EURO 2012: Vì sao có nhiều bàn thắng bằng đầu?

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 22:18 PM (GMT+7)

Michel Platini giải thích rằng sự có mặt của các trọng tài ở đường biên ngang gần khung thành đã làm giảm bớt đáng kể những trò xảo thuật kéo áo và chen lấn trong vòng cấm địa mỗi khi có các tình huống phạt góc hay phạt trực tiếp, nhưng bản thân quả bóng sử dụng ở Ba Lan và Ukraine cũng là một lý do quan trọng.

EURO 2012 đã đạt được con số bàn thắng khá ấn tượng sau vòng tứ kết, 69 bàn trong 28 trận đầu tiên. Nếu hai trận bán kết và chung kết mang lại 8 bàn thắng thì đây sẽ là kỳ giải thứ ba liên tiếp EURO kết thúc với 77 bàn. Đáng chú ý hơn, trong số 69 bàn đã được ghi, có 20 bàn bằng đầu, nhiều hơn 3 bàn so với kỷ lục của cả kỳ EURO 2004, 17 bàn.

EURO 2012: Vì sao có nhiều bàn thắng bằng đầu? - 1

Pha đánh đầu mẫu mực của Carroll trong trận gặp Thụy Điển

Trong khi Andy Roxburgh, chủ nhiệm ủy ban kỹ thuật của LĐBĐ châu Âu (UEFA), tỏ ra thận trọng, với nhận xét rằng cỡ mẫu là quá nhỏ để có thể rút ra bất cứ kết luận nào có ý nghĩa về mặt thống kê, Chủ tịch UEFA Michel Platini lại có lời giải thích nghe rất có lý. Ông cho rằng việc có thêm những trọng tài ở hai đầu khung thành đã làm giảm bớt các tình huống chen lấn, xô đẩy và kéo áo trong vòng cấm địa khi có phạt góc và phạt trực tiếp. “Thêm một trọng tài nữa giúp có nhiều bàn thắng bằng đầu hơn, vì phía phòng ngự sợ bị thổi phạt”, Platini giải thích. “Các cầu thủ biết họ không thể phạm lỗi khi đó. Tôi cho rằng hệ thống trọng tài mới giúp mang lại thêm bàn thắng vì có ít trò kéo áo và ngã giả vờ hơn”.

Nhưng trọng tài phụ chỉ là một phần câu chuyện. Những vụ xô đẩy và kéo áo diễn ra nhiều nhất trong các tình huống cố định, phạt góc và phạt trực tiếp xung quanh khu cấm địa, nhưng chỉ một nửa các bàn thắng bằng đầu đến từ những tình huống cố định (hoặc 11 trong 20 nếu bạn tính cả bàn đầu tiên của Mario Mandzukic vào lưới Ireland, bắt nguồn từ một quả đá phạt trực tiếp bị phá ra nửa vời). Những quả tạt chuẩn xác, đương nhiên, giúp mang tới bàn thắng cả từ tình huống cố định và tình huống mở. Điều đó được tăng cường chính bởi quả bóng sử dụng tại EURO lần này.

Nguyên nhân chính: Tango 12

Trong suốt kỳ World Cup trước, cựu cầu thủ Liverpool và hiện là nhà thiết kế của hãng giày Predator, Craig Johnston, cho rằng quả bóng Jabulani quá tròn nên không tạo ra đủ độ xoáy để vượt qua lực cản không khí (cũng là lý do tại sao những quả bóng golf, vốn gần như hình cầu, cần các lỗ li ti trên bề mặt). Trái bóng Tango 12, được tạo thành bởi 32 mảnh, thay vì chỉ 8 mảnh như Jabulani, giúp nó dễ kiểm soát hơn.

Ý tưởng của những người có trách nhiệm khi họ muốn có một quả bóng di chuyển khó đoán để làm khó các thủ môn và mang tới nhiều bàn thắng hơn, nếu có thực, là một ý tưởng kỳ lạ. Ở một giải đấu lớn, khi những cầu thủ giỏi nhất thế giới hay của một châu lục hội tụ, tại sao lại đưa vào một yếu tố ngẫu nhiên khiến họ không thể phát huy tối đa những kỹ năng của mình.

Tuy nhiên, hai trọng tài thêm ở hai đầu sân lại là một ý tưởng có lý. Sự có mặt của họ giúp những cầu thủ chơi bóng bổng phát huy tối đa khả năng. Những bàn thắng bằng đầu là kết quả của các quả tạt thành công và ít những lỗi tiểu xảo hơn. Các nhà chức trách bóng đá, dù ở LĐBĐ thế giới hay UEFA, thường rất dễ bị chỉ trích, nhưng riêng lần này, họ đã có một quyết định đúng đắn.

1 Mới có duy nhất 1 bàn được ghi trực tiếp từ đá phạt ở EURO 2012. Đó là cú sút tuyệt đẹp của tiền vệ Andrea Pirlo cho Italia vào lưới Croatia trong trận hòa 1-1 ở vòng bảng.

11 Trong số 20 bàn thắng bằng đầu ở EURO 2012, có 11 bàn là từ những tình huống cố định, các quả phạt góc và phạt trực tiếp.

20 Cho tới vòng bán kết, có 20 trong số 69 bàn, tương đương 29% những bàn thắng được ghi bằng đầu.

Theo Trần Trọng (TT&VH)