DANH MỤC

Dòng tiền “chảy” mạnh vào kênh đầu tư nào sau kỳ nghỉ Tết?

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2024, vàng và chứng khoán trở thành hai kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm và cũng có nhiều biến động nhất. 

Thị trường Vàng hút dòng tiền sau Tết

Ngay sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, thị trường vàng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Ngay từ ngày 15/2, tại các cửa hiệu vàng trên phố Trần Nhân Tông đã có rất đông người đến giao dịch. Nhu cầu mua tăng mạnh của người dân khiến giá vàng miếng được kéo lên đỉnh 79 triệu đồng/lượng. Bên cạnh những người xuống tiền mua vàng lấy may đầu năm thì cũng có những nhà đầu tư chi cả gần tỷ đồng mua vàng cất két.

Ngày vía thần tài, rất nhiều nhà đầu tư xuống tiền mua vàng lấy may đầu năm. Tuy nhiên, lượng vàng mua chủ yếu là vàng nhẫn, linh vật rồng, vàng trang sức với số lượng từ 0,5 chỉ đến 2 chỉ.

Trong ngày vía thần tài (ngày 10 tháng giêng) vừa qua giá vàng lại được điều chỉnh giảm mạnh về mốc 78 triệu đồng/lượng, nhiều cửa hàng vàng lớn có hàng nghìn người xếp hàng chờ giao dịch.

Người dân xếp hàng mua vàng sau Tết âm lịch 2024

Người dân xếp hàng mua vàng sau Tết âm lịch 2024

Chị Bùi Linh (Đống Đa - Hà Nội) cho biết năm nào cũng đi mua vàng vào ngày vía thần Tài cho vui vì ở đây không khí nhộn nhịp như đi hội. Theo quan sát của phóng viên trong ngày vía Thần tài vừa qua cứ 10 người xếp hàng chờ giao dịch thì có đến 8 người đến để mua vàng. Lượng vàng mua chủ yếu là vàng nhẫn, linh vật rồng, vàng trang sức với số lượng từ 0,5 chỉ đến 2 chỉ.

Thậm chí nhiều người mang lượng lớn vàng SJC để chốt lời trong ngày này. Ông Nguyễn Văn T (nhân vật xin giấu tên) cho biết đã mang 15 lượng vàng SJC đi bán với giá 75,4 triệu đồng/lượng để nhận về hơn 1,1 tỷ đồng trong đúng ngày vía Thần tài vừa qua. Theo ông T, số vàng này ông vào đầu năm 2023 với giá 67,2 triệu đồng/lượng, năm nay thấy giá lên cao nên quyết định mang bán, thu lãi 123 triệu đồng.

Là một nhà đầu tư cá nhân, anh Phan Trung Thành, 45 tuổi (Hà Nội) chia sẻ vẫn quan tâm đến thị trường vàng nhưng sẽ đợi thêm thời gian tới xem có chính sách nào mới về quản lý thị trường vàng, khi đó mới có thể quyết định xuống thêm tiền vào kênh này.

Theo giới chuyên gia, các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào vàng nên cân nhắc đợi thêm bởi những tác động từ chính sách của Chính phủ, cũng như việc sửa đổi Nghị định 24 có thể làm cho giá vàng đảo chiều giảm.

Giá vàng cũng ghi nhận biến động mạnh trong những ngày gần đây

Giá vàng cũng ghi nhận biến động mạnh trong những ngày gần đây

“Thị trường vàng trong nước từ đầu năm đến giờ đều ở xu hướng tăng, theo mức tăng giá của thế giới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên cân nhắc đợi thêm bởi những tác động từ chính sách của Chính phủ” - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích, giá vàng mấy ngày nay quanh mức 76 triệu đến trên 78 triệu đồng/lượng; đặc biệt trong ngày Thần Tài, thông thường giá vàng sẽ tăng cao nhưng lại giảm nhẹ so với hôm trước.

“Có thể nói giá vàng hiện tương đối ổn định, không thay đổi nhiều. Từ nay đến hết tháng 3/2024, giá vàng có thể có nhiều biến động nếu không có sự can thiệp của Chính phủ. Giá vàng có lẽ sẽ tăng. Lý do, thị trường vàng từ đầu năm đến giờ đều ở xu hướng tăng, theo mức tăng giá của thế giới”, ông Hiếu nhận định.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2024, cả ở Việt Nam và thế giới, thị trường vàng trong xu hướng tăng, chính vì thế mua vàng cũng có thể là một cơ hội đầu tư cần quan tâm.

Thị trường chứng khoán rung lắc, nhà đầu tư choáng váng

Cùng với những biến động của thị trường vàng, trong những phiên giao dịch chứng khoán đầu năm, khá nhiều nhà đầu tư “đau tim” khi chứng kiến thị trường thăng hoa và bất ngờ giảm sốc trong phiên cuối tuần (23/2). Kết phiên, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm tới 15,31 điểm để đóng cửa ở mức 1212 điểm, đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp và cũng là phiên giảm mạnh nhất trong tháng 2.

Theo dõi thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (23/2) khiến nhiều nhà đầu tư “đau tim”. Đây làphiên giảm thứ 3 liên tiếp và cũng là phiên giảm mạnh nhất trong tháng 2.

Chứng khoán bị bán tháo khi thanh khoản toàn sàn HoSE đạt gần 32.000 tỷ đồng, tương đương gần 1,3 tỷ USD. Con số này tăng 78% so với phiên trước và là mức cao nhất 5 tháng qua.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/2  - Ảnh chụp màn hình

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/2  - Ảnh chụp màn hình

Tương tự chỉ số HNX-Index cũng giảm 2,93 điểm để đóng cửa ở mức 231,08 điểm. Chỉ số Upcom-Index giảm nhẹ 0,41 điểm để đóng cửa ở mức 90,16 điểm. Thanh khoản cả 3 sàn đạt trên 35.200 tỷ đồng. Thị trường chứng khoán Việt Nam gặp áp lực chốt lời mạnh, trong bối cảnh chứng khoán thế giới lập kỷ lục mới.

Đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch 23/2 khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân choáng váng. “Vẫn tự nhủ lòng cần bình tĩnh theo dõi thị trường thêm một thời gian mới vào, tuy nhiên chứng kiến nhiều phiên tăng điểm mạnh liên tiếp, trong đó khá nhiều mã trụ liên tục bứt phá, đặc biệt là một loạt mã ngành ngân hàng... nên sốt ruột, trong phiên giao dịch chiều thứ năm vừa qua (22/2) tôi dành khoản tiền lớn khớp lệnh mua MBB, nhưng mã cổ phiếu này lại liên tục lình xình. Cuối phiên giao dịch ngày 23/2 thì thị trường đồng loạt giảm điểm khiến tôi thực sự sốc”, chị Thanh một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ.

Tương tự, anh Chính, một nhà đầu tư khác tại Hà Nội cũng thừa nhận khi nhiều người hoan hỷ với những quyết định đầu tư của mình thì tài khoản của mình đang âm tới gần 7% sau khi xuống tiền vào một mã cổ phiếu của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư dịch vụ tài chính ngay khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2024.

“Thị trường sẽ điều chỉnh khi VN-Index tiệm cận mức cản mạnh 1.250 điểm. Đà tăng dài đầu tháng 2 khiến áp lực bán ra chốt lời của nhà đầu tư trong những phiên giao dịch gần đây là khó tránh khỏi” – đại diện CTCP Chứng khoán SHS.

Theo giới phân tích, thị trường chứng khoán Việt Nam sau thời gian tăng mạnh về điểm số và thanh khoản đã xuất hiện áp lực bán đột biến vào cuối tuần qua. Những nhà đầu tư am hiểu thị trường đánh giá đà tăng dài đầu tháng 2 khiến áp lực bán ra chốt lời của nhà đầu tư trong những phiên giao dịch gần đây là khó tránh khỏi.

Thanh khoản trên sàn HoSE tăng mạnh trong những ngày sau Tết nguyên đán 2024 - Ảnh chụp màn hình

Thanh khoản trên sàn HoSE tăng mạnh trong những ngày sau Tết nguyên đán 2024 - Ảnh chụp màn hình

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết đã cảnh báo liên tục nhà đầu tư về việc thị trường sẽ điều chỉnh khi VN-Index tiệm cận mức cản mạnh 1.250 điểm. Hiện tại, ngưỡng hỗ trợ tâm lý của chỉ số là vùng 1.200 điểm trong nhịp điều chỉnh này. Dù thị trường vẫn có khả năng có nhịp hồi nhưng nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại bởi VN-Index đang vận động ở vùng điểm số cao trong kênh tích lũy trung hạn và đã phát tín hiệu điều chỉnh nên rủi ro ngắn hạn đang tăng lên.

“Dư địa dòng tiền đổ vào chứng khoán 2024 vẫn còn tăng trưởng, là cơ hội lớn cho thị trường bứt phá trong năm nay” - ông Nguyễn Văn Quý, đại diện CTCP Chứng khoán HSC.

Đánh giá về xu hướng thị trường, ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư, Khối KHCN của CTCP Chứng khoán HSC cho biết, trong thời gian tới, thị trường có cơ hội tăng lên hay không phụ thuộc rất lớn các nhà đầu tư cá nhân. Ông Nguyễn Văn Quý cũng lưu ý, nhà đầu tư cá nhân có đặc điểm là yếu về tâm lý và nặng về yếu tố đầu cơ.

Theo nhà tư vấn này, sắp tới khi chính sách có sự hỗ trợ về lãi suất, nền kinh tế có sự chuyển biến tích cực hơn và đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng, đó vẫn là động lực thúc đẩy cho thị trường. Vì vậy, dư địa dòng tiền đổ vào chứng khoán 2024 vẫn còn tăng trưởng, là cơ hội lớn cho thị trường bứt phá trong năm nay.

Dòng vốn sẽ thuận lợi cho thị trường chứng khoán?

Trong năm 2023, vàng và chứng khoán là hai kênh đầu tư mang lại mức sinh lời cao nhất cho các nhà đầu tư so với những các kênh khác. Trong đó, giá vàng miếng vào thời điểm cuối năm 2023 có lúc lập kỷ lục 80 triệu đồng một lượng, cao gần 20% so với đầu năm. Hiện, mỗi lượng vàng miếng neo quanh 78-79 triệu đồng một lượng còn vàng nhẫn ở vùng cao nhất từ trước đến nay 64-65 triệu đồng một lượng.

Tuy nhiên, năm 2024 vàng miếng cũng đối diện với những rủi ro liên quan đến thay đổi chính sách. Ngân hàng Nhà nước cho biết trình Chính phủ dự thảo Nghị định về kinh doanh vàng trong tháng đầu năm nay, điều chỉnh những quy định không còn phù hợp. Việc xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC cũng đang được cơ quan quản lý cân nhắc.

Theo các chuyên gia giá vàng trong nước sẽ chịu tác động bởi các chính sách trong thời gian tới 

Theo các chuyên gia giá vàng trong nước sẽ chịu tác động bởi các chính sách trong thời gian tới 

“Người nắm giữ vàng miếng sẽ chịu thiệt nếu gom vào với giá cao tới cả chục triệu so với các loại vàng khác trên thị trường" – đại diện một ngân hàng quốc doanh.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng quốc doanh nói trong kịch bản nguồn cung vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước bổ sung trên thị trường hoặc SJC bị xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng miếng chắc chắn không còn neo cao cả chục triệu một lượng so với vàng nữ trang như hiện nay. "Theo đó, người nắm giữ vàng miếng sẽ chịu thiệt nếu gom vào với giá cao tới cả chục triệu so với các loại vàng khác trên thị trường", bà nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng khuyến cáo, các nhà đầu tư đang có ý định bỏ tiền vào vàng nên đợi thêm, bởi những tác động từ chính sách của Chính phủ và việc sửa đổi Nghị định 24 có thể làm cho giá vàng đảo chiều giảm.

“Tình hình chính trị tại Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có tác động rất mạnh đến thị trường vàng. Do vậy, các nhà đầu tư vàng cần thận trọng”, ông Hiếu cho hay.

Thị trường chứng khoán nhiều dư địa tăng trưởng trong năm 2024 này

Thị trường chứng khoán nhiều dư địa tăng trưởng trong năm 2024 này

“Năm 2024, dự kiến là một năm biến động mạnh của TTCK, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu” - Công ty Chứng khoán SSI.

Khi đầu tư vàng đối mặt với nhiều rủi ro, thị trường BĐS chưa phục hồi trở lại, lãi suất tiết kiệm vẫn được các ngân hàng điều chỉnh theo xu hướng giảm. Chứng khoán nổi lên là kênh đầu tư hấp dẫn với những người có tiền nhàn rỗi. Trong tuần giao dịch từ 19-23/2, thanh khoản trên sàn HoSE đạt trung bình mỗi phiên hơn 23,6 nghìn tỷ đồng.

Trong một báo cáo vừa được công bố của Công ty Chứng khoán SSI, các chuyên gia phân tích của công ty này cho rằng, nhiều khả năng phục hồi kinh tế sẽ diễn ra rõ nét hơn vào nửa cuối năm 2024, với xuất khẩu tăng nhờ lãi suất toàn cầu giảm và niềm tin người tiêu dùng dần quay lại.

Cả dòng vốn nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài đều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong năm nay, trong khi nền tảng cơ bản vẫn còn quan ngại về một số yếu tố cần theo dõi. Năm 2024, dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu.

SSI Research cho rằng, giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm, mặc dù, trong năm có thể có những thời điểm thị trường vượt được ngưỡng này. Về các chủ điểm đầu tư của năm, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm nay. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, tỷ suất cổ tức cao đang trở thành một yếu tố hấp dẫn...

Dòng tiền “chảy” mạnh vào kênh đầu tư nào sau Tết? - 7

Hồng Hương – Trung Kiên

Thứ Tư, ngày 28/02/2024 13:09 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên ([Tên nguồn])