Khi học trò gọi thầy là ông Bụt

Hôm nay, thầy chưa bước vào lớp thì nghe tiếng em nhiều em học sinh nói: “ Các bạn giữ trật tự, ông Bụt sắp vào lớp rồi”.

Hôm nay, thầy chưa bước vào lớp thì nghe tiếng em nhiều học sinh nói: “ Các bạn giữ trật tự, ông Bụt sắp vào lớp rồi”. Thầy lấy làm lạ nên hỏi thì một em học sinh nói : “Thưa thầy! Chúng em xem trên facebook và biết nhiều người gọi thầy là ông Bụt vì thầy đang nuôi dưỡng và chăm sóc cho anh Vũ bị tai nạn và không có người thân nên chúng em gọi thầy là ông Bụt. Thầy giống ông Bụt trong truyện cổ tích hiện ra giúp người gặp cảnh khổ ạ!”.

Nghe học sinh gọi mình biệt danh mới, thầy cũng thấy vui vui. Sau khi dạy xong hết bài học, còn thời gian khoảng 5 phút, thầy kể cho các em hiểu hành trình làm từ thiện của thầy và hoàn cảnh của em Lê Văn Vũ, một hoàn cảnh thương tâm mà thầy đang cưu mang.

Thầy chậm rãi: “Từ nhiều năm qua, hai vợ chồng thầy nhất trí là hàng tháng khi lãnh lương ra thì trích 1 triệu đồng bỏ vào một phong bì riêng để làm từ thiện. Thỉnh thoảng thầy thấy có nhiều học sinh đi học phụ đạo, nhà xa nên đâu thể về nhà được nên ở lại trường học tiếp vào buổi chiều. Có nhiều em vì hoàn cảnh khó khăn nên cha mẹ chỉ cho có 5 ngàn thì làm sao đủ tiền mua hộp cơm…”.

Vào tháng 6 năm 2016, em Lê Văn Vũ bị một chiếc xe tải cán vào chân em, tài xế sau khi gây tai nạn đã chạy mất. Và hậu quả của lần tai nạn này là trong vòng chưa đến 2 tháng, em bị mổ chân đến 9 lần tại bệnh viện Chợ Rẫy. Chân trái bị cưa và chân phải còn lại cũng đang điều trị. Đau khổ cho em khi em mồ côi mẹ từ nhỏ, cha em đã có vợ khác và không một lần thăm viếng. Em hiện không có người thân nuôi bệnh. Mọi sự chăm sóc, em nhờ vào những người trong phòng bệnh ở bệnh viện lo cho em. Hàng ngày thầy đem cơm và làm công việc trong nhà trọ giúp em. Thầy trả tiền nhà trọ và lo các chi phí sinh hoạt cho em và những lần em tái khám.

Khi học trò gọi thầy là ông Bụt - 1

"Ông Bụt" đã cưu mang em Vũ lúc hoạn nạn

Hiện cứ hết giờ dạy là vội vã chạy về nhà mang cơm cho em Vũ. Dù vất vã nhưng thầy thấy vui vì giúp cho em Vũ có niềm tin và không tuyệt vọng khi em bị người thân từ bỏ lúc em lâm vào cảnh khốn cùng…

Sau khi nghe thầy kể thì có nhiều em học sinh trích ra số tiền ăn bánh tặng cho em Vũ. Đa số các em đều cho biết từ khi học thầy, biết thầy thường giúp người hoạn nạn khó khăn, các em học ở thầy đức tính này. Bây giờ thì các em đã hiểu bài học từ lòng nhân ái thầy có giá trị hơn những bài giảng mà các học trong tiết giáo dục công dân vì đây là bài học hay nhất, thực tế nhất các em cần có ở người thầy. Thử hỏi có một người thầy dạy cho học sinh bài học trong tiết giáo dục công dân về tình yêu thương, lòng nhân ái trong khi các em thấy người thầy luôn thờ ơ trước các hoàn cảnh khó khăn thì liệu các em có hào hứng nghe thầy giảng bài hay không?

Ông Bụt của nhiều thế hệ học trò chúng tôi là thầy Nguyễn Thanh Dũng,giáo viên trường THCS Gò Đen, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Thầy chia sẻ: “Tôi hiểu mình phải luôn trau giồi hạnh kiểm để xứng đáng với tên gọi ông Bụt mà nhiều người và các em học sinh đã ban tặng cho mình. Tôi sẽ tiếp tục san sẻ yêu thương cho bao mảnh đời bất hạnh vì đó là hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời tôi”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh (Người lao động)
Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN