Câu chuyện bóng đá: Xuân chưa về

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 19:00 PM (GMT+7)

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên: sau vòng đấu đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, bảng xếp hạng sau những xáo trộn đã cho ra kết quả với 4 thứ hạng cuối cùng lần lượt điểm danh 4 đại diện miền Nam với thứ tự từ dưới lên lần lượt là HV.AG, B.BD, ĐT.LA và Đồng Nai.

1. Hãy thử tìm vài nhận dạng về 4 đại diện “xuất sắc” nhất V.League 2014 theo kiểu từ dưới lên đến thời điểm này. HV.AG xếp chót bảng với chỉ 1 điểm sau 3 trận đấu. Nhận 3 bàn thua và 0 bàn thắng. B.BD cũng chỉ có 1 trận hòa và thua 2 cùng hiệu số bàn thắng là -3, tạm xếp ngang vai chỉ nhờ… tên đứng trước trong thứ tự bảng chữ cái. ĐT.LA khá hơn với 2 điểm nhưng đang cần hoàn hồn sau thất bại 0-3 trên sân Cẩm Phả. Đồng Nai, hiện tượng 2013 có thành tích khá nhất với 3 điểm, hoàn toàn có thể vươn lên lọt vào tốp giữa bảng khi chỉ kém tốp trên 1-2 điểm. Đấy là thực trạng của 4 đại diện của bóng đá miền Nam tại V.League 2014 đến thời điểm này.

Kể từ sau sự suy thoái của B.BD, cùng những nỗi thất vọng mang tên TMN.CSG, N.SG hay XMXT.SG, bóng đá miền Nam đã không còn là thế lực đáng để những trung tâm bóng đá tại miền Trung và miền Bắc đặt làm đối trọng. Họ không còn xứng nữa. Ngược lại, như hình ảnh cựu vương một thời ĐT.LA buộc phải thắt lưng buộc bụng và hài lòng với việc trụ hạng, ảnh hưởng của khu vực này đã xuống chạm đáy. Việc những đội bóng tại đây đứng ngoài hoàn toàn những bữa tiệc lớn, chỉ giống các đội lót đường đã chẳng làm ai bất ngờ nữa.

Câu chuyện bóng đá: Xuân chưa về - 1

Đồng Nai và HV An Giang đều đang nằm trong nhóm cuối bảng Ảnh: DƯ HẢI

Duy có một cái tên vẫn luôn được kỳ vọng. Họ vẫn luôn vận động, đầu tư mạnh để mua thành công là B.BD. Nhưng rõ ràng không kém, cách đầu tư thiếu hợp lý cùng những đổi thay quá trễ và thiếu quyết liệt đã khiến họ gặt hái kém hơn rất nhiều so với kỳ vọng. Bóng đá Việt bây giờ, cuộc chơi thượng tầng là của 2 khu vực Trung – Bắc. Chức vô địch chỉ có thể quanh quẩn tại đấy, không vào Nam nổi.

2. Mùa bóng 2014, đến hẹn lại lên hầu như mọi con mắt khi nhìn vào cuộc đua hướng đến chức vô địch đều vô thức nhìn vào cái tên B.BD. Năm nào cũng vậy, chuẩn bị cho mùa bóng mới đội bóng đất Thủ lại đổ vào thị trường cả tấn tiền để mua về những ngôi sao sáng giá nhất có thể, tạo ra một đội hình Dream Team ít nhất là trên thương hiệu. Năm nay cũng không là ngoại lệ. Nhưng, đến lúc này niềm hy vọng số 1 và duy nhất để chấn hưng bóng đá miền Nam vẫn đang lận đận ở nhóm cuối bảng. Điều này, xét ra cũng không bất ngờ.

HLV Lê Thụy Hải trong những chia sẻ đầu tiên với báo giới sau khi tiếp quản chiếc ghế từ ông Dũng đã thẳng thắn chỉ ra ông chỉ là con người và B.BD nên thực tế nghĩ đến mùa bóng sau. Năm 2014, trong mắt ông Hải chỉ đủ để định ra hình hài cơ bản cho đội bóng. Mọi thứ có lẽ đã có thể không đến nỗi thế nếu ông Hải không rời đội cuối mùa giải 2013 để nay khi trở lại phải làm lại từ đầu hoàn toàn.

Nhưng chuyện đã xảy ra đã xảy ra. Việc của ông Hải là làm theo ý chủ. Nhưng đấy sẽ không là công việc dễ dàng, kể cả chỉ để lọt vào tốp đầu thôi, chứ đừng nói tấn công ngai vàng.

3. Lá cờ đầu B.BD còn phải đợi gió Đông, hiển nhiên những đại diện kém hơn cả về tiếng, tiền lẫn tham vọng sẽ không có nhiều điều đáng bàn. Sẽ vẫn như cũ, HV.AG thay chỗ K.KG để nhập vào cuộc đua trụ hạng cùng ĐT.LA. Không dễ để những đại diện ở các khu vực khác, kể cả tân binh như QNK.QN hay T.QN chịu hạ chung xuồng, vì xét về tổng thể những đại diện miền Nam ngoài B.BD chỉ có mỗi Đồng Nai tạo được ấn tượng đáng gờm ít nhiều.

Mùa Xuân về, là thời điểm những hy vọng đâm chồi và là thời khắc lý tưởng nhất để mơ mộng. Nhưng có vẻ, số phận đang chơi trò đùa cợt tai quái, khi khiến 4 đại diện miền Nam lần lượt xếp ngay hàng thẳng lối ở 4 vị trí cao nhất từ dưới lên trên bảng xếp hạng. Mùa Xuân như đang mãi chơi lạc lối đâu đấy, chưa chịu về xứ miền Nam với chỉ 2 mùa nắng mưa này. Sau những cái chết của XMXT.SG và K.KG, bóng đá miền Nam vẫn đang trong giai đoạn trầm mình sâu. Giấc mơ hồi sinh để trở lại là một thế lực đủ mạnh, đáng để những gã đại gia 2 miền còn lại xem là đối trọng có lẽ sẽ phải đợi nữa, chẳng biết đến khi nào…

Theo Tiểu Bảo (thethaohcm.com.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng