĩa đen.

Theo Q.D (Tổng hợp Der Spiegel) (Khám Phá)
sự kiện Real Madrid