Trận đấu nổi bật

Xem thêm

LIVLogo Liverpool - Logo Burnley BRN

MCILogo Manchester City - Logo Norwich City NOR

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Tottenham Hotspur TOT

SOULogo Southampton - Logo Manchester United MUN

ARSLogo Arsenal - Logo Chelsea CHE

WHULogo West Ham United - Logo Leicester City LEI

MCILogo Manchester City - Logo Arsenal ARS

NORLogo Norwich City - Logo Leicester City LEI

BHALogo Brighton & Hove Albion - Logo Everton EVE

LIVLogo Liverpool - Logo Chelsea CHE

TOTLogo Tottenham Hotspur - Logo Watford WAT

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Manchester United MUN

Khủng hoảng không có trong từ điển của Messi

Trước khi lập cú đúp vào lưới AC Milan, thì Lionel Messi đã không ghi bàn trong 4 trận, với tổng thời gian tịt ngòi lên đến 300 phút, nhưng ngay cả khi không chấm dứt cơn khát bàn thắng ở trận đấu vừa qua, thì đó có thực sự là một cuộc khủng hoảng của anh?

“Anh ấy thiết lập một tiêu chuẩn cao đến mức mà khi anh ấy không ghi bàn, đó lại là một vấn đề” – HLV của Barcelona, Gerardo Martino, tuyên bố. “Nhưng đó cũng chẳng phải vấn đề”. Ông nhấn mạnh. Martino đã đúng. Vấn đề duy nhất ở đây là vì Messi đã tạo ra một thế giới riêng của anh từ nhiều năm nay: Chuyện anh ghi bàn cũng tự nhiên như hít thở, và khi điều đó gián đoạn, hẳn đó là sự bất thường.

Trước trận gặp AC Milan, Messi chơi 17 trận cho Barca mùa này, ghi 12 bàn. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, con số này là 21. Năm trước đó là 20 và trước nữa là 22. Bạn phải quay trở lại cùng kỳ cách đây 5 năm mới tìm thấy số bàn thắng ít hơn trong giai đoạn này của Messi. Nhưng nếu đây là một cuộc khủng hoảng, thì hầu hết các chân sút hàng đầu thế giới đều lâm vào khủng hoảng khi mỗi mùa bóng bắt đầu.

Messi đã thiết lập những tiêu chuẩn phi thường: Trong 4 mùa gần đây, số bàn thắng của anh lần lượt là 60,60,53 và 47. Trong năm 2011, anh đã nổ súng 91 lần cho CLB Barcelona và đội tuyển Argentina. Khi năm 2013 chỉ còn một tháng rưỡi nữa là kết thúc, Messi đã ghi 42 bàn. 42 bàn trong 43 trận. Thua xa năm ngoái, nhưng thật sự vẫn đáng kinh ngạc chứ? Hoặc nói cách khác, Messi vẫn đáng kinh ngạc, chỉ kém kinh ngạc hơn so với thường lệ.

Khủng hoảng không có trong từ điển của Messi - 1

Lại bay cao

Sự mệt mỏi của Messi

Theo dõi Messi trong các trận gần đây, chúng ta thấy rõ sự mệt mỏi của anh. Anh chạy vật vờ, không nước rút. Anh không ghi bàn ở Kinh điển, nhưng không chỉ chuyện ấy làm phiền lòng các khán giả. Messi chỉ chạm bóng 65 lần, trong khi con số tốt nhất của anh thường là gần 90 lần. Trở lại vị trí tiền đạo phải lần đầu tiên kể từ khi Pep Guardiola đưa anh lên chơi số 9 ảo, Messi cần phải chạy nhiều hơn, nhưng anh dường như không đủ thể lực làm điều đó.

Mùa này, Messi đã phải chịu 3 chấn thương nhẹ, và sự lo lắng xuất hiện: Đây có thể là sự tiếp nối của những chấn thương mắc phải cuối mùa trước, khi anh phải trở lại vội vàng để dẫn dắt Barcelona vượt qua PSG. Nhưng vấn đề thể lực vẫn tồn tại: Messi vẫn không thể chạy nước rút. Anh và các đồng đội thảm bại 0-4 tại Munich trước Bayern.

Hãy nhớ lại rằng dưới thời Pep Guardiola, Messi hiếm khi chấn thương, và thời gian anh nghỉ thi đấu trên giường bệnh lâu nhất là chưa đầy một tuần. Trong trận khai mạc mùa này, Martino cho anh nghỉ vào phút 70, và làm hết sức mình để bảo vệ anh. Ông đã lặp lại điều này thêm 4 lần, nhưng hai trong số đó, Messi vẫn bị chấn thương, trận gặp Atletico Madrid và Almeria.

Trước trận derby Catalunya với Espanyol, Barca đã chơi 3 trận chỉ trong vòng 7 ngày, và tình trạng thể lực không hoàn hảo của Messi càng lúc càng lộ rõ. Anh thậm chí còn có dấu hiệu kiệt sức, và phải thừa nhận: “Tôi không đạt 100% thể lực.” Nhưng anh cũng nói thêm: “Tôi chắc chắn rằng các trận sắp tới, tôi sẽ lấy lại tốc độ của mình.”

Khủng hoảng không có trong từ điển của Messi - 2

Messi lại tìm thấy mảnh lưới đối phương

Messi dường như biết chắc là như thế. Trận gặp Milan là lần đầu tiên mùa này, anh và các đồng đội ở Barcelona được nghỉ tới 5 ngày. Đó là thời gian đủ để hồi phục. Và cú đúp ở trận này, cùng hình ảnh đầy sức sống đã giải tỏa hết những nghi ngờ: Với một Messi đã nghỉ ngơi đủ, sự phi thường sẽ trở lại.

Khủng hoảng là khủng hoảng nào?

Và hình ảnh trước đó không phải là một cuộc khủng hoảng, đơn giản là Messi đã trở thành nạn nhân của sự… phi thường do chính anh tạo ra. Daniel Alves bông đùa: “Luôn luôn có một thời điểm của mùa giải mà cậu ấy không ghi bàn trong vài trận, cho mọi người cơ hội để bàn tán.” Gerard Pique tin tưởng: “Leo sẽ sớm ghi bàn trở lại. Tôi muốn cậu ấy ghi 2 hoặc 3 bàn mỗi trận, nhưng đó là điều không thể.”

Nếu ai đó còn nghĩ quãng thời gian vừa qua là một cuộc khủng hoảng, hãy nhìn lại: Messi đã ghi 8 bàn trong 9 vòng đầu ở Liga, chưa kể 4 đường kiến tạo, giúp Barcelona dẫn đầu sau khi thắng 11 và hòa 1 sau 12 vòng. Họ cũng đã đánh bại đối thủ đáng gờm nhất là Real Madrid, gia tăng khoảng cách hai đội lên thành 6 điểm. Họ đã giành Siêu Cúp TBN và đang dẫn đầu bảng ở Champions League, nơi Messi đã ghi 4 bàn sau 3 lần xuất hiện. Ngay cả ở trận Kinh điển, dù không có thể lực tốt, thì Messi cũng đã chơi cực kỳ hợp lý và tạo “đất diễn” khá chủ động cho Neymar.

“Lỗi” duy nhất của Messi trong thời gian qua, như đã nói, là chỉ xuất sắc kém hơn sự phi thường vốn có trước đó một chút. Nhưng đẳng cấp của anh thì chưa bao giờ mất đi.

Theo Phạm An (Khampha.vn)
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung