Philipp Lahm là "vua" chuyền bóng, Messi kém cả Neuer

Khá ngạc nhiên khi một hậu vệ như Philipp Lahm mới là chân chuyền tốt nhất ở World Cup 2014.

Kể từ EURO 2008, Tây Ban Nha thống trị bóng đá thế giới với lối chơi tiqui-taca đặc trưng và đương nhiên những cầu thủ trong đội hình đội bóng xứ Bò tót luôn là những bậc thầy về khả năng chuyền bóng.

Tuy nhiên, ở World Cup 2014 này, khi Tây Ban Nha trở thành nhà cựu vô địch ngay sau vòng bảng, ĐT Đức nổi lên như là đội bóng có nhiều đường chuyền nhất cũng như tỉ lệ chính xác của những đường chuyền cao nhất.

Theo thống kê của FIFA, ĐT Đức đã có tới 5084 đường chuyền trong 7 trận đấu của mình ở World Cup 2014, nhiều hơn bất kỳ đội bóng nào. Trong đó, có 4157 đường chuyền của các học trò HLV Joachim Loew đến đúng địa chỉ (tỉ lệ thành công 82%). Đứng thứ 2 trong danh sách này là Argentina với tổng cộng 4318 đường chuyền và tỉ lệ thành công là 77%.

Die Mannschaft đã thực sự khiến các đối thủ của mình quay cuồng với “ma trận” chuyền bóng với sự tham gia của hầu hết các cầu thủ trong đội hình, kể cả những hậu vệ hay thủ thành Neuer. Trong danh sách các cầu thủ chuyền bóng tốt nhất World Cup 2014, 5 cầu thủ đứng đầu thì đã có đến 4 cầu thủ của ĐT Đức (Jerome Boateng, Schweinsteiger, Kroos và Lahm). Cầu thủ ngoài đội Đức duy nhất lọt vào top 5 là Mascherano của Argentina với 626 đường chuyền (tỉ lệ thành công 86%).

Philipp Lahm là "vua" chuyền bóng, Messi kém cả Neuer - 1

Không phải những tiền vệ hàng đầu, mà Philipp Lahm mới là chân chuyền số một ở World Cup 2014

Thậm chí, ngay cả thủ thành Neuer cũng đã thực hiện được đến 297 đường chuyền với tỉ lệ thành công 82%. Nhưng bất ngờ lớn nhất vẫn là việc không phải bộ đôi tiền vệ Schweinsteiger và Kroos mà hậu vệ cánh Philipp Lahm mới là ông “Vua chuyền bóng” ở World Cup 2014.

Theo thống kê, đội trưởng của tuyển Đức đã thực hiện được 651 đường chuyền và trong số đó là 562 đường chuyền thành công (tỉ lệ 86%), hơn bất kỳ cầu thủ nào ở World Cup 2014. Có thể nói, ĐT Đức của HLV Joachim Loew được hưởng lợi rất nhiều từ lối chơi tiqui-taka của Bayern Munich, bởi trong số 562 đường chuyền thành công của Lahm thì có đến 93,1% là các đường chuyền ở cự ly ngắn và trung bình.

Chủ yếu hoạt động ở cánh nhưng Lahm có đóng góp vô cùng lớn lên lối chơi chung của tuyển Đức với chức vô địch World Cup 2014 này. Không chỉ là chân chuyền số một ở World Cup 2014, Lahm cũng là một trong những cầu thủ tạo ra được nhiều cơ hội ăn bàn nhất cho đồng đội với 8 lần cùng với 2 đường chuyền thành bàn.

Messi chuyền bóng thua cả Neuer

Theo thống kê của FIFA, NHM sẽ cảm thấy bất ngờ khi tỉ lệ chuyền bóng thành công của Messi thậm chí còn kém thủ thành Manuel Neuer của ĐT Đức - người vừa giành danh hiệu "Găng tay vàng World Cup".

Cụ thể, Neuer đã thực hiện thành công 244/297 đường chuyền, đạt tỉ lệ 82%. Trong khi đó, Messi chỉ có 356 đường chuyền thành công trong tổng số 442, đạt tỉ lệ 80,5%.

Chia sẻ
Theo Tuấn Hữu (Khampha.vn)
World Cup 2022 Xem thêm
Báo lỗi nội dung