Nữ thần đồng Trung Quốc tự tử ở tuổi 14, nguyên nhân nhói lòng

Sự kiện: Giới trẻ 2024

Cái chết của nữ thần đồng Trung Quốc ở tuổi 14 đã khiến dư luận một thời xôn xao, là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh.

Thành tích đáng nể khi mới 4 tuổi

Vào năm 2008, dư luận Trung Quốc rúng động trước thông tin nữ thần đồng Đàm Dao tự tử, để lại bức thư tuyệt mệnh trên bài học.

Đàm Dao, sinh năm 1994, tại thị trấn Bách Lý Châu, thành phố Chi Giang, Trung Quốc. Đàm Dao sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là giáo viên.

Từ khi 2 tuổi, Đàm Dao đã thể hiện tố chất là thần đồng. Do đó bố mẹ Đàm Dao quyết định cho con đi học sớm trước tuổi.

Báo Vietnamnet đưa tin, khi 4 tuổi, Đàm Dao đã được vào lớp 1 và có thành tích cao nhất lớp. Tới khi 6 tuổi, Đàm Dao đã hoàn thành xong chương trình lớp 4. Trong thời gian 6 năm học cấp 1, Đàm Dao liên tục vượt cấp, nên Đàm Dao chỉ mất 4 năm để hoàn thành chương trình tiểu học.

Đàm Dao từng được mệnh danh là “thần đồng” của Trung Quốc

Đàm Dao từng được mệnh danh là “thần đồng” của Trung Quốc

Khi 9 tuổi, Đàm Dao được chuyển đến Trường Trung Học Lưu Hạng, ở Bách Lý Châu. Tại đây, Đàm Dao gây ấn tượng với các thầy cô với tính cách cá tính, thành tích học tập vượt trội.

Đến khi 12 tuổi, Đàm Dao đã là học sinh của một trường cấp 3 chuyên trọng điểm số 1 ở Chi Giang. Tuy nhiên, từ đây chuỗi ngày bi kịch của nữ thần đồng bắt đầu.

Lá thư tuyệt mệnh trên bàn học

Khi học lên THPT, thành tích học tập của Đàm Dao bất ngờ tuột dốc. Cô nhiều lần bị điểm dưới trung bình môn Toán, nhưng Đàm Dao giấu mẹ. Khi mẹ nữ sinh biết chuyện đã tới tận trường hỏi thầy giáo, điều này có lẽ khiến nữ sinh xấu hổ với bạn bè.

Ngoài ra, trong một tiết học, Đàm Dao làm việc riêng và bị thấy giáo phát hiện và phê bình trước lớp, mời phụ huynh đến gặp.

Theo báo VTC News, kể từ khi bị thầy giáo trách phạt, Đàm Dao có biểu hiện khác thường, không nói chuyện, vui vẻ với các bạn như trước. Đến giờ cơm trưa, cô không lên nhà ăn của trường mà gọi một bạn nữ thân thiết mang cho gói mỳ tôm. Đến chiều ngày 6/3/2008, thầy giáo và bạn bè phát hiện Đàm Dao không có trong lớp học, chỉ có lá thư tuyệt mệnh ở vị trí bàn học của nữ sinh.

Ngay khi phát hiện lá thư, nhà trường và gia đình đi tìm kiếm Đàm Dao nhưng 2 ngày sau, tức 8/3/2008, mọi người mới phát hiện thi thể nữ sinh trong ao nước sát trường. Nữ thần đồng đã ra đi mãi mãi khi mới 14 tuổi.

Nội dung bức thư nữ thần đồng để lại đã khiến gia đình, thầy cô và bạn bè ám ảnh. Nữ sinh viết: “Con mong bố mẹ hãy tha lỗi cho đứa con bất hiếu này. Con biết bố mẹ sẽ rất đau khổ, nhưng con xin bố mẹ đừng vì chuyện này mà ảnh hưởng tới sức khỏe, nếu không, ở thế giới khác, con sẽ rất đau lòng”.

Lá thư tuyệt mệnh nữ sinh để lại khiến dư luận xót xa. Báo Pháp luật VN

Nội dung bức thư nữ thần đồng để lại đã khiến gia đình, thầy cô và bạn bè ám ảnh. Nữ sinh viết: “Con mong bố mẹ hãy tha lỗi cho đứa con bất hiếu này. Con biết bố mẹ sẽ rất đau khổ, nhưng con xin bố mẹ đừng vì chuyện này mà ảnh hưởng tới sức khỏe, nếu không, ở thế giới khác, con sẽ rất đau lòng”.

Nữ sinh cũng cho biết, cô không muốn tiếp tục sống vì quá mệt mỏi và muốn giải thoát bản thân khỏi những áp lực.

Cái chết của Đàm Dao khiến nhiều người xót xa. Đàm Dao có khả năng học tập thiên phú, ai cũng tin rằng cô sẽ trở thành một người vĩ đại khi trưởng thành.

Thời điểm bấy giờ, cái chết của Đàm Dao đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Nhà nghiên cứu Tôn Vân Hiểu tại Trung tâm Nghiên cứu Thanh thiếu niên Trung Quốc cho biết: “Chỉ vì bị thầy giáo phê bình mà Đàm Dao tự tử, có khả năng cao em bị vấn đề tâm lý”. Trong thư tuyệt mệnh Đàm Dao nhiều lần nhắc đến “kỳ vọng”, “áp lực” và “mệt mỏi”. Điều này cho thấy việc tự tử của Đàm Dao không phải ngẫu nhiên

Mặc dù tuổi con nhỏ, nhưng Đàm Dao đã bị mọi người đặt quá nhiều kỳ vọng. Điều này vô hình trở thành áp lực, thậm chí còn là gánh nặng khiến Đàm Dao không thể chịu đựng.

Câu chuyện của nữ sinh 14 tuổi khiến nhiều bậc phụ huynh xót xa và rút ra bài học sâu sắc cần phải quan tâm và thấu hiểu con mình thay vì nghiêm khắc, ép buộc làm theo ý muốn của bố mẹ.

Nguồn: [Link nguồn]

Nổi tiếng với trí thông minh hơn người nhưng Nguỵ Vĩnh Khang lại khiến dân tình thất vọng khi phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ, thậm chí đã lớn nhưng ăn vẫn cần mẹ đút ăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Yên (T/h) ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN