Đâu là điểm yếu lớn nhất của U19 VN? (Bài 3)

Thứ Tư, ngày 26/03/2014 10:09 AM (GMT+7)

Khi nhận định về U19 Việt Nam, ông Lê Thụy Hải quan tâm đến vai trò của nhà cầm quân trong chặng đường vừa qua của các cầu thủ trẻ (mà "quân nhà bầu Đức" chiếm đa số).

Các cầu thủ U19 Việt Nam đang là đội tuyển giành được nhiều tình cảm của người hâm mộ và được đặt nhiều hy vọng có thể giúp bóng đá Việt Nam “nở mày nở mặt” ở sân chơi khu vực, châu lục. Nhưng để hướng đến những thành công thực sự trong tương lai, U19 Việt Nam còn nhiều việc phải làm.

Để có thêm những góc nhìn về U19 Việt Nam, từ 24/3 mời các bạn theo dõi loạt bài U19 VN và câu chuyện HLV "từ mẫu giáo đến đại học”.

Trước khi trận đấu giữa U19 Việt Nam và U19 Tottenham diễn ra, ít người có thể tưởng tượng các học trò của ông Giôm lại có thể để thua dễ trước đối thủ đến 9 bàn không gỡ. Thậm chí khi đội chủ nhà chủ động rút đến 2 cầu thủ ra sân và U19 Việt Nam có cơ hội tìm bàn thắng danh dự nhưng U19 Việt Nam vẫn không thể một lần chọc thủng lưới đối phương.

Sau trận đấu, đã có nhiều ý kiến chỉ trích về lối chơi của U19 Việt Nam mà người chịu trách nhiệm chính là HLV Guillaume Graechen. Theo đó, trước một đối thủ mạnh nhưng U19 Việt Nam vẫn quyết định đá đôi công và gần như không màng đến việc phòng thủ. Như đã hơn một lần đề cập, chúng ta khó có thể đánh giá năng lực của một HLV chỉ qua một trận thua nhưng có thể nói ông Graechen sẽ còn quá nhiều việc phải làm trong trận đấu tập với U19 Việt Nam, kể cả trận đấu ở giải chính thức nếu như nhìn lại ở trận chung kết U19 Đông Nam Á 2013.

Đâu là điểm yếu lớn nhất của U19 VN? (Bài 3) - 1

"Bóng đá Việt Nam đang sở hữu lứa cầu thủ trẻ tài năng nhất từ trước đến nay"

Không chỉ đến bây giờ, mà câu chuyện cầm quân của ông Giôm đã ít nhiều bộc lộ từ trận chung kết U19 Đông Nam Á 2013 với U19 Indonesia khi đối thủ chủ động đá rắn. Theo HLV Lê Thụy Hải, người chịu trách nhiệm lớn nhất với những trận thua của U19 Việt Nam là HLV Guillaume Graechen chứ không phải các cầu thủ trẻ.

“Tôi không được xem trực tiếp các trận đấu của U19 Việt Nam ở Anh vừa qua, nhưng cũng vẫn luôn theo dõi thông tin về các em qua báo chí. Tôi không hiểu sao sau mỗi trận đấu có kết quả không ưng ý của U19 Việt Nam, đặc biệt là sau trận thua thảm trước U19 Tottenham, ông Giôm chỉ trích các học trò quá nhiều. Nào là yếu thể lực, tinh thần, thiếu thủ lĩnh… Tôi tuyệt nhiên không thấy ông ấy nhắc đến lỗi của chính mình…

Theo tôi, sau mỗi trận thua của đội bóng, người chịu trách nhiệm lớn nhất vẫn là HLV trưởng và ông Giôm nên đứng ra nhận lỗi thay vì cứ đổ lỗi cho các học trò. Như vậy, chính ông Giôm có thể đã tạo thêm áp lực cho các em…”, HLV Lê Thụy Hải nói.

Đâu là điểm yếu lớn nhất của U19 VN? (Bài 3) - 2

Ông Giôm (ngồi đầu tiên từ phải sang) sẽ có nhiều việc phải làm với U19 Việt Nam

Ông Hải “lơ” đã nhắc lại dù chỉ là những trận đấu tập huấn nhưng cần nhớ mục đích của chuyến tập huấn của đội là gì. Đó là để thầy trò đội U19 Việt Nam rút ra được những bài học, rồi sau đó có những chỉnh sửa cho hoàn thiện hơn. “Không chỉ đến bây giờ tôi mới chỉ ra yếu điểm lớn nhất của U19 Việt Nam chính là vị trí HLV. Từ vòng loại U19 Châu Á đến Nutifood Cup vừa rồi, tôi thấy U19 Việt Nam chơi mà không thấy dấu ấn chiến thuật của HLV đâu cả. Trận nào cũng đá cứ như đá tập vậy”, Giám đốc kỹ thuật của B.Bình Dương nhận định.

Theo ông chiến lược gia lão làng của bóng đá Việt Nam, các đội như U19 Arsenal, Wimbledon hay U19 Tottenham coi các trận đấu như U19 Việt Nam vừa qua chỉ như một buổi tập. Và nếu các đội đá thật như khi đá giải thì không biết U19 Việt Nam sẽ nhận kết quả ra sao nữa. Đặc biệt, thật đáng lo nếu U19 Việt Nam tiếp tục duy trì lối đá như này ở các giải đấu như vô địch U19 Đông Nam Á 2014 và VCK U19 Châu Á 2014.

“U19 Việt Nam có rất nhiều cầu thủ tài năng, kỹ thuật tốt, cầm bóng tốt nhưng hiệu quả chưa thấy đâu cả. Biết là đá đẹp nhưng cũng cần phải biết thực dụng nữa chứ. Thực dụng không có nghĩa là đá xấu, đá láo mà cần phải biết cách khắc chế lối chơi của đối phương… Muốn như vậy, vai trò của HLV trưởng cực kỳ quan trọng. Nhưng hiện giờ tôi chưa thấy ông Giôm thể hiện được điều gì cả. Không chỉ qua trận thua đậm đội trẻ Tottenham và suốt các giải đấu trước đây”, HLV Lê Thụy Hải phân tích.

Đâu là điểm yếu lớn nhất của U19 VN? (Bài 3) - 3

Ông thầy người Pháp Guillaume Graechen (người đứng thứ nhất từ trái qua) đã có hơn 7 năm gắn bó với các học trò ở lò HAGL - Arsenal.JMG

Từ đây, ông Hải đề cập đến việc nên xem xét kỹ vai trò của thầy Giôm ở nhiệm vụ sắm vai một chiến lược gia ở một đội tuyển quốc gia, hay chỉ nên để ông tập trung làm nhiệm vụ đào tạo trẻ ở "lò" bầu Đức. “Tôi đã hơn một lần khẳng định rồi, ông Giôm chỉ nên làm công tác đào tạo trẻ. Bởi công việc đào tạo trẻ khác rất nhiều so với khi ông ấy huấn luyện một đội tuyển. Ngay như lò đào tạo Arsenal, họ cũng chia từng cấp HLV rõ ràng, mỗi HLV dẫn dắt một đội trẻ từ U11, U13, U17… Đến trình độ nào thì cần thầy dạy ở trình độ đó. Không thể một ông thầy dạy cấp 2 theo học sinh đến khi học đại học được”, ông Hải nói.

“Cũng xin nhắc lại là lứa cầu thủ trẻ có tư duy, kỹ thuật và tài năng nhất của bóng đá Việt Nam mà tôi biết. Nhưng theo tôi, U19 Việt Nam vẫn cần một ông thầy khác, phù hợp với hoàn cảnh và cần phải có sớm. Ngoài ra, theo tôi, một đội tuyển quốc gia không nên lấy lực lượng của cả một CLB làm nòng cốt như thế. Chúng ta cần nhiều hơn những học viện bóng đá như HAGL Arsenal JMG để tạo thêm nhiều phong cách, lối đá cho đa dạng hơn”, HLV Lê Thụy Hải kết luận.

* Từ thực tế đào tạo, cọ xát, U19 Việt Nam đã vỡ ra được nhiều điều khi đối đầu với các đối thủ của các trường phái khác nhau. Mời các bạn đón đọc: "U19 VN - Chạy nhiều chưa ra chiến thuật (Bài 4)" vào lúc 10h sáng thứ Năm 27/3.

Theo Thành Nam (Khampha.vn)
sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao