Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật hô móm từ bác sĩ Ngô Long Phi

Thứ Hai, ngày 04/07/2022 14:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phẫu thuật hàm hô móm là một trong những ca làm đẹp tương đối khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề và giàu kinh nghiệm. Phẫu thuật hàm hô móm có nguy hiểm hay không, phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của bác sĩ và sự hỗ trợ của các máy móc, công nghệ hiện đại. Do đó, để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, khách hàng cần lựa chọn cho mình những nơi uy tín và chất lượng để tiến hành thực hiện.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật hô móm từ bác sĩ Ngô Long Phi - 1

Thưa bác sĩ, khái niệm về phẫu thuật chỉnh hình xương hàm hô móm hiện nay vẫn còn khá mới và chưa phổ biến. Bác sĩ có thể cho biết thêm thông tin chi tiết về phẫu thuật hô móm là gì?

Bác sĩ Ngô Long Phi: Đầu tiên chúng ta cần hiểu hô móm là tình trạng sai hình xương hàm trên và hàm dưới so với nền sọ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng hoạt động của bệnh nhân. Tình trạng hô mặt lồi và móm mặt cong lõm dẫn đến chức năng ăn nhai ảnh hưởng không nghiền được thức ăn, phát âm không tốt, đặc biệt là tâm lý tự ti mặc cảm với xã hội. Phẫu thuật chỉnh hàm hô móm hay còn gọi là phẫu thuật chỉnh nha là phương pháp phẫu thuật tác động vào xương hàm trên và hàm dưới của bệnh nhân bị hô hoặc bị móm để thay đổi tương quan xương về đúng vị trí.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật hô móm từ bác sĩ Ngô Long Phi - 2

Cuộc phẫu thuật diễn ra từ 3-5 tiếng, khách hàng sẽ nằm lại viện để theo dõi tình hình sức khỏe

Theo bác sĩ thì tình trạng mức độ hô móm như thế nào thì cần phải can thiệp phẫu thuật sớm kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe? Người bị hô móm không phẫu thuật có gây ảnh hưởng gì về lâu dài không?

Bác sĩ Ngô Long Phi: Khi khách hàng cảm nhận được việc khớp cắn ảnh hưởng đến ăn nhai, hoặc cười hở lợi và môi không mím kín trong tư thế thả lỏng,... đều cần đến khám bác sĩ để được kiểm tra sớm nhất tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ sau này.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật hô móm từ bác sĩ Ngô Long Phi - 3

Khách hàng có thể gửi hình ảnh phim sọ nghiêng qua bác sĩ để làm phân tích và mô phỏng 3D phản hồi online. Bệnh nhân bị hô móm có 2 nguyên nhân chính là do răng hoặc do xương. Tình trạng hô hoặc móm nhiều do xương thì cần phẫu thuật chỉnh lại xương, tình trạng do răng thì cần chỉnh lại cơ hàm nhai kịp thời.

Ảnh hưởng lớn nhất mà ai cũng có thể thấy khi bị hô móm là tình trạng thẩm mỹ. Người bị hô móm thường có kiểu mặt không ưa nhìn và gây nhiều tự ti về ngoại hình, lâu ngày có thể dẫn đến việc ngại giao tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mối quan hệ.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật hô móm từ bác sĩ Ngô Long Phi - 4

Bên cạnh đó, chức năng cơ hàm bị rối loạn khớp cắn ảnh hưởng đến việc ăn nhai và khớp nhai dưới, gây ra sự căng thẳng và thêm phần áp lực cuộc sống khi tình trạng đó kéo dài liên tục.

Trong những trường hợp đã từng làm, trường hợp nào để lại cho bác sĩ nhiều ấn tượng nhất?

Bác sĩ Ngô Long Phi: Đó là một ngày có chị gái tầm tuổi trung niên 42 bước vào phòng khám của tôi với vẻ bề ngoài bịt kín khuôn mặt và sự ngần ngại khi ngồi xuống khám bệnh. Sau khi khám, tôi kết luận chị bị hàm hô nhiều phần hàm trên, răng cửa chìa ra phía trước 120 độ và môi cố mím che răng lại nhưng vẫn không kín. Chị có chia sẻ quãng thời gian trước khi tìm bác sĩ là cả 1 sự nỗ lực đấu tranh với cuộc sống, sự kỳ thị của những người xung quanh.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật hô móm từ bác sĩ Ngô Long Phi - 5

Vậy mà tới lần tái khám đầu tiên chị đã là 1 con người khác, tự tin hơn rất nhiều. Tôi cảm nhận được ánh mắt cảm ơn của chị tới ê kíp bác sĩ chúng tôi không chỉ qua lời nói.

Theo bác sĩ phương pháp phẫu thuật và chỉnh nha có thực sự cần thiết phải đi đôi với nhau không và hiệu quả ra sao? Cần làm phẫu thuật hay chỉnh nha trước?

Bác sĩ Ngô Long Phi: Phẫu thuật với chỉnh nha là 2 chuyên môn phải đi song song với nhau như hình với bóng. Vậy nên sự quan trọng trong việc kết hợp giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ chỉnh nha là thực sự cần thiết. Nếu bị hô móm do xương mà chỉ chỉnh nha đơn thuần thôi thì nó là 1 thủ thuật che giấu, nghĩa là chỉnh nha xong nhưng vẫn không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của nó, thời gian sau sẽ tái phát lại. Nếu chỉ phẫu thuật mà không chỉnh nha thì sau phẫu thuật khớp cắn vẫn chưa ổn định, cần phải chỉnh nha nhẹ để lấy lại khớp cắn tốt nhất.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật hô móm từ bác sĩ Ngô Long Phi - 6

Vậy xin bác sĩ cho biết cả phía người bệnh và bác sĩ thực hiện cần lưu ý điều gì trước và sau khi phẫu thuật hô móm?

Bác sĩ Ngô Long Phi: Bác sĩ cần tư vấn khám tổng quát chính xác trước phẫu thuật vì sức khỏe khách hàng để bước vào phẫu thuật rất quan trọng. Sau khi kết thúc quá trình phẫu thuật, bác sĩ cần đánh giá tổng thể kết quả trên 3 khía cạnh là thẩm mỹ, chức năng hoạt động và độ ổn định thời gian.

Khách hàng trước phẫu thuật cần chuẩn bị một chế độ sinh hoạt tốt, tâm lý ổn định thoải mái nhất có thể. Cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống hợp lý, vệ sinh ổ mổ theo hướng dẫn của y bác sĩ và điều dưỡng. Đặc biệt phải tái khám đúng định kỳ và tới gặp ngay bác sĩ khám khi có gì bất thường.

Chia sẻ những điều quan trọng cần biết trước và sau phẫu thuật hô móm từ bác sĩ Ngô Long Phi - 7

Cảm ơn bác sĩ đã hỗ trợ chia sẻ những thông tin hướng dẫn bổ ích!

Nguồn: http://danviet.vn/chia-se-nhung-dieu-quan-trong-can-biettruoc-va-sau-phau-thuat-ho-mom-tu-bac-si...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung