Thầy hiệu trưởng Quảng Bình viết tâm thư xúc động gửi học sinh vùng lũ

Thứ Tư, ngày 28/10/2020 13:00 PM (GMT+7)

Bức tâm thư gửi đến học sinh vùng lũ của một thầy hiệu trưởng ở Quảng Bình đang được dân mạng đua nhau truyền tay, bởi những lời nhắn nhủ vô cùng chân thành và xúc động.

Sự kiện: Giới trẻ 2020

Thầy hiệu trưởng Quảng Bình viết tâm thư xúc động gửi học sinh vùng lũ - 1

Bức tâm thư của thầy hiệu trưởng gây xúc động

Miền Trung vừa phải oằn mình chống lại cơn lũ lịch sử, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Mọi hoạt động thường ngày của người dân, bao gồm cả việc học của con trẻ đều bị đình trệ. Những hình ảnh về trận “đại hồng thuỷ” không khỏi khiến mọi người xót xa, cả nước hướng về miền Trung với sự chia sẻ và đồng cảm.

Bão lũ qua đi, người dân miền Trung rục rịch trở về với cuộc sống thường ngày, cố gắng khắc phục hậu quả thiên tai. Học sinh của một số nơi cũng chuẩn bị trở lại trường học. Bức tâm thư gửi đến học sinh vùng lũ của một thầy hiệu trưởng ở Quảng Bình đang được dân mạng đua nhau truyền tay, bởi những lời nhắn nhủ vô cùng chân thành và xúc động.

Đêm trước ngày học sinh trở lại trường, thầy hiệu trưởng của trường THPT Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đăng tải trên Facebook bức tâm thư dài. Thầy dặn dò học trò của mình không nhất thiết phải mặc đồng phục, chỉ cần quần áo đủ khô, đủ ấm, không nhất thiết phải đi dép quai hậu, chỉ cần đủ để ngăn rác bẩn hay gai đâm vào chân, không nhất thiết phải đủ sách vở, bút viết bởi thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học về tinh thần tương thân tương ái cho các học sinh...

Thậm chí, thầy hiệu trưởng còn khuyên nhủ các học trò rằng “khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lũ vừa rồi”... Và cuối cùng, người thầy đáng kính mong rằng, học trò của mình sẽ bình tĩnh và tự tin trở lại trường sau trận lũ lụt lịch sử. Bởi lẽ, “còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác. Chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập thì tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”.

Bức tâm thư thu hút hàng nghìn lượt thích và bình luận quan tâm, được chia sẻ trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. Những lời nhắn nhủ gần gũi của thầy hiệu trưởng khiến người đọc xúc động. Là một người thầy nhưng trong ngày đặc biệt, thầy không cần học sinh của mình phải tươm tất từ quần áo đến sách vở khi đến trường, không mong học trò vội vàng học kiến thức mà trước hết hãy học những bài học về tình yêu thương, về sự lạc quan và bản lĩnh vượt qua khó khăn.

“Phải là một người thầy ưu tú mới có thể viết tâm thư tràn đầy nhân văn thế này. Cảm ơn tiếng nói từ trái tim của thầy. Đó chính là “món quà cứu trợ” quý giá cho bao học trò đang gặp khó khăn vào lúc này”, Nguyễn Hoàng Quang viết.

“Thật cảm động. Hẳn là một người thầy tận tâm, tận tuỵ vì học trò. Miền Trung cố lên, cả nước sẽ hướng về”, Phạm Thư chia sẻ.

Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở- dù không còn nhiều để xếp, chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao. Đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt dùm tui đi" và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao. Các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt và nhớ ghi rõ tên trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi và nhớ đừng chê cười nếu như crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã "hứa" với thầy cô). Thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các cô, các chú, các anh chị em, và đặc biệt từ các bạn học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước. Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10 nghìn, 20 nghìn đồng.. Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho - nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em học sinh trở lại Trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em.

Nguồn: http://danviet.vn/thay-hieu-truong-quang-binh-viet-tam-thu-xuc-dong-gui-hoc-sinh-vung-lu-5020202...

Cô dâu không chân tự mình lết vào lễ đường, cảnh tượng khiến ai cũng xúc động

Trong ngày đặc biệt của đời mình, cô dâu này quyết định không ngồi xe lăn như bình thường nữa mà chọn cách tự đi...

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ 2020