Real: Đã đến lúc Ronaldo "nhường số 7" cho Bale

Thứ Năm, ngày 03/11/2016 19:02 PM (GMT+7)

Ronaldo đã từ lâu là cầu thủ số 1 của Real. Nhưng qua mỗi năm, người ta đang dần thấy Ronaldo thụt lùi so với trước, và đến mùa giải này, anh đã không còn là một lựa chọn không thể thay thế.

Không cần phải đến trận đấu suýt thua trước nhược tiểu Legia để thấy rằng Real đã và đang ngày càng không còn phụ thuộc vào Ronaldo. Không biết đây có phải là một bước đi đường dài được HLV Zidane tính trước cho Real theo thuyết âm mưu hay không, chỉ biết rằng Ronaldo đã ngày càng xa rời “ngai vàng” của mình tại Real.

Bằng chứng thì đã quá rõ ràng. Trước khi lập cú hattrick ở vòng đấu gần nhất của La Liga cho Real, Ronaldo mới chỉ có được 2 bàn thắng trong 6 trận kể từ đầu mùa giải, con số tệ nhất kể từ khi anh chuyển đến TBN. Tính rộng ra trên mọi đấu trường, nếu không nhắc tới cú hattrick vừa nêu, Ronaldo đang phải kiến tạo nhiều hơn là ghi bàn.

Real: Đã đến lúc Ronaldo "nhường số 7" cho Bale - 1

Bale đang có phong độ tốt hơn Ronaldo

BBC (Bale, Benzema, CR7) không còn là một mũi đinh ba bất khả xâm phạm của Zidane và đảm bảo chiến thắng cho đội bóng hoàng gia TBN nữa. Trước Legia dù Bale và Benzema đều ghi bàn, Ronaldo cũng kiến tạo nhưng Real vẫn chỉ ra về với 1 điểm.

Ronaldo thực ra dù vẫn là tay săn bàn số 1 cho Real mùa trước nhưng đã thụt lùi so với chính anh của những mùa giải trước đó. Xét trên những thống kê đơn thuần tính trên một đơn vị chung về số phút đã thi đấu (tính tròn 90 phút), Ronaldo ngày càng "đuối" dần qua mỗi năm và chỉ có hiệu suất ngang với Bale (xấp xỉ 1 bàn/trận) ở mùa giải năm ngoái. Và nếu xét tiếp số bàn thắng/số cú sút, con số của Bale còn đáng giá hơn (1 bàn/4,2 cú sút của Bale so với 1 bàn/6,4 cú sút của Ronaldo)

Real: Đã đến lúc Ronaldo "nhường số 7" cho Bale - 2

Những thống kê biết nói về sự tụt hậu của Ronaldo qua mỗi năm

(Thống kê chuyên môn tính trên mỗi 90 phút thi đấu)

Không chỉ có vậy, những điểm mạnh trước đây của Ronaldo hầu như đều giảm sút đáng kể thậm chí là gần như biến mất qua mỗi năm, đó là khả năng qua người, kỹ năng dứt điểm và khả năng chơi bóng bổng. Trong khi Bale vẫn luôn duy trì và phát huy rất tốt những kỹ năng quan trọng này của mình.

Kể từ mùa giải đầu tiên cùng Real chinh phục được chiếc cúp Champions League cho đến hiện tại, CR7 đang thụt lùi dần trong tất cả các thống kê về tấn công. Và mùa giải hiện tại đang là đỉnh điểm của sự tệ hại khi những đóng góp đó của anh đều đã giảm sút nghiêm trọng.

Bale thì ngày càng cho thấy vai trò quan trọng của mình ở Real, đó là lý do dù đang vùng vằng những điều khoản trong hợp đồng mới với Ronaldo, Real đã nhanh chóng “chốt” Bale với một hợp đồng hưởng lương cao hơn cả CR7 dù đang còn thời hạn tới 3 năm.

Nếu không có cú hattrick cứu vãn tình hình cuối tuần vừa rồi, có thể người ta sắp quên mất Ronaldo. Bởi Real giờ đây có thể thắng trận mà không cần anh ghi bàn, cũng có thể không chiến thắng dù anh có đóng góp thế nào đi nữa.

Real: Đã đến lúc Ronaldo "nhường số 7" cho Bale - 3

Ronaldo đang phải gồng mình trong những năm tháng đỉnh cao cuối cùng, còn Bale đã đến lúc soán ngôi CR7 ở Real

Bale đã và sẽ tiếp tục là ngôi sao có tiếng nói quyết định đến chất lượng các trận đấu của Real bởi anh có những đóng góp rất cụ thể trong cả công lẫn thủ, trong cả việc duy trì thế trận lẫn những pha phản công, những pha bóng cố định. Không fan Real nào có thể phủ nhận vai trò quan trọng của Bale trong cả 2 danh hiệu Champions League gần nhất của “Kền Kền trắng”.

Còn với Ronaldo, chỉ còn một con số mà anh làm tốt, đó là kiến tạo, và có một con số khác mà anh đang làm tốt hơn so với trước dù chỉ một chút, đó là số lần cắt bóng mỗi trận. Ronaldo ở mùa giải này có lẽ đã phải nhún nhường hơn, không còn là một ngôi sao được “thờ phụng” vô điều kiện trên sân nữa.

Nhưng kể cả thế, tất cả những dấu hiệu thụt lùi của Ronaldo không hề vô nghĩa, nó cho thấy khả năng của anh rõ ràng đang ngày càng bị hạn chế theo tuổi tác. Giống như Rooney ở MU, Ronaldo đang và sẽ phải tìm cho mình một vai trò phù hợp hơn để có thể tiếp tục tồn tại.

Có lẽ sắp đến lúc người ta thấy Ronaldo phải "nhường" lại chiếc áo số 7 - “ngai vàng” mặc định luôn được “chăm sóc” cẩn thận của mình cho Gareth Bale, trong tương lai không còn xa, kể cả khi anh giành được Quả bóng vàng 2016.

Theo Thế Anh (Khám Phá)

sự kiện Real Madrid