Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

SWELogo Thụy Điển - Logo Ba Lan POL

GERLogo Đức - Logo Hungary HUN

PORLogo Bồ Đào Nha - Logo Pháp FRA

WALLogo Wales - Logo Đan Mạch DEN

ITALogo Italy - Logo Áo AUT

NEDLogo Hà Lan - Logo

BELLogo Bỉ - Logo

CROLogo Croatia - Logo

Logo - Logo

ENGLogo Anh - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Barca: Ngã đau để nhớ lâu

Một thất bại không phải thảm họa nhưng là lời nhắc nhở với thầy trò Vilanova.

Sách giáo khoa “anti-tiqui taca”

“Đôi công với Barca đồng nghĩa với tự sát”, thuật ngữ này đã ra đời kể từ khi tiqui-taca khai sinh và cũng từ ngày đội bóng xứ Catalunya “đánh đông dẹp bắc” với lối chơi đập nhả tí tách đầy mê hoặc mà hiệu quả, cái bài toán làm sao để khắc chế tiqui-taca đã trở thành một chuyên đề đau đầu với tất cả các HLV phải đối mặt với Barca. Sau một quá trình nghiên cứu và đúc kết cơ bản, đã có những kết luận được đưa ra, muốn chống tiqui-taca và tìm kiếm chiến thắng trước Barca phải có những điều sau: 1 - Hàng thủ vững chắc (thường là đông người); 2 - Tận dụng tối đa các tình huống phản công nhanh, bóng chết hoặc sai lầm của chính Barca; và 3 - May mắn.

Tất nhiên còn phải kể đến những yếu tố như tâm lý hay những diễn biến không thể lường trước trên sân (thẻ đỏ, penalty…) nhưng đó là những mấu chốt quan trọng nhất. Đêm qua, Celtic đã thực hiện đúng những gì “sách giáo khoa đã dạy”. Lối chơi của Celtic không có gì mới mẻ nhưng đạt chuẩn, Barca kiểm soát bóng tới 80% nhưng không hề dễ dàng tìm đường vào khung thành đội chủ nhà. Luôn có ít nhất 8, 9 cái bóng áo sọc xanh trắng thường trực bên phần sân nhà để chống đỡ những đợt công kích từ Messi và các đồng đội.

Barca: Ngã đau để nhớ lâu - 1

Celtic phòng thủ vững vàng

Bộ tứ vệ Matthews, Wilson, Ambrose và Lustig đã chơi kín kẽ, bọc lót cho nhau rất tốt, tạo nên tấm lá chắn vững chắc. Khi đã vượt qua được tầng lớp phòng ngự này, Barca lại đụng phải Forster xuất thần với những tình huống cản phá những cú đá tưởng như đã thành bàn. Và đến khi Forster bó tay, đến lượt xà ngang, cột dọc lên tiếng và đừng hỏi tại sao Messi hay Alexis đều lắc đầu ngán ngẩm trước những tình huống như thế. Cuối cùng sau khi đảm bảo an toàn bên phần sân nhà, các học trò của Neil Lennon đã hoàn thành công đoạn quan trọng nhất, ghi đến 2 bàn Valdes, một từ cú đánh đầu và một từ sai lầm đỡ trượt bóng của Xavi. 

Nỗi khổ “chú lùn”

Cách đá tiqui-taca luôn trọng dụng những cầu thủ nhỏ bé nhưng có kỹ thuật khéo léo nhưng quá thấp bé nhẹ cân cũng khiến các cầu thủ Barca gặp thiệt thòi ở những tình huống tranh chấp trên cao hoặc va chạm. Đó là một điểm yếu của đội bóng xứ Catalunya và để khắc phục, Pep trước đây luôn ưu tiên 2 “cây cột” Pique và Busquets (đều cao hơn 1m90) ở trục dọc trong hệ thống phòng thủ. Đen đủi cho Tito là trước Celtic, cả 2 gương mặt này đều không ra sân. Nếu tạm lấy 1m80 là mức chiều cao trung bình đối với một cầu thủ thế giới thì tại Celtic Park, Barca chỉ có 3 người trong đó Valdes cao nhất 1m83, Song 1m80 và Bartra 1m81.

Barca: Ngã đau để nhớ lâu - 2

Quá khó cho Alba trước Wanyama

Đội bóng Tây Ban Nha chính vì thế đã rất cố gắng hạn chế những tình huống chịu bóng chết (chỉ bị 2 quả phạt góc) nhưng Celtic đã tận dụng quá tốt và không cần phải bàn gì thêm về pha tranh chấp giữa Wanyama, một cầu thủ Kenya cao 1m88 nặng 76kg với anh chàng Jordi Alba cao 1m72 nặng 63kg. Những tình huống không chiến như thế đã đang và sẽ tiếp tục là một mối đe dọa với Barca ngay cả khi Pique và Busquets trở lại. Tito đã nhận thức rõ nguy hiểm nhưng không thể làm gì khác để kiểm soát những diễn biến trên sân, đó sẽ là một vấn đề đáng lưu tâm cho HLV Tây Ban Nha.

Một thất bại không ảnh hưởng tới ngôi đầu cùng khả năng đi tiếp của Barca (cần thêm 1 điểm) nhưng rõ ràng là một lời cảnh tỉnh khi mạch bất bại bị cắt đứt. Đã 6 năm kể từ ngày Barca để thua một trận sân khách ở vòng bảng Champions League và đây cũng là thất bại đầu tiên trong mùa giải nếu không tính Siêu cúp Tây Ban Nha. Cái gì cũng có thể có lần thứ hai, thứ ba…

BXH bảng G sau lượt 4:

Bảng G

1

4

3

0

1

8

5

+3

9

2

4

2

1

1

6

5

+1

7

3

4

1

1

2

3

4

-1

4

4

4

1

0

3

6

9

-3

3

Theo Trung Phương (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung