"Giáo án thể lực của Moyes đã hại Persie"

Thứ Bảy, ngày 21/12/2013 09:29 AM (GMT+7)

Lần thứ hai trong vòng gần nửa năm qua, chuyên gia thể lực hàng đầu của Hà Lan, Raymond Verheijen lên tiếng về phương pháp huấn luyện thể lực hà khắc của HLV David Moyes ở MU.

Hồi hè, ông Raymond Verheijen từng mô tả David Moyes như con khủng long. Bởi lẽ chế độ tập luyện mà Moyes áp dụng cho cầu thủ MU chẳng khác nào chế độ tập luyện thể lực “khủng long”, nghĩa là có khối lượng quá lớn và cường độ quá cao. Và một trong những người không thể “kham nổi” là Van Persie. Thực tế, ở chuyến du đấu Đông Á và Úc, Persie đã gục xuống (dính chấn thương cơ).

Suốt kể từ đó, Persie luôn không có sự thanh thoát khi thi đấu. Mới đây, chân sút người Hà Lan một lần nữa được thông báo dính chấn thương cơ đùi. Verheijen đã cáo buộc David Moyes quá mạo hiểm với Persie: “Thật trùng hợp với điều đã xảy khi MU du dấu ở Sydney hồi tháng 7. Tôi tới xem các buổi tập của MU và tôi thấy những gì họ đã làm với Persie. Cậu ấy phải tập luyện quá nhiều.

"Giáo án thể lực của Moyes đã hại Persie" - 1

Chuyên gia thể lực Raymond Verheijen không ngừng chỉ trích phương pháp tập thể lực của Moyes

Với một người như Persie, bạn luôn phải cẩn thận với những giáo trình thể lực. Mùa trước, Persie có cường độ tập luyện thấp hơn so với những cầu thủ khác. Thông thường, sau một trận đấu, cầu thủ có thể mất một tuần để phục hồi. Thế nhưng họ ngay lập tức ép cậu ấy lao vào tập luyện bởi vì họ muốn cậu ấy phải luôn sung mãn. Thật chẳng khác nào chơi trò đánh bạc”.  

Nói về cơ hội thành công của Moyes cùng MU ở đấu trường châu Âu, Verheijen không có niềm tin: “Nếu bạn nhìn vào hồ sơ của Moyes tại Everton trong 9 mùa trước, ông đã trải qua khoảng 7 hay 8 lần gặp cơn khủng hoảng chấn thương. Rõ ràng, mô hình của ông ấy đang lặp lại tại MU. Chế độ tập luyện của ông ấy chẳng khác nào thời tiền sử.

Vấn đề thứ hai của David Moyes là nhận thức về kĩ chiến thuật. Nhìn vào các trận đấu của MU, tôi không nghĩ rằng ông ấy là HLV có chuyên môn tốt trên thế giới. Phải thú thật là vậy. Và cuối cùng, ông ấy có quá ít kinh nghiệm ở Champions League. Ông ấy đang huấn luyện một đội bóng gồm nhiều cầu thủ đã có gần như mọi chiến thắng. Có lẽ ông ấy chỉ trông đợi vào các cầu thủ hơn là phát huy khả năng của mình”.

Theo Nhật Quang (Theo Telegraph) (Khampha.vn)
sự kiện Premier League 2020-21