Tại sao phụ nữ không muốn có con?

Sự kiện: Tình yêu nữ giới

Họ cần người chồng luôn bên cạnh yêu thương và ủng hộ chọn lựa này của họ.

Bị cho là điên khùng vào thế kỷ 19, là bất bình thường vào thế kỷ 20, những phụ nữ không con từ lâu đã bị xã hội định kiến, cho là đi ngược lại quy luật tự nhiên. Nhưng xã hội hiện đại lại đang hình thành một xu hướng "phụ nữ không muốn có con".

Cách đây 3 năm, trước khi cưới nhau, Minh đã vạch ra cho chồng chưa cưới 5 gạch đầu dòng về một người phụ nữ “hoàn hảo”:

1. Đi làm fulltime lương cao.
2. Nấu ăn ngon, chăm chỉ nội trợ.
3. Giỏi khi trên giường và có đời sống yêu đương phong phú.
4. Sinh con, chăm chỉ dọn dẹp, lau chùi nhà cửa.
5. Chịu khó giữ dáng, chăm yoga, luôn luôn xinh đẹp.

Minh thỏ thẻ với chồng: “Nếu một ngày có 48h em có thể làm được cả 5 việc này. Nhưng tiếc thay chỉ có 24h nên em chỉ có thể chọn 2. Cho anh chọn”!

Chồng Minh suy nghĩ rất lâu và khoanh vào ý số 2 và số 3. Minh hào phóng tích luôn số 1 vì đó là điều cô muốn.

Hiện nay, vợ chồng Minh sau 3 năm vẫn vô cùng hạnh phúc. Họ chưa có con, mỗi năm du lịch nước ngoài 2 lần, du lịch trong nước tính theo tháng, mỗi tối thứ 7 lại có kế hoạch “làm mới chuyện đôi mình” bằng hoa hồng và nến thơm… Đến bây giờ có ai hỏi chuyện con cái, Minh vẫn lắc đầu cười: “Chúng tớ chưa tính, mà cũng không tính đến”.

Tại sao có những người phụ nữ không thích có con?

Cuộc sống hiện đại như một guồng quay lớn và nhanh, một người phụ nữ phải gồng gánh rất nhiều thứ trên vai: Khi lấy chồng cần trách nhiệm với nhà chồng nhưng vẫn phải quan tâm tới cha mẹ đẻ. Phải giữ lửa đam mê trên con đường sự nghiệp. Phải luôn luôn luôn xinh đẹp để cuốn hút bạn đời. Rồi hàng trăm hàng ngàn thứ việc không tên mỗi ngày khác.

Nói chung, một ngày của người phụ nữ sau khi kết hôn gói gọn trong 2 chữ “tất bật”. Nếu như có con, sự tất bật đó sẽ tăng lên gấp đôi.

“Mình và chồng mình không thích sinh con. Cuộc sống phải nói là rất ổn, chẳng cãi nhau một câu từ lúc bắt đầu yêu đến nay gần 6 năm rồi. Đến nỗi nhiều lúc tự hỏi nhau: Liệu có vấn đề gì khiến mình cãi nhau không nhỉ? Rồi cả hai cùng đồng ý: Khi bắt đầu có con, có lẽ là lúc mình cãi nhau. Vì chuyện nuôi dạy con, chăm con... thế nào mà chẳng mâu thuẫn. Nên giờ nhắc tới con, mình sợ lắm, sợ phá vỡ bầu không khí yên lành hiện có”, Thùy Trang chia sẻ trên một diễn đàn phụ nữ.

Thanh Mai lại lấy lý do “không dám đảm bảo về tương lai đứa trẻ” để giải thích cho lựa chọn của mình: “Em năm nay 25 tuổi, nghề nghiệp ổn định, lấy chồng được hơn một năm rồi. Chồng em công việc cũng ổn định nhưng em lại không muốn có con. Không phải em sợ mình cực khổ mà là sợ mình không có tình cảm dành cho con. Em sợ tiếng em bé khóc, em sẽ nuôi con ra sao đây, rồi mình sẽ dạy nó như thế nào. Hơn nữa sự nghiệp của em lại đang thăng tiến, hai vợ chồng cũng thích du lịch. Có con vào rồi thì bận rộn lắm".

Tại sao phụ nữ không muốn có con? - 1

Phụ nữ hiện đại phải "gồng gánh" rất nhiều việc (Ảnh minh họa)

Nếu như hầu hết các chị em đều có tư tưởng trì hoãn việc sinh con để “tận hưởng cảm giác hạnh phúc” thì Hân đã quyết định "chắc như đinh đóng cột":

“Tớ lấy chồng 4 năm rồi, hai vợ chồng tớ có nhà riêng rộng rãi. Tớ có thẻ bảo hiểm y tế ở Việt Pháp. Chồng tớ cũng tốt, làm hầu hết mọi việc nhà cho vợ. Hàng ngày đi làm về, tớ chỉ lo nấu ăn, làm bánh, xong vợ chồng tớ ngồi chơi từ 8h tối đến 12h đêm, thích làm gì cũng được. Nếu có tiền thì tớ thích gì là mua. Tổng cộng thời gian vợ chồng tớ biết nhau, yêu, cưới là 9 năm, mà bây giờ ngày nào tớ cũng được đưa đi đón về. Bọn tớ vẫn nắm tay nhau đi dạo, vẫn cùng nhau trồng hoa, trồng cây, nấu nướng. Tớ và chồng chủ động về tài chính, nếu chồng tớ có hâm lên mà đòi bỏ tớ hoặc ngược lại, thì bọn tớ chỉ đơn giản là chia đôi tài sản, mỗi đứa 1 phương, cười phe phé”.

Hân cũng đã chuẩn bị rất chu đáo cho tương lai: “Về sau tớ già, tớ bán nhà đi rồi vào viện dưỡng lão cao cấp ở...”

Những ông chồng nghĩ gì?

Những người phụ nữ không muốn có con thường vấp phải sự phản đối lớn của gia đình, bạn bè, sự châm chọc của xã hội vốn thường ác khẩu: “Cây khô không trái, gái độc không con”. Họ cần người chồng luôn bên cạnh yêu thương và ủng hộ chọn lựa này của họ. Khi đó, những ông chồng nghĩ gì?

Có những người ủng hộ như anh Nghĩa (làm việc tại FPT Arena): "Là một đấng mày râu nhưng tôi lại ủng hộ việc không sinh con ở chị em phụ nữ. Không sinh con nhưng làm nhiều việc thiện thì rất đáng hoan nghênh. Đã mấy ai có đủ dũng cảm để làm điều mình thực sự muốn khi xã hội còn có quá nhiều những cái nhìn cổ hủ và khắt khe", Anh  chia sẻ.

Có những người lại "chờ" đến khi vợ đổi ý. "Tôi rất yêu vợ mình, chúng tôi mới cưới nên cũng chưa muốn có con ngay. Cả hai đều trẻ, năng động và mê du lịch nên chúng tôi sẽ tận hưởng khoảng thoài gian son rỗi này đã. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn sau này có một đứa con. Nếu vợ tôi không muốn sinh con thì tôi nghĩ chỉ là ý nghĩ nhất thời, thêm vài tuổi cô ấy nhìn bạn bè con bồng con bế sẽ thèm ngay ấy mà. Nên tôi sẽ chờ thôi", anh Phong (Thiết kế tại VNG) tâm sự.

Và nhiều người phản đối. "Tôi không lấy người phụ nữ không sinh con. Không sinh con thì còn gì là phụ nữ", anh Việt (Phóng viên ảnh tự do) bày tỏ.

Tuấn Anh (CRO tại MHB) thì gay gắt: "Trẻ cậy cha, già cậy con. Tôi nghĩ không sinh con sau này sẽ hối hận. Hơn nữa, còn ông bà, họ hàng nói vào nói ra mệt lắm".

Tuy nhiên, khi được hỏi sẽ chăm sóc và dạy dỗ con mình trong tương lai như thế nào, anh Tuấn Anh chỉ cười: "Thì có rồi hãy lo, tôi chẳng tính sớm làm gì"?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Phương (TTVN)
Tình yêu nữ giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN