Tư duy khác biệt của đàn ông và phụ nữ

Một trong những lý do khiến suy nghĩ của hai bạn luôn như đường thẳng song song là vì sự khác biệt trong tư duy của đàn ông và phụ nữ.

Không ít phái mạnh luôn than phiền, chán nản “Anh không tài nào hiểu nổi em!” hay “Anh thực sự chẳng hiểu em đang nghĩ cái gì!”. Trên thực tế, không chỉ các đấng mày râu mới “đau khổ” vì lệch nhịp suy nghĩ với đối phương, ngay cả các chị em cũng gặp khó khăn trong việc nắm bắt tâm tư tình cảm của “một nửa”. Tại sao vậy? Bởi phái mạnh và phái yêu vốn khác biệt trong tư duy và cách suy nghĩ vấn đề.

Cùng tìm hiểu 7 sự khác biệt trong cách suy nghĩ của hai phái để tìm ra giải pháp dung hòa mối quan hệ của hai bạn nhé!

Đàn ông luôn đơn giản, phụ nữ thường phức tạp

Ngay cả phái đẹp cũng không thể chối cãi một sự thực hiển nhiên là họ luôn có sở thích phức tạp mọi thứ lên. Không chỉ nghĩ về quá khứ, nghĩ cho ngày mai, họ còn lo lắng cho năm sau thậm chí... thập kỷ sau. Không những nghĩ sâu, nghĩ xa, phái đẹp còn có “khả năng” nghĩ nhiều vấn đề và “liên kết” chúng với nhau một cách “logic” đáng kinh ngạc.

Trong khi đó, phái mạnh khá đơn giản. Họ cố gắng tối giản mọi thứ, tập trung suy nghĩ và dồn tâm sức để giải quyết một đề tài duy nhất. Vì thế, họ luôn bất ngờ trước khả năng “biến chuột thành voi” và làm rối tung mọi thứ lên của phái đẹp. Có lẽ, để mọi thứ nhẹ nhàng hơn, phái đẹp nên học cách “suy nghĩ một” của đàn ông.

Đàn ông "dựa" vào hình ảnh, phụ nữ "tin" vào ngôn từ

Khi phải đối mắt với khó khăn và thách thức, đàn ông thường sử dụng hình ảnh để “đả thông” tư duy của mình, tìm cách thoát khỏi tình thế bí bách. Ngược lại, phụ nữ thường tư duy bằng ngôn từ để “đối phó” với mọi chuyện. Có lẽ vì điều này mà phụ nữ thường nói nhiều.

Đàn ông có thể… chẳng nghĩ gì

Sự thật này sẽ khiến không ít chị em gái cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Bởi với họ, việc để đầu óc ngừng suy nghĩ là điều không tưởng. Nếu không nghĩ về những điều to tát, lớn lao, xa xôi như tương lai, gia đình, công việc, phái đẹp cũng phải lo toan, tính toán về việc ngày mai ăn gì, mua gì, giảm cân thế nào, làm sao để dáng thon, da đẹp…

Tư duy khác biệt của đàn ông và phụ nữ - 1

Khi đối mặt với khó khăn, đàn ông thường tìm ra cốt lõi của vấn đề nhanh hơn phụ nữ (Ảnh minh họa)

Đàn ông có khả năng để đầu óc thanh thản, không suy nghĩ, vướng mắc bất kỳ vấn đề gì. Vì vậy, nếu bạn hỏi anh chàng của mình “Anh đang nghĩ gì thế?”, chàng thản nhiên đáp “Anh có nghĩ gì đâu”. Đừng vặn vẹo chàng nữa vì anh ấy đang nói sự thật đấy.

Đàn ông rất logic và lý trí

Khi giải quyết những vấn đề quan trọng, phái mạnh luôn biết cách gạt tình cảm riêng tư sang một bên để sử dụng lý trí xử lý mọi việc một cách đúng đắn và hợp lý. Đôi khi, phụ nữ cho rằng đó là “máu lạnh” nhưng thực tế, việc suy nghĩ cảm tính để giải quyết mọi vấn đề và để tình cảm chi phối quá nhiều của phụ nữ thường khiến mọi chuyện rối như tơ vò.

Đàn ông toan tính mọi thứ một cách từ tốn

Đàn ông có thể không nghĩ gì hoặc không thể nghĩ nhiều chuyện cùng một lúc nhưng một khi đã tập trung suy nghĩ về một vấn đề quan trọng nào đó, họ sẽ suy nghĩ một cách tỉ mỉ, thậm chí “cân đo đong đếm” cẩn thận, suy xét nặng nhè, đúng sai một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngược lại, phụ nữ có lẽ luôn muốn tiết kiệm thời gian để… nghĩ vấn đề khác. Nên họ tư duy và suy nghĩ nhanh hơn. Nhiều khi là “quyết cho xong”.

Chính vì sự khác biệt này nên đôi khi bạn cảm thấy chàng thật “lắm chuyện” còn anh ấy cảm phiền bạn quá “đơn giản” và hy vọng bạn cho anh ta yên tĩnh để nghĩ tiếp.

Đàn ông nhìn ra nhiều khía cạnh của vấn đề

Phái mạnh đặc biệt giỏi phân tích mọi vấn đề hơn phụ nữ, nhờ việc tỉ mỉ suy xét vấn đề mà họ luôn “chỉ điểm” được các khía cạnh của vấn đề. Họ có khả năng “nhìn xa trông rộng” và đưa ra những nhận xét, kết luận chính xác, thực tế, công minh. Phụ nữ cũng có khả năng đó, nhưng họ thường bị hạn chết bởi sự phân tâm, để cảm xúc và ý kiến cá nhân chi phối quá nhiều.

Đàn ông không quan tâm tới tiểu tiết

Khi đối mặt với khó khăn, đàn ông thường tìm ra cốt lõi của vấn đề nhanh hơn phụ nữ. Bởi họ tập trung vào vấn đề chính ngay, trong khi phụ nữ thường bị sa vào những chi tiết vụn vặt khiến mọi thứ luôn chung chung, không tìm ra chính xác bản chất của vấn đề.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Mẫu đàn ông lôi cuốn "chuyện ấy"

Đàn ông - Bản lĩnh sư tử trắng

Kiểu phụ nữ làm đàn ông chết khiếp

Thủ sẵn bao cao su mới là đàn ông?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Uyên (Zing.vn)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung