Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTLLogo Viettel - Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh H3T

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Man City: Còn một cuộc đua khác với MU

Bên cạnh cuộc chiến trên sân, Man City và MU còn một cuộc chiến khác.

Man City không chỉ có tham vọng ganh đua các thành tích trên sân cỏ với MU, đội bóng áo xanh còn đang hướng tới việc bắt kịp người hàng xóm trong cuộc chiến bên ngoài sân cỏ… trên những đồng bảng Anh. Sự có mặt của ông chủ giàu có Sheikh Mansour bin Zayed al Nahyan cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ của người Ả rập đã biến Man City lột xác từ một kẻ thường thường bậc trung thành một đại gia thực thụ. Sau ngày Mansour đến Manchester, Man xanh đã khiến Arsenal, MU và ngay cả Chelsea cũng phải nhiều phen hốt hoảng về khả năng chi tiêu trên TTCN. Nhưng ManC không muốn phụ thuộc mãi vào bầu sữa của ông chủ và họ đang ấp ủ một kế hoạch tự nuôi sống bản thân.

Thực tế, trong quá khứ Man City đã có nền tảng tài chính vững chắc và người đặt những viên gạch đầu tiên cho đội bóng là Francis Lee. Năm 1994, cựu cầu thủ của Man xanh này lật đổ Peter Swales khỏi ghế chủ tịch CLB và bắt đầu tiến hành cuộc cách mạng trong việc xây dựng một nền tảng tài chính ổn định lâu dài cho đội bóng. Ông tuyên bố trong ngày nhậm chức: “Đây sẽ là CLB hạnh phúc nhất trên thế giới.” Nói là làm, Lee đã thay đổi huy hiệu của CLB để nắm quyền sở hữu và phát triển việc kinh doanh áo đấu cũng như các sản phẩm lưu niệm. Sau đó ông bắt đầu cho chuyển đổi SVĐ Maine Road thành một khu tổ hợp đa chức năng, để mở màn cho tham vọng xây dựng một SVĐ mới.

Man City: Còn một cuộc đua khác với MU - 1

 Etihad hướng đến một tương lai vững chắc

Mặc dù Man City dưới thời Francis Lee cũng nhưng những năm sau đó gặp rất nhiều khó khăn về mặt bóng đá (liên tục lên rồi xuống hạng) nhưng chính những viên gạch đầu tiên đó đã mở ra cơ hội đổi đời cho đội bóng. Sau cựu chủ tịch Thái Lan, Thaksin là đến Sheikh Mansour, tất cả họ đều chọn Man City thay vì Liverpool, Everton… hay những đội bóng khác bởi nửa xanh thành Manchester đã có được một nền móng và không chịu cảnh bấp bênh. Khi chứng kiến cảnh Mansour làm náo loạn TTCN bằng những bản hợp đồng bom tấn, nhiều người hẳn đã nghĩ đó chỉ là một chiêu nhằm thỏa mãn niềm vui của nhà giàu.

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra cho thấy, các ông chủ Ả rập đang hoàn toàn có ý định làm bóng đá một cách nghiêm túc và việc họ rót tiền cũng là để… kiếm tiền (trong một tương lai xa). Ít ra, Mansour cũng đang có kế hoạch để Man City có thể tự đi trên đôi chân của mình. Kể từ ngày những người Ả rập lên nắm quyền sở hữu, Man City cũng thay da đổi thịt hẳn, thay vì 1,5 triệu bảng/mùa từ việc kết hợp với Thomas Cook trên áo đấu, Man City đã kiếm được bản hợp đồng 10 năm trị giá 350 triệu bảng với Etihad Airlines, kèm theo việc bán tên CLB.

Man City: Còn một cuộc đua khác với MU - 2

Soriano (trái) được nhiều kỳ vọng

Trước đây, mỗi mùa nguồn thu từ các hợp đồng tài trợ của Man xanh là 6,5 triệu bảng/năm (với Thomas Cook, Le Coq Sportif và Key 103), hiện tại mỗi năm họ đút túi gấp 3, 4 lần từ Hugo Boss, Amstel, Viagogo, chưa kể việc kết hợp với các công ty tại Abu Dhabi và bản hợp đồng 12 triệu bảng/năm với Nike từ mùa bóng tới. Tháng 5/2011, nửa xanh thành Manchester ghi nhận khoản lỗ kỷ lục 197 triệu bảng nhưng dự tính mùa này sẽ chỉ còn khoảng một nửa nhờ vào những nguồn thu đáng kể (50 triệu bảng từ Champions League). Theo định giá của Forbes, Man City hiện đang đứng thứ 13 trong bảng danh sách các CLB giá trị nhất thế giới, vẫn còn kém rất xa MU (mới ký hợp đồng áo đấu kỷ lục 52 triệu bảng/năm với Chevrolet).

Tuy nhiên, màu xanh vẫn đang nuôi tham vọng bắt kịp màu đỏ về các khoản thu nhập. Mới đây họ đã quyết định bổ nhiệm Ferran Soriano vào vị trí Giám đốc điều hành. Người đàn ông Tây Ban Nha này chính là một trong những nhân tố quan trọng trong việc đưa Barca từ vị trí thứ 13 trong danh sách các CLB giá trị nhất thế giới lên vị trí thứ 3 chỉ trong vòng 5 năm. Năm 2003, Barca chỉ kiếm tiền bằng một nửa so với MU nhưng đến 2008 sau khi Soriano ra đi, đội bóng xứ Catalunya đã bắt kịp và sau đó vượt MU về khoản kiếm tiền. Man City cũng muốn như vậy.

Chia sẻ
Theo Trung Phương (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung