CÂU CHUYỆN BÓNG ĐÁ: Tuyệt đỉnh kungfu

Thứ Tư, ngày 19/02/2014 10:55 AM (GMT+7)

Có một dạo, chẳng biết ngứa mồm thế nào, tiền đạo gốc Việt đang thi đấu tại Mỹ, Lee Nguyễn lại lên mạng chê bai làng bóng Việt. Lập tức anh nhận hẳn một cơn sóng thần gồm những “gạch đá” từ các fan nội địa. Nhưng ngược lại, Lee Nguyễn cũng nhận được sự ủng hộ không kém từ bộ phận khác.

1. Đến bây giờ, nhiều người vẫn còn nhớ loạt hình một tờ báo thể thao đã đăng tải những tấm hình theo dạng series nhiều tấm quay chậm tình huống một hậu vệ Thể Công lao thẳng vào gầm giày vào ống quyển của Lee Nguyễn. Đấy là mùa bóng đầu tiên của chàng trai người Mỹ gốc Việt tại V.League. Khi ấy, Lee đang tỏa sáng trong màu áo của Gỗ ở mùa bóng mà bầu Đức tự tin tuyên bố “HA.GL 98% vô địch”. Rất may cho Lee Nguyễn, trong tình huống rợn người khi hậu vệ đối thủ đã xác định triệt hạ, anh đã không phải rời sân theo phương song song mặt đất.

Nhưng rồi, Lee Nguyễn cũng rời HA.GL chỉ sau 1 năm và sau 1 năm nữa nhạt nhòa tại B.BD, anh đã phải về nước. Nguyên do thì nhiều, từ khác biệt văn hóa, môi trường đến xích mích này nọ… Nhưng một lý do nữa rất quan trọng đấy là Lee Nguyễn sợ. Phải, anh sợ những người đồng nghiệp cùng dòng máu luôn tìm mọi cách để áp sát và nếu có thể, khiến ống đồng của anh gãy ngang.

CÂU CHUYỆN BÓNG ĐÁ: Tuyệt đỉnh kungfu - 1

Đinh Văn Ta (V.NB) đạp thẳng vào ngực của tiền đạo Danny David Ảnh: NAM HẢI

Chuyên gia bóng đá và là người theo sát Lee Nguyễn những ngày còn khoác áo HA.GL, ông Nguyễn Văn Vinh, từng phát biểu: “Chưa vào sân mà hàng loạt cầu thủ đã tính làm thế nào để cho Lee Nguyễn nằm cáng rời sân thì làm sao mà đá được”. Căn bản, ông đã nói đúng.

2. Quay trở lại đầu bài viết, nhận xét trên facebook của Lee Nguyễn vốn gây nhiều ồn ào là như sau: “Arsenal đấu với VN, VN thắng? Điều đó không thể xảy ra bởi vì sự khác biệt đẳng cấp. Bóng đá Việt Nam chỉ được biết đến bởi phong cách chơi bạo lực”. Ở một nhận xét khác, cầu thủ từng khoác áo ĐT Mỹ tỏ ra bất nhẫn trước cách vào bóng của trung vệ trong pha va chạm với Samson và cho rằng đấy là cách vào bóng “không chấp nhận được”. Rõ ràng, Lee bị ấn tượng rất sâu đậm với những pha bóng bạo lực sau 2 năm chinh chiến tại V.League. Có lẽ, là cả ám ảnh nữa.

V.League dạo này nhiều bàn thắng đẹp. Nhưng cũng lắm tình huống rợn tóc gáy. Mới nhất là tình huống Đinh Văn Ta (V.NB) đạp thẳng vào ngực của tiền đạo Danny David khiến anh này bất tỉnh. Nghe đâu còn sùi bọt mép nữa khiến cả đội ĐT.LA hốt hoảng đem đi bệnh viện gấp. Dù rất may sau đấy Danny David không bị hề hấn gì, chỉ bỏ bữa cơm tối, nhưng ông bầu Út Nhiệm của ĐT.LA giận ghê lắm. Hôm qua, VPF cũng đã chính thức treo giò anh ngoại binh họ Đinh 5 trận cùng án phạt 15 triệu đồng.

Nặng hay nhẹ? Khó để đánh giá mức phạt của BTC. Chỉ biết, nếu cú giậm của Đinh Văn Ta không bị lỏng đi do anh này mất thế khiến đầu gối co lại, hẳn Danny David sẽ không chỉ là “bỏ ăn” một bữa. Chắc chắn thế…

3. Bóng đá Việt là vậy đấy, luôn lung lay dữ dội giữa muôn vàn mâu thuẫn. SLNA là nguồn cảm hứng của V.League 2013 và đang là một trong những đội chơi đẹp nhất V.League. Nhưng chỉ đôi năm trước, tại sân Vinh, chính những cái tên ấy lại khiến ông Huỳnh Đức đến từ Đà Nẵng la thấu trời. Không la và xót sao được khi các học trò của ông, cũng thuộc diện chinh chiến nhiều vậy mà cũng phải bỏ đá bóng qua nhảy dây. Phải, nhảy dây để tránh những cú song phi kiểu kungfu, nghe đâu còn được gọi là “vô ảnh cước” từ đối thủ các đối thủ áo vàng. Trận đấy SHB.ĐN thua trắng bụng. Không thể nào khác được!

Làm sao để những người từng đến rồi đi và có sự quan tâm đặc biệt, có tài năng và tầm ảnh hưởng thông tin như Lee Nguyễn thôi hết những nhận xét hậm hực, thậm chí coi thường bóng đá Việt? Làm sao để những người sống nhờ đôi chân biết làm xiếc với trái bóng có thể thả lòng thăng hoa, thay vì phải gắn máy cảm ứng để tránh những cái gầm giày luôn ẩn hiện?

May quá, V.League mới có ông trưởng giải từ Nhật, xứ sở chơi luôn rất hoa mỹ. Hy vọng, ông sẽ truyền được tinh thần đó cho BTC giải rồi sau là V.League.

Nhưng nghe đâu, sau khi có thông tin ông tân trưởng giải đề nghị tăng án phạt nặng để răn đe thì Trưởng ban kỷ luật lại bảo rằng “Đinh Văn Ta không cố ý, chỉ là do nôn nóng”, điều chắc chắn không cần rành bóng đá bất kỳ ai xem lại đoạn clip sẽ không dễ đồng tình.

Theo Tiểu Bảo (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2021: Cuộc đua nóng bỏng