Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

WALLogo Wales - Logo Đan Mạch DEN

ITALogo Italy - Logo Áo AUT

NEDLogo Hà Lan - Logo Cộng Hòa Séc CZE

BELLogo Bỉ - Logo Bồ Đào Nha POR

CROLogo Croatia - Logo Tây Ban Nha ESP

FRALogo Pháp - Logo Thụy Sĩ SUI

ENGLogo Anh - Logo Đức GER

SWELogo Thụy Điển - Logo Ukraine UKR

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Khi ngoại tệ ở Đông Nam Á chảy vào túi đại gia

Cứ vào đầu mùa bóng mới, những CLB lừng danh của châu Âu đi làm kinh tế. Các nước Đông Nam Á được gì và mất gì khi mời họ?

Năm nay, người Thái Lan bội thực với các CLB châu Âu dồn dập đến Bangkok. Họ không lo lỗ, lãi như ta mà xác định đấy là những trận đấu thương mại mà những nhà tổ chức có lời và lời rất đậm; người Singapore thì tạm rút lui chưa mời khách đến, Malaysia thì chừng mực, Indonesia đang muốn thể hiện, còn những nhà làm bóng đá Việt Nam thì rất “máu”.

Trong những ngày qua, dư luận Thái Lan đặt nhiều câu hỏi “Phải chăng 1 tỉ baht là cái giá cho những CLB châu Âu đến Thái Lan? Và bóng đá Thái Lan thu hoạch được gì từ những chuyến du đấu đó? Khi mà những nhà làm bóng đá Thái Lan thì “ăn nên làm ra” còn hơn một thập niên nay thì bóng đá Thái Lan không tiến mà còn lùi.

Dư luận Thái Lan đều đồng tình rằng khi những CLB nổi tiếng thế giới đến làm cho hình ảnh đất nước Thái Lan trở nên nổi tiếng hơn trên thế giới. Nhưng có cần bốn CLB đổ bộ đến Thái Lan trong vòng chưa đầy một tháng?

Khi ngoại tệ ở Đông Nam Á chảy vào túi đại gia - 1

MU và Chelsea vừa kết thúc chuyến du đấu Thái Lan

Theo tiết lộ có vẻ bất ngờ của báo Nation thì hiện nay sự suy thoái kinh tế ở châu Âu lan mạnh sang các CLB và rất nhiều CLB châu Âu đang gặp khủng hoảng về tài chính nên họ đua nhau sang châu Á làm kinh tế. Điển hình như MU, 12 năm nay họ mới quay lại Thái Lan. Nếu họ du đấu ở những nơi khác tiền nhiều, chắc chắn họ sẽ không đến. Hay Arsenal 30 năm nay mới trở lại Indonesia… Dù không khấm khá lắm nhưng nó vẫn tốt hơn rất nhiều so với những buổi tập chay ở nhà. Với họ ra sân đá với các đội bóng Đông Nam Á không khác gì những cữ dượt vui vẻ để rồi nhận lại hàng triệu USD tiền tươi mà không phải giao ước thêm hay kỳ kèo gì.

Báo chí Thái Lan phân tích 1 tỉ baht, tức trên 300 triệu USD mời các đội bóng châu Âu về mà nếu họ đầu tư vào bóng đá trẻ Thái Lan bằng những đề án dài hơi thì có lợi hơn nhiều. Tuy nhiên, việc đầu tư trẻ có khi lại không được “lại quả” nhiều bằng làm một cú bốn đội bóng danh tiếng với “tiền tươi, thóc thật”.

Cũng cần biết bóng đá trẻ Thái Lan đang thoi thóp sắp chết vì thiếu nguồn tiền để phát triển, trong khi hàng triệu, triệu USD vung ra chỉ để đổi lấy những 90 phút ấy thì báo giới Thái Lan lên tiếng là phải.

Có một thực tế mang tính khoa học mà nhà tâm ký học Sareenae của BV Trung ương Bangkok nói: “Bóng đá nội địa Thái Lan sẽ bị tác động theo chiều hướng xấu khủng khiếp sau những trận đấu với các CLB châu Âu. Hội chứng của người hâm mộ dành cho những CLB hàng đầu thế giới quá lớn. Khi họ rút đi, để lại một nỗi hụt hẫng quá lớn. Người hâm mộ trở lại sự thất vọng của bóng đá nhà. Và khán đài sẽ trống vắng hơn”.

Rõ ràng cái cách người Thái Lan phân tích rất đáng để bóng đá Việt Nam suy gẫm.

Theo Tấn Phước (phapluattp.vn)
Báo lỗi nội dung