ĐT Việt Nam không Anh Đức: Hà Đức Chinh “bị chê chân gỗ” có đá chính?

Thứ Ba, ngày 08/01/2019 10:38 AM (GMT+7)

HLV Park Hang Seo gạt Anh Đức khỏi danh sách ĐT Việt Nam dự Asian Cup, và đó là một thời cơ dành cho Hà Đức Chinh.

Hà Đức Chinh và các pha bỏ lỡ cơ hội của ĐT Việt Nam trước Malaysia ở chung kết lượt đi AFF cup (Bản quyền Next Media, phát sóng trên VTC)

Câu chuyện người hùng AFF Cup, Anh Đức bị loại khỏi thành phần ĐT Việt Nam dự Asian Cup 2019 (khởi tranh 5/1) đã gây chú ý trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên HLV Park Hang Seo đã đưa ra quyết định và sự lý giải nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ để hướng đến chiến lược lâu dài, cụ thể là SEA Games 2019 và vòng loại U23 châu Á. Hiện tại ở ĐT Việt Nam xét về nhiều mặt, Hà Đức Chinh vẫn là cái tên sáng giá về khả năng thay thế Anh Đức.

ĐT Việt Nam không Anh Đức: Hà Đức Chinh “bị chê chân gỗ” có đá chính? - 1

Hà Đức Chinh từng trở thành tâm điểm dư luận khi dứt điểm kém cỏi ở chung kết lượt đi gặp Malaysia

Kinh nghiệm thi đấu quốc tế của Đức Chinh vượt trội so với những đồng nghiệp còn lại, dù đã có thời anh bị chê là mẫu tiền đạo "chân gỗ". Nhưng việc anh có được HLV Park Hang Seo sử dụng đá chính tại Asian Cup 2019 hay không là câu chuyện cần phải chờ ý đồ chiến thuật của ông thầy người Hàn Quốc.

Nhìn lại AFF Cup 2018, Hà Đức Chinh từng làm được nhắc đến nhiều ở trận chung kết lượt đi trước Malaysia.

Trên sân Bukit Jalil, Hà Đức Chinh bất ngờ được đá chính thay Anh Đức, đã bỏ lỡ ít nhất 3 cơ hội ngon ăn và khiến tiền đạo thuộc biên chế CLB Đà Nẵng nhận không ít chỉ trích. Ở trận đấu đó, ĐT Việt Nam bị đối thủ cầm hòa 2-2 ở thế dẫn trước 2 bàn. May mắn trở về Mỹ Đình, “Những ngôi sao vàng” đã giành chiến thắng 1-0 để lên ngôi vô địch.

Dù vậy theo luồng ý kiến ngược lại, Hà Đức Chinh thực ra không đáng bị chê trách. Anh kém duyên hôm ấy nhưng đã góp phần phát huy ý đồ chiến thuật của HLV Park Hang Seo và ĐT Việt Nam cụ thể hóa bằng 2 bàn dẫn trước. Sức mạnh càn lướt, khả năng va đập, sự cơ động và tốc độ của tuổi trẻ đã giúp Chinh tạo áp lực từ phần sân Malaysia, mang đến sự hiệu quả từ lối đánh trực diện.

Tầm hoạt động của Hà Đức Chinh ở lượt đi chung kết là rất rộng, ở khu vực từ 40m cách mặt khung thành Malaysia cho tới vạch 16,5 m. Anh đã cày ải rất tốt ở đó, tạo điều kiện cũng như cơ hội để không chỉ Văn Đức, Quang Hải có những khoảng trống mà còn giúp cho Huy Hùng hay Đức Huy có không gian băng lên hỗ trợ tấn công.

ĐT Việt Nam không Anh Đức: Hà Đức Chinh “bị chê chân gỗ” có đá chính? - 2

Nhưng Hà Đức Chinh vẫn là gương mặt sáng giá thay Anh Đức ở Asian Cup 2019

Khi cùng đội U19 Việt Nam làm nên kì tích ở giải U19 châu Á 2016, Hà Đức Chinh chơi cực tốt với vai trò như thế dưới bàn tay của HLV Hoàng Anh Tuấn. Dĩ nhiên HLV Park Hang Seo có triết lý và tầm nhìn khác, muốn một trung phong cắm phải làm tường tốt và chớp thời cơ giỏi kiểu Anh Đức. Hà Đức Chinh có thể đang thiếu cái gọi là sự lạnh lùng.

Nhưng việc HLV Park Hang Seo tung Hà Đức Chinh vào sân ở chung kết lượt về tại Mỹ Đình cho thấy, ông muốn cậu học trò tìm sự tự tin và trau dồi bản lĩnh. Hãy chờ xem tiền đạo gốc Phú Thọ sẽ thể hiện như thế nào ở giải đấu lớn như Asian Cup 2019, nếu có cơ hội ra sân, để sẵn sẵn trở thành “Anh Đức phiên bản 2”.

ĐT Việt Nam & Asian Cup 2019
Theo bạn ĐT Việt Nam sẽ có thành tích như thế nào ở Asian Cup 2019?

Theo Nhật Quang (Khám Phá)

sự kiện Hà Đức Chinh