Phía sau chuyện CLB thưởng tết...bằng gạo

Thứ Sáu, ngày 07/02/2014 14:58 PM (GMT+7)

Sau khi dư luận biết đến chuyện Than Quảng Ninh thưởng tết Giáp Ngọ cho cầu thủ bằng gạo, mới đây hàng loạt thông tin liên quan đến tài chính, rồi vấn đề nội bộ của đội bóng vùng Mỏ tiếp tục được bung ra…

Trước khi bước vào kỳ nghỉ tết Nguyên Đán, các cầu thủ Than Quảng Ninh đã nhận được thông tin năm nay đội bóng sẽ thưởng tết bằng hiện vật. Cụ thể mỗi cá nhân sẽ nhận 4 bao gạo (10 kg gạo tẻ, 5 kg gạo nếp) để về quê ăn tết. Số quà được nhận này còn thấp hơn so với chế độ khi đội bóng thi đấu tại giải hạng Nhất, có vẻ "tâm trạng", các cầu thủ đã tìm gặp lãnh đạo để hỏi cho rõ chuyện thì nhận được câu trả lời nếu so tổng thu nhập trong 1 tháng và cả năm, các cầu thủ đang ở mức “khủng” so với những công nhân của ngành Than.

Sự thể là bởi các cầu thủ Than Quảng Ninh hiện do Công ty Tuyển than Cửa Ông (được Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam giao cho quản lý đội bóng), nên mọi nguồn thu nhập của cầu thủ và công nhân công ty phải được cân đối.

Với nhiều doanh nghiệp ở thời điểm này, việc thưởng tết bằng hiện vật là những bao gạo như trên không phải là điều lạ. Tuy nhiên, với dân quần đùi áo số thi đấu ở V-League vốn có chế độ khá cao nhờ đặc thù của cầu thủ gắn mác chuyên nghiệp thì việc nhận thưởng tết ... bằng gạo có thể tạo ra những ngạc nhiên lớn.

Phía sau chuyện CLB thưởng tết...bằng gạo - 1

Lãnh đạo đội bóng thăm và động viên cầu thủ sau tết Giáp Ngọ

Câu chuyện thưởng tết hiếm gặp với các cầu thủ khoác áo chuyên nghiệp mới tạm lắng xuống thì mới đây nội bộ đội bóng lại “gây xôn xao” vì chuyện tài chính giữa lãnh đạo và cầu thủ. Cụ thể khởi đầu mùa giải 2014, Than Quảng Ninh ký mới với 7 cầu thủ và trong thỏa thuận ở những bản hợp đồng này sẽ kéo dài trong thời hạn 2 năm, cùng với đó là những khoản tiền “lót tay” đã được định giá. Tuy nhiên, mới đây không hiểu vì lý do gì lãnh đạo đã đồng loạt giảm “giờ làm” từ 2 năm xuống còn 1 năm, đi kèm theo đó là việc cắt giảm tiền “lót tay”.

Chưa hết, cho tới thời điểm này số cầu thủ ký hợp đồng mới cũng chỉ tạm nhận được những số tiền “lót tay” tượng trưng. Những sự vụ đó mới đây đã được chính người trong cuộc đứng lên kêu than với giới truyền thông.

Trung vệ Bật Hiếu trước khi về đầu quân cho Than Quảng Ninh đã phải chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với Thanh Hóa 1 năm và số tiền để anh "mua tự do" lên tới gần 2 tỷ đồng. Vậy vì đâu cựu tuyển thủ quốc gia này chấp nhận bỏ ra số tiền lớn đó để ra đi? Theo Bật Hiếu, phía đội bóng vùng Mỏ đã đặt vấn đề ký hợp đồng 2 năm với anh và số tiền “lót tay” Hiếu nhận được lên tới 2,6 tỷ đồng.

Đi theo tiếng gọi ở "miền đất hứa", Bật Hiếu quyết định vay ngân hàng gần 1,1 tỷ đồng, cộng với tạm ứng 900 triệu của Than Quảng Ninh để đền bù cho Thanh Hóa. Thế nhưng, “nhân tính không bằng trời tính”, hàng tháng Hiếu còng lưng trả gốc lẫn lãi cho ngân hàng gần 20 triệu đồng (tương đương với 1 tháng lương tại CLB), nhưng chưa được nhận đủ tiền lót tay, trong khi mới đây lãnh đạo đội bóng cho biết sẽ cân nhắc rút thời gian hợp đồng từ 2 năm xuống còn 1 năm.

Không chỉ Bật Hiếu, một số cầu thủ mới về đầu quân đều nằm trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” như anh khi tiền ký mới chưa thấy đâu.

Trước sự việc trên, chúng tôi có liên hệ với chủ tịch đội bóng Than Quảng Ninh, ông Đoàn Quốc Vinh để biết thêm thông tin, tuy nhiên ông Vinh không nghe điện thoại. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Nguyễn Khắc Tiệp "cáo bận” và từ chối trả lời những vấn đề liên quan đến nội bộ đội bóng.

Chúng tôi liên hệ với HLV trưởng Đinh Cao Nghĩa thì thuyền trường vùng Mỏ cho biết đó là chuyện của cấp trên, nhiệm vụ của ông là tập trung làm chuyên môn cho đội bóng.

Theo thông tin hậu trường, thực tế dù có đôi chút điều chỉnh ở nội bộ, nhưng tài chính của Than Quảng Ninh chưa tới mức quá khó khăn như vậy! Cụ thể, những khoản tiền chi cho 7 bản hợp đồng mới ký đầu mùa đã được "bật đèn xanh", điểm quan trọng lúc này chỉ còn là thời điểm chuyển tiền cho cầu thủ. Dự kiến sau trận đấu với ĐTLA trên sân Cẩm Phả ngày 9/2 các cầu thủ có thể được nhận đầy đủ tiền “lót tay”.

Theo Trúc An - Hiền Minh (Khampha.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng