Mourinho không thể chơi đẹp như Abramovich muốn?

Thứ Sáu, ngày 20/12/2013 06:48 AM (GMT+7)

Chelsea hiếm khi kết hợp được cả phong cách lẫn sự hiệu quả trong những năm gần đây, và lời tuyên bố mới đây của HLV Jose Mourinho về chuyện từ bỏ bóng đá quyến rũ có thể khiến Chủ tịch Roman Abramovich cảm thấy “nóng mặt”. Điều gì sẽ xảy ra?

“Chúng tôi có thể phải lùi một bước để đảm bảo sự chắc chắn ở phía sau” – Người đặc biệt tuyên bố sau khi Chelsea bị loại khỏi Cúp Liên đoàn bởi Sunderland. “Chơi phản công không hẳn là điều tôi muốn, nhưng tôi đang suy nghĩ nghiêm túc về điều đó. Nếu tôi muốn giành chiến thắng 1-0, tôi nghĩ rằng tôi hoàn toàn có thể, vì đó là điều dễ dàng nhất trong bóng đá. Không khó, vì bạn không cho cầu thủ cơ hội thể hiện cái tôi của mình.”

Mourinho có lẽ đang nhớ về “nhiệm kỳ” đầu tiên của ông tại Chelsea từ 2004-2007, đặc biệt là mùa giải đầu tiên 2004-2005: Họ đã vô địch với sự hiệu quả cực kỳ đáng sợ. Chelsea có đến 11 trận thắng với tỉ số 1-0, lập kỷ lục giữ sạch lưới nhiều trận nhất (25) và thủng lưới ít nhất (15), thu về tổng cộng 95 điểm. Những con số không tưởng.

Mourinho nhấn mạnh rằng chất lượng kiểm soát bóng của Chelsea mùa này là rất ấn tượng, nhưng vấn đề là bản năng "sát thủ" quá thấp. Tóm lại, đây chắc chắn không phải đội bóng mà Mourinho mong muốn xây dựng.

Phát biểu của ông đến vào thời điểm rất thích hợp: Phía trước Chelsea là Arsenal, Swansea, Liverpool và Southampton. Tất cả đều có lối chơi tích cực, thích cầm bóng và cố gắng áp đặt lối chơi. Arsenal và Liverpool là những đội tấn công hàng đầu Premier League hiện nay, trong khi Swansea và Southampton là những đội cầm bóng tốt nhất ở nhóm trung bình khá.

Mourinho không thể chơi đẹp như Abramovich muốn? - 1

Mourinho không có trong tay "sát thủ" đích thực để theo đuổi bóng đá tấn công ở Chelsea

Đây là lúc mà Mourinho đứng trước một tình cảnh rất nguy ngập: Chelsea chơi tấn công từ đầu mùa để phục vụ cho “bóng đá quyến rũ” mà ông chủ Abramovich mong muốn, nhưng đó lại không phải sở trường của HLV người Bồ Đào Nha và khiến ông sa lầy.

Thế mạnh của Mourinho là phòng thủ phản công

Các nguyên tắc chiến thuật của Mourinho được xây dựng trên nền tảng phòng ngự, và cách tiếp cận trận đấu của ông thường mặc định là phòng ngự phản công.

Ngoài Chelsea 2004-2007, tập thể hoàn hảo nhất Mourinho từng dẫn dắt, Porto 2003-2004 và Inter Milan 2009-2010 cũng là những đội bóng đã đi đến đỉnh cao với lối chơi phòng ngự phản công. Chúng ta luôn thấy những đặc điểm thế này ở mỗi đội bóng Mourinho dẫn dắt:

Hàng thủ không dâng quá cao, hai hậu vệ cánh không bao giờ dâng cùng lúc, các trung vệ cực khỏe và đặc biệt là một tiền đạo có hiệu suất hoạt động như một… tiền vệ. Đó sẽ là phải là đội bóng gan lì, thực dụng đến tàn nhẫn và cực mạnh trong không chiến lẫn các tình huống cố định.

Với lối chơi ấy, Mourinho là khắc tinh một thời của Barcelona, ngay cả trong giai đoạn đỉnh cao của đội bóng xứ Catalunya. Với thế mạnh của mình, Mourinho đã đi đến đỉnh cao của nghệ thuật tổ chức phòng ngự.

Nhưng Mourinho không biết tấn công

Đúng hơn là không thể tấn công ở đẳng cấp cao. Tại Real Madrid, Mourinho, vì phải thừa hưởng văn hóa bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha và tận dụng các cầu thủ tấn công có trong tay, đã phải xếp một đội hình tấn công: Một tiền vệ con thoi hay dâng cao ở giữa sân, hai tiền đạo cánh được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng ngự, một hậu vệ cánh tích cực tấn công, với đội hình dâng cao để siết chặt không gian hỗ trợ cho số 10 của đội.

Đó là hệ thống ít “chất Mourinho” nhất từ trước đến nay. Real Madrid của Mourinho có thể tấn công và đàn áp tốt các đội ở Liga do chênh lệch quá lớn, nhưng khi đôi công với một đội bóng tấn công ở đẳng cấp cao, thì Mourinho lập tức bối rối. Thất bại tâm phục khẩu phục trước Dortmund ở Champions League mùa trước cho thấy điều đó.

Theo Phạm An (Khampha.vn)
sự kiện Tranh luận cùng Phạm An