Cú sốc bóng đá châu Âu mất 4 tỷ euro: 6 tháng nữa phá sản hàng loạt

Thứ Ba, ngày 24/03/2020 10:06 AM (GMT+7)

Một số giải VĐQG châu Âu đang lâm cảnh thâm hụt tài chính vì dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng toàn thế giới và bóng đá không phải lĩnh vực duy nhất sẽ bị thiệt hại nặng nề vì dịch. Kinh tế toàn cầu trong vòng 3 tháng tới được dự báo sẽ ở trạng thái trì trệ, và không may là nhiều doanh nghiệp cũng có nguy lâm vào trạng thái nợ nần, hay thậm chí phá sản.

Cú sốc bóng đá châu Âu mất 4 tỷ euro: 6 tháng nữa phá sản hàng loạt - 1

Ligue 1 có nguy cơ chứng kiến một nửa số đội dự giải xuống hạng vì phá sản giữa mùa dịch

Các CLB bóng đá được xem là không nằm ngoài vòng xoáy đó, và quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất được dự báo sẽ là nước Pháp. Chủ tịch Hội đồng giám sát hoạt động CLB Saint-Etienne, ông Bernard Caiazzo, cho biết trong vòng 6 tháng tới nếu hoạt động bóng đá không tiếp tục thì sẽ có một loạt CLB tại Ligue 1 và Ligue 2 phải phá sản.

“Tôi đang rất lo lắng cho tất cả các CLB. Không có sự trợ giúp của Chính phủ trong vòng 6 tháng nữa một nửa số CLB chuyên nghiệp tại Pháp có thể không còn tồn tại hoặc phải sang nhượng chủ sở hữu, mà điều thứ hai khó xảy ra với tình hình lúc này”, ông Caiazzo nói.

Hiện 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu đã thiệt hại 4 tỷ euro sau thời gian qua bóng đá bị hoãn, trong đó Ligue 1 thiệt hại tới 600 triệu euro. Giải VĐQG Pháp được xem là giải khó sống nhất cho các CLB do thuế suất doanh nghiệp tại Pháp quá cao, các CLB bóng đá hay phải bán cầu thủ để trang trải chi phí khiến Paris Saint-Germain, với tài nguyên dồi dào từ Qatar, thống trị Ligue 1 trong suốt thập kỷ qua.

Cú sốc bóng đá châu Âu mất 4 tỷ euro: 6 tháng nữa phá sản hàng loạt - 2

Bundesliga cũng đang thiệt hại đáng kể về doanh thu

Trước tình hình dịch Covid-19, CLB Lyon quyết định dùng trợ cấp từ quỹ Chính phủ để trả một phần tiền lương của các cầu thủ, ban huấn luyện và các nhân viên khác trong CLB. Tuy nhiên thực tế số tiền “một phần” đó chỉ vào khoảng 6.000 euro/tháng mỗi người, khá ít so với lương các cầu thủ.

Theo ESPN, các CLB tại 5 giải VĐQG châu Âu hiện trung bình thiệt hại 250 triệu euro mỗi tháng. Với những giải đấu không có doanh thu lớn như Ligue 1 và Bundesliga, họ sẽ phải hy vọng dịch giảm bớt để đá xong mùa giải trước 30/6, mọi hy vọng kiếm tiền đều phụ thuộc vào giải VĐQG còn các cúp quốc gia và cúp châu Âu không còn quan trọng.

Với các giải như Premier League, Serie A và La Liga, các giải này có thể trì hoãn sau 30/6 do đa phần các CLB có doanh thu tương đối ổn định, nhất là Premier League. Tuy nhiên một số đội bóng ở La Liga và Serie A cũng không thể duy trì tình trạng lúc này được lâu và nếu họ phá sản, giải đấu sẽ phải chịu biến động thay đổi lớn.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/cu-soc-bong-da-chau-au-mat-4-ty-euro-6-thang-nua-pha-san-hang-loat-c9...

La Liga hoãn vô thời hạn, Real bất ngờ trở thành ”nhà vô địch”

Mới đây, Real Madrid đã bất ngờ lên ngôi vô địch La Liga khi giải đấu này đang bị hoãn vô thời hạn.

Theo Q.D (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Dịch Covid-19