Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Chia tay World Cup 2014: Cảm ơn, Brazil!

Hãy biết ơn những người xứ sở Samba, không có họ thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ có những bữa tiệc bóng đá vui như vậy.

Chúa Jesus trên đồi Corcovado có thể nhìn thấy mọi thứ của Rio de Janeiro. Và đêm Chủ nhật, Người đã được xem 120 phút lịch sử tại Maracana, nơi mà Đức thắng Argentina để đoạt chức vô địch World Cup thứ tư trong lịch sử.

Đó là một kết thúc tuyệt vời cho một giải đấu không thiếu kịch tính. Từ rừng Amazon cho đến bãi biển Copacabana, World Cup biến cả nước Brazil thành một bữa tiệc lớn. Và giờ thì bữa tiệc đã kết thúc, giải đấu chấm dứt và đóng gói rồi 4 năm sau vượt đại dương để sang Nga, để lại cho những cư dân của nước chủ nhà một câu hỏi: “Như vậy có đáng không?”.

Chia tay World Cup 2014: Cảm ơn, Brazil! - 1

Brazil đã rất nỗ lực để tổ chức một giải đấu thành công

Alexandre Campos, 41 tuổi và là công dân ở Rio, nói với tờ Washington Post: “Bữa tiệc rất vui, ai cũng được tận hưởng không khí bóng đá. Nhưng bữa tiệc nào cũng có cái giá của nó”.

Cái giá 12 tỷ USD để tổ chức bữa tiệc 5 tuần sẽ không bao giờ khiến người Brazil nở nụ cười. 8 người đã chết khi đang thi công sân vận động, đi kèm với những lệnh bắt giữ, những trát tòa án, và những cuộc bạo động thành phố. Đối với nhiều người, giải đấu sẽ được nhắc đến với đoạn kết của nó, sự thất bại của ĐT Brazil, và nỗi lo nghèo đói trước mắt.

Brazil muốn chứng minh cho thế giới là họ có thể chinh phục hành tinh bằng quyền lực mềm, và công cuộc chinh phục đó là World Cup. Nhưng họ đã thất bại bằng trận thua thê thảm 1-7 trước người Đức.

Đó là một bữa tiệc mà ít ai muốn, nhưng khi nó được tổ chức, người ta vẫn nhảy vào. Ai cũng muốn vui, và trong cái vui, người ta ít ngoái đầu nhìn lại. Cơ sở hạ tầng, bệnh viện, trường học, v.v… Có cả trăm thứ đang thiếu thốn ở Brazil, và tiền cho những thứ ấy được dành cho một bữa tiệc khổng lồ mà cả thế giới cùng tham gia. Một kiểu "nhịn miệng đãi khách".

Và những người Brazil vẫn tin rằng họ xứng đáng có một bữa tiệc như thế. Fernando Neves, 23 tuổi, dành ngày cuối tuần để ra bãi biển và xem bóng đá, trước khi nói rằng nước nào cũng xứng đáng được tổ chức World Cup một lần để hưởng thụ không khí tiệc tùng mà giải đấu này mang lại.

Chia tay World Cup 2014: Cảm ơn, Brazil! - 2

Cảnh sắc tuyệt đẹp trong thời điểm diễn ra trận chung kết ở Maracana

Có lẽ chúng ta phải cảm ơn Brazil khi đã dũng cảm tổ chức World Cup, cho dù tình hình làm ăn của nước họ chẳng sáng sủa chút nào, mà ĐTQG của họ lại vừa dội một gáo nước lạnh vào quốc thể. Sau khi đêm Chủ nhật chấm dứt, đường phố Rio de Janeiro trở lại như ngày thường, người người lại tấp nập đi làm, đi học, đi buôn... Họ sẽ phải nai lưng ra kiếm sống để chờ mong một lúc nào đó kinh tế khá lên, và họ sẽ lại làm một bữa tiệc linh đình nữa.

Ai biết được đất nước Brazil sẽ như thế nào sau World Cup này. Chính trị xã hội có được cải thiện? Đó không phải là việc của người Việt chúng ta. Nhưng lúc này có lẽ cũng cần có một lời cảm ơn những người xứ sở Samba, không có họ thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ có tiệc tùng vui như vậy, mà với nhiều người Việt Nam, thứ tiệc tùng vui nhất luôn là bóng đá.

Chia sẻ
Theo Bích Bích (Khampha.vn)
Bên lề World Cup từ Brazil Xem thêm
Báo lỗi nội dung