DANH MỤC

Nhà đầu tư mạnh tay chi tiền săn nhà đất sau Tết, đại gia cũng chi nghìn tỷ

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2024, BĐS nhiều khu vực nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, thị trường nhiều khu vực đang nhộn nhịp trở lại. Cùng với các nhà đầu tư cá nhân, các đại gia BĐS cũng mạnh tay chi cả nghìn tỷ để gom BĐS.

Nhộn nhịp giao dịch từ đô thị tới các tỉnh vùng ven

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2024, do cần tiền nên chị Cẩm Tú (Ba Vì, Hà Nội) rao bán lô đất có sẵn nhà trên địa bàn huyện Ba Vì với giá 1,7 tỷ đồng. Chị Tú cho biết mua nhà này cách đây hơn 2 năm, mức giá rao bán lúc này đã giảm 200 triệu đồng so với thời điểm mua. “Xác định bán nhanh lúc này, tôi đã đưa ra mức giá thấp hơn thị trường, đồng thời chấp nhận trả hoa hồng giá cao mới có thế bán nhanh”, chị Tú kể.

Trong khi đó, anh Thiết (Nam Định) cho biết mới đây cũng đã bán thành công căn nhà 4 tầng với diện tích mỗi sàn 38m2 của mình ở Hà Đông với giá 1,95 tỷ đồng sau chưa đầy 1 tháng rao bán. “Do cần tiền gấp để giải quyết công việc gia đình nên tôi quyết định bán nhanh căn nhà này cho các môi giới”, anh Thiết chia sẻ.

Nhiều nhà đầu tư săn tìm nhà đất ngay sau Tết âm lịch

Nhiều nhà đầu tư săn tìm nhà đất ngay sau Tết âm lịch

“Lãi suất ngân hàng đã hạ nhiệt rất nhiều, mức lãi suất gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn như trước nên rút tiền gửi và tìm mua đất nền” – anh Hà Lâm, một nhà đầu tư tại Hà Nội.

Ở góc độ nhà đầu tư, anh Tuấn (Đông Anh, Hà Nội) cho biết anh cùng nhóm bạn của mình đã có tới ba lần đi xem đất nền sau kỳ nghỉ Tết âm lịch. “Lâu lắm rồi anh em mới lại bỏ thời gian đi tỉnh xem đất, mặc dù chưa chốt được lô nào giá tốt nhưng cũng đã cảm nhận được thị trường đã ấm hơn thời gian trước” – anh Tuấn nói. Cũng theo nhà đầu tư này, thị trường BĐS nhóm anh quan tâm là các khu vực lân cận Hà Nội, như Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc,...

Chị Mỹ Hạnh - một nhà đầu tư khác ở Hà Nội cũng cho biết, chị quyết định tìm kiếm kênh đầu tư mới trong đó có quan tâm tới phân khúc đất nền. Nhà đầu tư này cho biết đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào đất nền trong phân khúc từ 500 – 700 triệu đồng và cuối tuần vừa qua đã dành thời gian cùng môi giới đi thực địa một số khu vực tại Thanh Oai, Chương Mỹ,…

“Trong giai đoạn sốt đất khó có thể tìm được những lô đất nền với mức giá từ 500-700 triệu đồng ở những khu vực này. Tuy nhiên, hiện nay những người có nhu cầu mua ở thực hay đầu tư lại có khá nhiều sự lựa chọn khi mức giá được chủ đất đưa ra đã giảm đáng kể so với thời kỳ sốt đất cuối năm 2021, đầu năm 2022 ”, chị Mỹ Hạnh cho biết.

Đồng quan điểm, anh Hà Lâm, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội cũng cho rằng, lãi suất ngân hàng đã hạ nhiệt đi rất nhiều, mức lãi suất gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn như trước nên buộc anh Lâm phải rút tiền gửi và đi tìm kênh đầu tư khác nhằm mục đích sinh lời an toàn, lâu dài.

Đất nền đang có dấu hiệu tăng giá trở lại sau thời gian trầm lắng

Đất nền đang có dấu hiệu tăng giá trở lại sau thời gian trầm lắng

"Đất nền hiện nay cũng đã giảm khoảng 20 - 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Vì vậy, tôi vẫn đang đi tìm mua những lô đất giá hời để đầu tư " - anh Hà Lâm, một nhà đầu tư tại Hà Nội.

“Thực tế là từ đầu năm đến giờ, tôi vẫn luôn săn tìm mua đất nền, bất kì mảnh đất nào có vị trí đẹp, giá tốt tại thời điểm này đều có cơ hội tăng giá trong năm nay hoặc sang năm tới nữa. Ngay từ đầu năm nay, tôi đã liên tục theo dõi thông tin trong các hội nhóm và nhờ người tìm kiếm hộ. Tôi đã để ý đến 1 lô đất vùng ven đẹp tại Hoài Đức với giá rẻ hơn so với lúc giá đỉnh gần 700 triệu đồng”, anh Lâm nói.

Theo nhà đầu tư này, thị trường khó khăn là cơ hội để các nhà đầu tư có thể mua được những sản phẩm giá hợp lý. "Đất nền hiện nay cũng đã giảm khoảng 20 - 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Vì vậy, tôi vẫn đang đi tìm mua những lô đất giá hời để đầu tư ", anh Lâm chia sẻ.

BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn với người có tiền nhàn rỗi

Chia sẻ về nhu cầu tìm mua BĐS những ngày sau Tết nguyên đán 2024, chị Minh Phương một nhà đầu tư lâu năm tại TP HCM cho biết tuần vừa qua đã dẫn 5 khách hàng đi xem đất tại Bảo Lộc – Lâm Đồng. Ngày thứ Sáu vừa qua chốt một giao dịch nhà phố tại TP HCM hơn 10 tỷ đồng. Hiện có rất nhiều khách hàng của chị đang hỏi tìm mua đất và nhà để đầu tư khu vực Tân Phú, Bình Tân, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái,…

"BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm ngày càng thấp trong khi vàng, chứng khoán có nhiều biến động, BĐS nhiều khu vực đã giảm đáng kể sau gần 2 năm trầm lắng vừa qua" - chị Minh Phương, nhà đầu tư lâu năm tại TP HCM.

Nhà đầu tư nhộn nhịp xem nhà đất

Nhà đầu tư nhộn nhịp xem nhà đất

Nhà đầu tư này cũng cho biết chỉ trong tháng 2 vừa qua bản thân đã chốt thành công 2 giao dịch nhà phố với tổng giá trị giao dịch hơn 30 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chị cũng chốt thành công một số lô đất nền ở tỉnh phân khúc dưới 2 tỷ đồng.

Theo chị Phương, với những người có tiền nhàn rỗi, BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm ngày càng thấp trong khi vàng, chứng khoán có nhiều biến động, BĐS nhiều khu vực đã giảm đáng kể sau gần 2 năm trầm lắng vừa qua.

Nhà đầu tư này cũng cho rằng mặc dù nhà phố giao dịch chậm do giá trị lớn nhưng mục đích chính khi mua sản phẩm này của các nhà đầu tư là để tích lũy cho tương lai, nếu được giá thì mới bán, không thì cứ để cho thuê. Đặc biệt, thời gian tới khi việc phân lô bán nền bị siết, các sản phẩm nhà phố hiện hữu sẽ không có nhiều và khả năng tăng giá rất cao.

Chia sẻ với báo chí, TS Nguyễn Văn Đính cho biết đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình "săn" đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá "hời", còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Theo ông Giang Anh Tuấn - Giám đốc sàn bất động sản tại Hà Nội, năm nay nhà đầu tư quan tâm đến mua đất sớm vì lãi suất hiện chạm đáy, trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu đều rất bấp bênh và mạo hiểm. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư lại quay lại với đất để vừa đầu tư giữ tiền, vừa cho thuê sinh dòng tiền hàng tháng. Một nguyên nhân nữa theo ông Tuấn là nhiều nhà đầu tư mua đất nền với mục đích "đón sóng" chính sách.

Nhà đất mang lại dòng tiền được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Nhà đất mang lại dòng tiền được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

"Trong 2 tháng đầu năm mới 2024, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư" - dữ liệu của chuyên trang BĐS.

Trong khi đó, theo dữ liệu mới nhất của chuyên trang BĐS, trong 2 tháng đầu năm mới 2024, các giao dịch BĐS đã nhanh chóng tăng trở lại và giữ nhịp tăng mạnh. Đáng chú ý, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư. Riêng trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%; ở TP Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71 - 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Báo cáo chỉ số về tâm lý người tiêu dùng BĐS của chuyên trang BĐS mới công bố cũng chỉ ra có đến 65% người được hỏi có dự định mua BĐS trong 1 năm tới. Trong đó, tỷ trọng mua để đầu tư chiếm 60% và đất nền vẫn là loại hình được người mua tương lai quan tâm nhiều nhất.

Theo chuyên gia của trang thông tin Batdongsan, trong bối cảnh thị trường địa ốc trải qua hơn một năm đầy thử thách, nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân vẫn luôn hiện hữu. Xét về các phân khúc, đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (chiếm 33%), tiếp theo là nhà riêng (chiếm 26%) và chung cư (chiếm 24%).

Lý giải cho xu hướng dẫn đầu này của đất nền, Giám đốc chiến lược Lê Bảo Long của trang thông tin trên cho hay, người tiêu dùng rất kỳ vọng vào đất nền. Với tầm giá thấp là có thể sở hữu nên loại hình này vẫn luôn thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư.

"Thị trường cần thêm thời gian để phục hồi. Nhà đầu tư đất nền lúc này phải xác định trung và dài hạn", ông Nguyễn Thế Điệp

Người dân có xu hướng cứ có tiền thừa, thấy diễn biến thị trường tốt lên một chút là đi đầu tư bất động sản. Loại hình đầu tiên nghĩ tới là đất và quan niệm đất là loại hình có tỷ suất lợi nhuận rất tốt, rất cao.

Nhà đầu tư mạnh tay chi tiền săn nhà đất sau Tết, đại gia cũng chi nghìn tỷ - 5

Chị Minh Phương cho biết chỉ trong tháng 2 đã chốt thành công 2 giao dịch nhà phố trị giá hơn 30 tỷ đồng

Thực tế, tâm lý nhà đầu tư đã dần tích cực hơn sau khi 3 Luật lớn liên quan bất động sản đã đồng loạt được thông qua. Bên cạnh đó, nhiều giải pháp tháo gỡ cho thị trường liên tục được triển khai. Đồng thời, hiện nay lãi suất vay đã về mức dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia nếu muốn đầu tư vào BĐS thời điểm này, vấn đề quan trọng nhất là nhà đầu tư phải xem xét khả năng tài chính vì đây không còn là thời của nhà đầu tư lướt sóng. Cùng với đó, người đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, phục vụ nhu cầu ở thực.

"Thị trường cần thêm thời gian để phục hồi, tôi cho rằng đây là giai đoạn mà những nhà đầu tư không sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính sẽ đi mua nhiều hơn. Nhà đầu tư đất nền lúc này phải xác định trung và dài hạn", ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, khuyến cáo.

Các đại gia cũng chi nghìn tỷ gom BĐS

Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân, các đại gia BĐS cũng mạnh tay chi tiền gom BĐS ngay những tháng đầu năm 2024. Theo đó, Liên danh giữa Vinhomes và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) liên quan đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng trở thành đơn vị duy nhất đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây (tỉnh Long An) có quy mô gần 1.090 ha. Theo công bố, dự án có quy mô sử dụng đất dự kiến khoảng 1.089 ha, dân số khoảng 89.960 người. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án là 80.079 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng là 10.678 tỷ đồng (tương đương hơn 3,7 tỷ USD).

"Nhu cầu bất động sản, đặc biệt phân khúc nhà ở vẫn mạnh mẽ, do quá trình đô thị hóa trên cả nước, nguồn dân số đông và nhu cầu cấp thiết về nhà ở tại các thành phố lớn"– Báo cáo của Savills.

Các chủ đầu tư lớn vẫn tích cực săn quỹ đất để phát triển dự án

Các chủ đầu tư lớn vẫn tích cực săn quỹ đất để phát triển dự án

Trước đó, trong đầu tháng 1/2024, Kim Oanh Group do nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đã thâu tóm thành công Dự án đầu tư xây dựng Một Thế Giới (còn gọi là Dự án Hòa Lân) tại TP Thuận An, Bình Dương. Dự án có quy mô gần 50 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng, sản phẩm chính của dự án này bao gồm shophouse, nhà phố liền kề, biệt thự compound, căn hộ... 

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt do đại gia Nguyễn Văn Đạt giữ vị trí Chủ tịch cũng có chiến lược mở rộng quỹ đất, phát triển dự án khu đô thị kiểu mẫu tại nhiều tỉnh thành như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Đồng Nai.

Còn Tập đoàn Đất Xanh đang tìm kiếm quỹ đất rộng 100-200 ha khắp cả nước, pháp lý tốt để làm các dự án giai đoạn 2024-2025. Dù đang trong quá trình tái cơ cấu nợ nhưng Tập đoàn Novaland do đại gia Bùi Thành Nhơn giữ vị trí Chủ tịch cũng không ngừng phát triển quỹ đất mới. Doanh nghiệp này vừa đề xuất đầu tư một tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng rộng gần 437 ha tại khu vực Mũi Yến (tỉnh Bình Thuận).

Savills đánh giá thị trường BĐS Việt Nam đã cho thấy khả năng phục hồi

Savills đánh giá thị trường BĐS Việt Nam đã cho thấy khả năng phục hồi

"Nhờ nỗ lực của Chính phủ trong 2 năm qua, đã có tiến triển trong việc giải quyết những vấn đề này và hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn cho thị trường bất động sản" – Báo cáo của Savills Việt Nam.

Ngoài những cái tên kể trên, loạt doanh nghiệp BĐS lớn khác như Eco Park, Hoàng Huy, TNG Holdings, Eurowindow... cũng đang tích cực tham gia phát triển dự án từ các quỹ đất lớn từ 50-150 ha tại Lâm Đồng, Long An, Hải Phòng, Bình Thuận...

Đánh giá về triển vọng của lĩnh vực BĐS Việt Nam trong năm 2024, đại diện của Savills đánh giá nhu cầu bất động sản, đặc biệt phân khúc nhà ở vẫn mạnh mẽ, do quá trình đô thị hóa trên cả nước, nguồn dân số đông và nhu cầu cấp thiết về nhà ở tại các thành phố lớn. Nhờ nỗ lực của Chính phủ trong 2 năm qua, đã có tiến triển trong việc giải quyết những vấn đề này và hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn cho thị trường bất động sản.

Đại diện của Savills khẳng định bất chấp những thách thức hiện hữu, thị trường BĐS Việt Nam đã cho thấy khả năng phục hồi. Sức kết hợp của các chính sách chính phủ và động lực thị trường sẽ giúp ngành bất động sản tiếp tục tăng trưởng vào năm 2024. Trong tương lai, thị trường sẽ tận dụng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các chính sách kích thích kinh tế và thị trường bất động sản vào năm 2024.

Nhà đầu tư mạnh tay chi tiền săn nhà đất sau Tết, đại gia cũng chi nghìn tỷ - 8

Hồng Hương - Trung Kiên

Thứ Ba, ngày 05/03/2024 13:30 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])