Bóng đá Việt Nam & bài học Belize

Thứ Bảy, ngày 13/07/2013 06:23 AM (GMT+7)

Không lâu sau khi nổi tiếng vì... không có tiền mua vé máy bay dự Gold Cup, buộc phải mở cả một trang web để xin quyên góp, đội tuyển Belize lại tiếp tục được nhắc đến khi họ từ chối bán độ tại giải lần này.

Sau trận thua Mỹ 1-6 trong trận ra quân, nhiều thành viên của đội tuyển Belize tiết lộ họ đã vài lần được đề nghị bán độ. Bản tin của ESPN cho biết phía mua độ sẵn sàng trả cho mỗi cầu thủ 10.000 euro nếu họ đồng ý "thả" cho Mỹ mặc sức ghi bàn trong trận đấu này.

Hậu vệ Ian Gaynair nói: "Những người mua độ bảo chúng tôi không có cửa đánh bại Mỹ, thế nên họ đề nghị chúng tôi để thua trận theo đúng số bàn yêu cầu. Đổi lại, chúng tôi sẽ có tiền mang về cho gia đình".

Có lẽ không cần phải nói thêm về cái sự nghèo của cầu thủ Belize. Đến cả Liên đoàn còn không kiếm nổi 25.000 USD tổng chi phí cho việc di chuyển và dự giải thì nói chi đến cầu thủ Belize, đến từ quốc gia nhỏ nhất và có thể còn nghèo nhất châu Mỹ. Việc yêu cầu họ đánh bại Mỹ chả khác nào bảo thằng nhóc 3 tuổi đi đánh một thanh niên đã trưởng thành.

Một đằng là thua, một đằng là thua và được trả tiền. Quá dễ dàng để ngả về lựa chọn thứ 2. Nhưng Belize đã chọn điều khó khăn hơn.

Bóng đá Việt Nam & bài học Belize - 1

ĐTQG Belize từ chối bán độ để giữ thể diện quốc gia

Một lần ở cảng hàng không Guatemala và một lần ở khu mua sắm Portland, những cầu thủ nghèo khó của Belize đều nói không với nạn dàn xếp tỷ số. Thủ thành Woodrow West nói: "Tôi đã nói cho họ hiểu chúng tôi sẽ không nhận tiền từ những việc như thế. Chúng tôi đến đây để đại diện cho quốc gia mình".

Khi mà bóng đá đang rúng động bởi hàng loạt scandal dàn xếp tỷ số, đến mức FIFA phải nhờ đến Interpol vào cuộc, khi mà một đội bóng sẵn sàng để thua đến... 0-79 để giúp cho đối thủ lên ngôi vô địch tại giải hạng 4 Nigeria, cái lắc đầu của Belize càng trở nên đáng quý.

Nhìn Belize lại nghĩ ngay đến chuyện một ngôi sao “thần đồng một thời” của bóng đá Việt Nam đang tỏa sáng trong tuần vừa qua, lại càng cảm thấy buồn cho một thế hệ. Giá mà “thần đồng bóng đá” cùng với đồng đội cũng dũng cảm nói không với dàn xếp tỷ số ngày ấy, Việt Nam đã có một thế hệ cầu thủ rất đẹp, đủ sức đặt những mục tiêu cao hơn cái ao làng mà chúng ta vẫn đang bơi suốt hàng chục năm qua.

Bài học cho bóng đá Việt Nam không đến từ Nhật Bản, Tây Ban Nha hay Brazil mà đến từ những quốc gia bé xíu như Belize vậy. Biết đặt màu cờ sắc áo lên trên hết, Việt Nam sẽ không bao giờ thiếu sự ủng hộ từ người hâm mộ. CĐV sẽ vui nếu thấy đội nhà thua 1-6 hoặc đậm hơn, miễn là họ cũng thấy cầu thủ thi đấu hết mình. Nhìn những khán đài trống vắng, những phản ứng đầy tính hoài nghi sau một thất bại của đội nhà lại càng thấy buồn.

Hãy sống thật như Belize đã, rồi chúng ta sẽ học tính tổ chức và cầu tiến của người Nhật, cách chơi của người Tây Ban Nha. Danh dự đôi khi lại đến từ những trận thua.

Theo Võ Minh Trị (Khampha.vn)
sự kiện Phiếm với Võ Minh Trị