Bình luận viên mắc sai sót là điều khó tránh khỏi

Thứ Sáu, ngày 20/06/2014 17:32 PM (GMT+7)

Như Dân Việt đã đưa tin xung quanh việc dư luận phản ứng các bình luận viên (BLV) Đài truyền hình Việt Nam (VTV) liên tiếp mắc sai sót khi bình luận các trận đấu tại World Cup 2014, chiều 18.6, lãnh đạo VTV đã lên tiếng thể hiện quan điểm.

Sự kiện: World Cup 2022

Trao đổi với Dân Việt chiều 18.6, ông Phan Ngọc Tiến - Giám đốc Trung tâm Sản xuất các chương trình thể thao (VTV) bày tỏ: “Ở các giải đấu lớn như Euro, World Cup, chúng tôi đều rất bận. Bản thân tôi họp cả ngày và giờ đang tập trung chuẩn bị cho chương trình tường thuật trực tiếp World Cup 2014 vào đêm 18.6 và rạng sáng 19.6. Phải khẳng định toàn bộ ê-kíp của VTV đã và đang nỗ lực hết mình để phục vụ người hâm mộ. Các BLV làm việc từ 22 giờ đêm hàng ngày tới tận sáng thì thật khó tránh khỏi sai sót, nhầm lẫn vài câu”.

Theo ông Tiến, hàng ngày tổ thể thao của VTV đều họp để rút kinh nghiệm, khắc phục một cách tốt nhất những thiếu sót, cùng nhau gắng sức truyền tải không khí sôi động của World Cup 2014 đến người hâm mộ nước nhà: “Theo chúng tôi đánh giá, sai sót của các BLV ở World Cup 2014 ít hơn hẳn những giải đấu lớn trước đây. Tuy nhiên, kỳ vọng của người hâm mộ luôn rất cao và đó cũng là động lực giúp chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để phục vụ khán giả một cách tốt nhất.

Tôi ví dụ như thế này, ngay cả khi hai người ngồi nói chuyện trực tiếp với nhau trong khoảng 90 phút vẫn có khi không thể diễn tả đúng, chuẩn ý nghĩ của mình bằng lời nói. BLV phải luôn tập trung theo sát trận đấu, các tình huống diễn ra trên sân cỏ cũng rất nhanh nên khó có thể không mắc sai sót”, ông Tiến nhấn mạnh.

Bình luận viên mắc sai sót là điều khó tránh khỏi - 1

Ông Phan Ngọc Tiến (trái) cho rằng việc BLV nói nhầm 1-2 câu/trận đấu là không có gì khó hiểu

Thực tế, trở lại thời điểm cách đây hơn 1 tháng, trong buổi họp báo công bố Kế hoạch phát sóng World Cup 2014, ông Phan Ngọc Tiến đã khẳng định: VTV hiện có lực lượng bình luận viên đông đảo và chỉ những người đã bình luận 2 kỳ World Cup trở lên mới được sắp xếp bình luận World Cup 2014.

Ngoài ra, VTV cũng mời thêm các bình luận viên, nghệ sĩ nổi tiếng, các chuyên gia bóng đá hàng đầu cả nước... tham gia bình luận trước, trong, sau các trận đấu. Quyết tâm của VTV là truyền tải một cách sinh động, hấp dẫn nhất không khí của ngày hội bóng đá thế giới diễn ra tại Brazil tới người hâm mộ nước nhà.

Đáng tiếc là khi World Cup 2014 mới đi qua hết lượt trận đầu tiên vòng bảng, cộng đồng mạng đã có nhiều ý kiến phản ứng về trình độ của đội ngũ bình luận viên của VTV. Rất nhiều ví dụ được đưa ra, như trường hợp của bình luận viên Việt Khuê bình luận sau bàn thắng gỡ hòa của Van Persie cho Hà Lan trong trận đấu với Tây Ban Nha: “Daley Blind trong tiếng Anh có nghĩa là “không nhìn thấy” nhưng trong tình huống đó anh lại quan sát rất tốt, chuyền rất hoàn hảo”.

Trong trận Anh - Italia, bình luận viên VTV hô tên Danny Welbeck liên tục khi đội tuyển Anh gỡ hòa 1-1 trước Italia, dù người ghi bàn là Daniel Sturridge....

Phía trước, World Cup 2014 còn rất dài. Hy vọng những sai sót "cười ra nước mắt" của các BLV VTV sẽ không lặp lại.

Theo Chính Minh (Danviet.vn)
sự kiện World Cup 2022