Nam sinh lớp 12 chế tạo ôtô năng lượng mặt trời cho người khuyết tật

Thứ Năm, ngày 09/01/2020 15:02 PM (GMT+7)

Mới đây, Ngô Việt Cường, học sinh lớp 12A11 trường THPT Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã “trình làng” chiếc ô tô điện sử dụng năng lượng mặt trời, đặc biệt chiếc xe này thiết kế dành riêng cho người khuyết tật.

Clip ô tô dành cho người khuyết tật chạy bằng năng lượng mặt trời.

Sau thành công của 2 chiếc ô tô sử dụng năng lượng mặt trời, em Ngô Việt Cường tiếp tục 'trình làng' chiếc ô tô thứ 3 mang tính nhân văn hơn khi hướng tới người dùng là người khuyết tật. Trước đó em cũng đã chế tạo thành công 2 chiếc ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời với thiết kế giống xe Volkswagen.

Nam sinh lớp 12 chế tạo ôtô năng lượng mặt trời cho người khuyết tật - 1

Chiếc xe có chiều dài 2m4, rộng 1m2 và cao 1m65. Xe được trang bị tổng cộng 8 tấm pin năng lượng mặt trời với tổng công suất là 600W đặt xung quanh xe để có thể tối ưu nhất nguồn ánh sáng vì khi di chuyển nắng không chỉ chiếu và một hướng.

Nam sinh lớp 12 chế tạo ôtô năng lượng mặt trời cho người khuyết tật - 2

Nếu có thể hoạt động hết công suất thì những tấm pin này có thể sạc đầy cho hệ thống bình chứa năng lượng trong vòng 5 giờ đồng hồ.

Nam sinh lớp 12 chế tạo ôtô năng lượng mặt trời cho người khuyết tật - 3

Chiếc xe sử dụng nguồn năng lượng từ 5 bình ắc quy 40Ah cho phép xe có thể di chuyển với quãng đường khoảng 50 km với 1 lần sạc, những ngày trời nắng yếu năng lượng mặt trời không hoạt động xe vẫn trang bị cổng sạc điện từ điện lưới 220V.

Nam sinh lớp 12 chế tạo ôtô năng lượng mặt trời cho người khuyết tật - 4

Tốc độ tối đa của xe lên đến 30 km/h, khả năng mang tải tối đa 5 người và xe có cổng 220V để có thể sử dụng điện sinh hoạt khi cần thiết.

Nam sinh lớp 12 chế tạo ôtô năng lượng mặt trời cho người khuyết tật - 5

Ngô Việt Cường cho biết: "Dựa trên các tiêu chí mang tính nhân văn khi hướng tới đối tượng sử dụng là người khuyết tật, ảnh hưởng tích cực tới môi trường khi khai thác nguồn năng lượng mặt trời và mang lại lợi ích kinh tế do giá thành sản xuất chiếc xe không quá đắt đồng lại có thể sử dụng cho điện sinh hoạt. Vì mục tiêu người sử dụng mà em muốn hướng đến là người khuyết tật chính vì vậy thay vì chân phanh và chân ga như 2 phiên bản trước, em đã thay thế bằng tay phanh và tay ga lắp bên phải vô lăng để người khuyết tật có thể sử dụng chiếc xe 1 cách dễ dàng".  

Nam sinh lớp 12 chế tạo ôtô năng lượng mặt trời cho người khuyết tật - 6

Logo của chiếc xe được thiết kế cách điệu.

Nam sinh lớp 12 chế tạo ôtô năng lượng mặt trời cho người khuyết tật - 7

Ghế lái được cường thiết kế đặc biệt, có thể di chuyển ra ngoài giúp người lái thoải mái trong việc lên xuống xe, cửa lên xuống được thiết kế phía sau, có thể tự động nâng lên hạ xuống.

Nam sinh lớp 12 chế tạo ôtô năng lượng mặt trời cho người khuyết tật - 8

Trước đó, vào năm 2018 thì Ngô Việt Cường đã chế tạo thành công chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen huyền thoại của Đức. Xe chở được 2 người, đạt vận tốc tối đa 40 km/h. Và vào năm 2019, em lại cho ra đời một chiếc xe có thể chở lên đến 12 người, mỗi lần sạc đầy ắc quy chạy được 40 km và cho phép người dùng chạy tốc độ tối đa 60 km/h.

Nguồn: http://danviet.vn/media/nam-sinh-lop-12-che-tao-oto-nang-luong-mat-troi-cho-nguoi-khuyet-tat-104...

Cậu học trò chế tạo robot thám hiểm

Nguyễn Trọng Thủy đã sáng tạo thành công “robot thám hiểm điều khiển wifi”.

Theo Nguyễn Chương (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ ngày nay
Báo lỗi nội dung