Bầu Hiển - 5 đội V-League: Bóng đá VN thêm "đau đầu"

Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 07:31 AM (GMT+7)

Làng bóng đá xôn xao trước thông tin doanh nghiệp nhà bầu Hiển tài trợ đội Than Quảng Ninh, nâng số đội bóng "có vùng ảnh hưởng" của ông lên 5 đội ở V-League 2016.

Kể từ đầu mùa V-League 2016, Than Quảng Ninh có thêm nhà tài trợ là ngân hàng SHB (Chi nhánh Quảng Ninh) do ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) làm Chủ tịch. Dù số tiền tài trợ chi tiết không được các bên tiết lộ nhưng theo những thông tin rò rỉ, ngân hàng kể trên đã rót không ít tiền để logo của mình xuất hiện trên áo đấu của đội bóng đất Mỏ.

Bầu Hiển - 5 đội V-League: Bóng đá VN thêm "đau đầu" - 1

Bầu Hiển & HLV Đức Thắng của Sài Gòn FC

V-League 2016, Than Quảng Ninh đã thi đấu cả 2 trận đấu lượt đi, lượt về với một CLB khác cũng nhận tài trợ của ngân hàng SHB là SHB Đà Nẵng, với kết quả 1 thắng và 1 thua. Từ những thông tin kể trên, nhiều người cho rằng bầu Hiển đang chuẩn bị mở rộng ảnh hưởng thêm một CLB ở V-League, sau khi ông bầu này được cho là “nhà tài trợ” của các CLB Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam và Sài Gòn FC.

Trả lời truyền thông, bà Nguyễn Thị Bằng Giang – Giám đốc điều hành CLB Than Quảng Ninh đã lên tiếng phủ nhận thông tin bầu Hiển sắp trở thành ông chủ đội bóng đất Mỏ là không chính xác. “Hợp đồng tài trợ của ngân hàng SHB với Than Quảng Ninh không liên quan đến bầu Hiển”, bà Giang nói.

Tuy vậy, những thông tin kể trên không khỏi khiến các đội bóng còn lại ở V-League lẫn người hâm mộ bóng đá Việt Nam "có tâm trạng".

Chia sẻ với chúng tôi, một vị Giám đốc điều hành CLB ở V-League (đề nghị không nêu tên) nói: “Bầu Hiển nói ông ấy yêu bóng đá, nhưng chúng tôi thấy ông ấy yêu nhiều, hâm mộ nhiều đội bóng quá.

Ông ấy tài trợ cho 5 đội bóng, gần bằng nửa số đội ở V-League rồi. Như vậy, ai còn đấu lại các đội bóng mà ông ấy tài trợ, có ảnh hưởng nữa. Vấn đề là ai cũng thấy, nhưng bất lực vì bằng chứng ở đâu để nói ông ấy là ông chủ của 5 đội bóng?”.

Đề cập đến vấn đề kể trên, ông Trần Hữu Nghĩa – Chủ tịch Hội CĐV bóng đá Việt Nam (VFS) cho biết, việc bầu Hiển đang dần "phủ bóng" lên các đội bóng ở V-League là câu chuyện có thể làm người hâm mộ mất niềm tin vào giải vô địch quốc gia nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.

Theo ông Nghĩa, thông tin bầu Hiển sắp trở thành ông chủ của Than Quảng Ninh chưa thật sự rõ ràng, lãnh đạo của CLB Than Quảng Ninh cũng phủ nhận chuyện đó. Nhưng ngay cả khi không “nắm” Than Quảng Ninh, ảnh hưởng của bầu Hiển ở V-League hiện tại đã quá lớn với 4 đội bóng mà các daonh nghiệp của ông đang “tài trợ”.

"Không biết thật sự tham vọng của bầu Hiển là như thế nào, nhưng tôi cũng thấy ông ấy hâm mộ nhiều đội bóng quá. Tôi cũng chưa thấy nhà tài trợ nào sau mỗi trận thắng của các đội bóng lại xuống sân khiến cả chủ tịch, ban huấn luyện lẫn cầu thủ cúi rạp người nhận tiền thưởng nóng".

Không ai nói ra nhưng ai cũng nhìn thấy V-League đang được đặt ra nhiều dấu hỏi từ chuyện bầu Hiển một lúc tài trợ nhiều đội bóng. Nhìn các khán đài dần thưa thớt ở giai đoạn cuối V-League là đủ hiểu người hâm mộ đang mất niềm tin như thế nào. Nói đơn giản như trận hoà 3-3 giữa QNK Quảng Nam và Sài Gòn FC (vòng 14), tôi không muốn dùng từ bất thường mà chỉ dám nói rằng “không tự nhiên” khi nhắc tới 3 bàn gỡ hoà chớp nhoáng của Sài Gòn FC", ông Nghĩa chia sẻ.

Bầu Hiển - 5 đội V-League: Bóng đá VN thêm "đau đầu" - 2

Rộ tin bầu Hiển mở rộng ảnh hưởng ở CLB Than Quảng Ninh

Ông Nghĩa thẳng thắn nhận định những trận đấu "không tự nhiên" như vậy ngày càng xuất hiện nhiều ở V-League. Khán đài các sân V-League hiện tại đang nhiều chỗ nằm hơn chỗ ngồi, và người ta đổ lỗi do thành tích bết bát các đội bóng, bạo lực hay trọng tài. Nhưng theo ông Trần Hữu Nghĩa, việc một ông chủ sở hữu nhiều đội bóng chẳng khác nào vấn đề đau đầu và khiến người hâm mộ như ông mất niềm tin.

Anh Trương Thanh Tùng – thành viên Ban điều hành Hội CĐV SLNA khu vực phía Nam lại dùng từ “cạn lời” để nói về việc bầu Hiển tiếp tục trở thành nhà tài trợ của một đội bóng ở V-League: “Như bây giờ, ông Hiển được cho là tài trợ đến 5 đội bóng, người hâm mộ chúng tôi “cạn lời” luôn. Tất cả đều bất lực và cứ thế này bóng đá Việt Nam dần dần sẽ lâm vào bi kịch. Vì cả V-League đã gần như được thâu tóm hết. Không chỉ các đội bóng giàu truyền thống dần đánh mất bản sắc, những doanh nghiệp muốn đầu tư vào bóng đá cũng phát chán.

Như Hải Phòng, FLC Thanh Hoá có tham vọng rất lớn ở mùa giải này. Nhưng ở giai đoạn này, họ cũng đã bắt đầu hụt hơi trong cuộc đua với những đội bóng được bầu Hiển tài trợ. Cái mất lớn nhất của chuyện này chính là mất đi niềm tin của người hâm mộ. Như thời điểm này mùa giải trước, SLNA có thành tích vô cùng bết bát nhưng lượng CĐV đến sân vẫn đông như đi hội. Trong khi ở mùa giải này, lượng fan xứ Nghệ tới các sân cổ vũ SLNA đã giảm đi gần một nửa.”

Kết quả đối đầu giữa Hà Nội.T&T, SHB.Đà Nẵng, QNK Quảng Nam, Sài Gòn FC, Than Quảng Ninh cho đến thời điểm hiện tại ở V-League 2016, phần lớn là kết quả hoà, hoặc mỗi đội thắng một lượt:

Vòng 3: Hà Nội T&T hoà Sài Gòn FC 1-1

Vòng 5: SHB Đà Nẵng thắng Than Quảng Ninh 1-0

Vòng 6: QNK Quảng Nam hoà Sài Gòn FC 0-0

Vòng 9: QNK Quảng Nam hoà SHB Đà Nẵng 1-1

Vòng 10: QNK Quảng Nam hoà Than Quảng Ninh 1-1

Vòng 14: QNK Quảng Nam hoà Sài Gòn FC 3-3

Vòng 15: Than Quảng Ninh thắng SHB Đà Nẵng 3-2

Theo Hà Anh (Khám phá)

sự kiện V-League 2019: Cuộc đua nóng bỏng