MC thời tiết VTV: Nghiệp của mình là giáo viên

Nổi tiếng với vai trò là MC dự báo thời tiết của ĐTHVN nhưng công việc mà Lan Phương yêu thích và gắn bó lại là nghề giáo. Cô nàng chia sẻ, nếu buộc phải chọn một trong hai công việc, cô vẫn sẽ chọn nghề gắn bó với con chữ, học đường.

Từng mơ ước trở thành cô giáo và MC truyền hình nhưng đến giây phút quyết định, Lan Phương (sinh năm 1987, Hà Nội) đã chọn nghề giáo. Cô hiện đang là giáo viên dạy Ngữ văn và Địa lý tại trường THCS Đoàn Kết - Hà Nội.

MC thời tiết VTV: Nghiệp của mình là giáo viên - 1

Hình ảnh cô giáo trẻ xinh đẹp trong vai trò là MC bản tin Dự báo thời tiết

 Suốt 6 năm dạy học, cô giáo trẻ đã “rinh” về cho mình nhiều thành tích như: giải Nhất giáo viên giỏi cấp thành phố, điển hình tiêu biểu sáng kiến, sáng tạo Thủ đô, Đảng viên trẻ xuất sắc thủ đô…

Không những vậy, bằng tài năng và vẻ ngoài xinh đẹp, Lan Phương đã thực hiện được ước mơ còn lại của mình khi trúng tuyển vào vị trí MC của chương trình Dự báo thời tiết (Đài THVN).

Cùng một lúc làm hai công việc, “cô giáo dự báo thời tiết” làm sao để hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ? Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với cô giáo trẻ xinh đẹp, tài năng để hiểu hơn về điều này:

Ước mơ làm giáo viên và MC từ nhỏ nhưng tại sao trong giây phút quyết định, Phương lại chọn nghề giáo, một nghề được cho là kém hấp dẫn với giới trẻ hiện nay?

Tốt nghiệp THPT, mình đứng giữa hai sự lựa chọn hoặc thi vào Học viện Báo chí – Tuyên truyền, Khoa phát thanh – truyền hình, hoặc thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội khoa Địa lý. Nhưng lúc đó, tình yêu với nghề giáo trong mình lớn hơn bởi, đó là ước mơ từ hồi nhỏ xíu nên mình đã chọn ngành sư phạm. Cho đến giờ, khi có cả hai công việc, mình vẫn chưa từng cảm thấy hối hận về sự lựa chọn đó.

Còn để trả lời rõ ràng lý do tại sao chọn nó thì khó lắm bởi, sở thích và đam mê chẳng bao giờ định nghĩa được. Chỉ đơn giản là mình yêu học trò và đặc biệt thích hai từ “cô giáo”.

MC thời tiết VTV: Nghiệp của mình là giáo viên - 2

Lam Phương đảm nhiệm cả hai vai trò giáo viên và MC

Phương bén duyên với nghề MC như thế nào? Mất bao nhiêu thời gian Phương mới làm quen được với công việc mới?

Như mình đã nói, làm MC truyền hình cũng là ước mơ lớn của mình, mình vẫn muốn một lúc nào đó sẽ thực hiện được nó. Sau khi cuộc thi giáo viên giỏi môn Địa lý kết thúc vào năm 2013 cũng là lúc Đài THVN tuyển cộng tác viên dẫn chương trình Dự báo thời tiết. Cảm thấy vẫn còn dư sức, lại là giáo viên dạy Địa, có vốn kiến thức nền nên mình quyết định tham gia ứng tuyển.

Vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe, mình phải mất thêm một năm học nghiệp vụ và phải dành khá nhiều thời gian cho việc luyện giọng. Mình vốn sở hữu chất giọng mềm mại, phù hợp khi dạy nhưng lại là cản trở trong việc làm MC thời sự - công việc cần chất giọng chính luận rõ ràng, cứng cỏi. Mình phải luyện giọng hằng ngày, tự ghi âm điều chỉnh giọng nói, dần dần cũng nhận được những đánh giá khả quan. Cũng từ đó, mình sở hữu hai chất giọng đối lập nhau trong từng công việc.

MC thời tiết VTV: Nghiệp của mình là giáo viên - 3

Cô giáo 8x nổi tiếng xinh đẹp và tài  năng

Phương có thể chia sẻ một chút công việc của mình ở trường và ở đài? Bạn đã sắp xếp thời gian như thế nào để làm tốt cả hai công việc đó?

Ở trường mình dạy học môn Ngữ văn và Địa Lý, ôn thi học sinh giỏi, dạy múa, hát, tham gia những hoạt động của trường… Còn ở đài, mình làm nhiệm vụ dẫn bản tin thời tiết. Để chuẩn bị cho mỗi bài dạy, mình phải soạn giáo án ở nhà, chấm điểm bài kiểm tra cũng như tự trau dồi kiến thức chuyên môn. Còn để chuẩn bị cho mỗi buổi lên hình 15 phút, mình phải chuẩn bị hơn một tiếng đồng hồ bao gồm trang điểm, đọc kịch bản, biên tập, dẫn thử…

Đúng là để hoàn thành tốt cả hai công việc, mình cần phải có thời khóa biểu rõ ràng, khoa học. Hầu hết thời gian trong tuần mình dành cho việc dạy và xin phép các anh chị trong đài cho mình dẫn vào ngày thứ bảy, chủ nhật. 

Chia sẻ
Theo Hạ Nhiên (Khám phá)
Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 Xem thêm
Báo lỗi nội dung