DANH MỤC

Muốn thành công nhưng cứ ngồi im một chỗ rồi mơ mộng, cả đời sẽ như trang giấy trắng, trước sau như một. Bạn muốn làm mới bản thân hay thay đổi chính mình, ngay từ bây giờ hãy viết ra những thói quen mình cần phải thay đổi lên trên trang giấy trắng cuộc sống hiện tại.

T

rong cuốn sách "High Performance Habits" (Tạm dịch: Thói quen làm việc hiệu quả) của Brendon Burchard - tác giả của hàng loạt cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ, ông đã thành lập ra một nhóm nghiên cứu các thói quen tích cực ảnh hưởng tới tương lai. Trong suốt 10 năm, ông và mọi người đã tốn không ít thời gian lẫn công sức phỏng vấn những người thành công. Cuối cùng, ông đã đúc kết ra được 6 thói quen hiệu quả nhất, có thể giúp mọi người cải thiện hiệu quả công việc và thay đổi cuộc sống.

Brendon Burchard cho rằng, những người làm việc hiệu quả khác với những người làm việc bận rộn. Người bận rộn không nói lên được hiệu suất làm việc, nhưng người làm việc có nguyên tắc, họ sẽ biết cách tập trung vào mục tiêu của mình, vừa có thể làm nhiều việc cùng lúc mà vẫn đảm bảo được chất lượng trong từng công việc. Đối với những người này, họ luôn duy trì 6 thói quen, giúp họ không chỉ bớt căng thẳng, tự tin hơn mà luôn tràn đầy năng lượng.

Làm “hùng hục như trâu” sẽ không mang lại hiệu quả, duy trì 6 thói quen này mới có thành quả ngọt ngào - 2 Làm “hùng hục như trâu” sẽ không mang lại hiệu quả, duy trì 6 thói quen này mới có thành quả ngọt ngào - 3

1. Theo đuổi mục tiêu rõ ràng

Có một mục tiêu rõ ràng là điều rất quan trọng. Mục tiêu mang đến cho bạn định hướng và động lực, nhưng điều này vẫn chưa đủ. Có mục tiêu nhưng không có động lực có thể khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc trong quá trình theo đuổi. Vì vậy, biết cách đặt mục tiêu cũng là một kỹ năng.

Làm “hùng hục như trâu” sẽ không mang lại hiệu quả, duy trì 6 thói quen này mới có thành quả ngọt ngào - 4

Trước tiên, bạn hãy trả lời một số câu hỏi sau:

- Bạn là ai?

- Điều gì có ý nghĩa với bạn?

- Sau 5, 10 năm bạn muốn trở thành một người như thế nào?

- Tôn trọng, tự tin, có khả năng giúp đỡ người khác ? Bạn chọn cái nào?

- Bạn muốn thông thạo ngoại ngữ nào?

Bạn hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này nhiều lần trong ngày, nó sẽ giúp ích cho bạn tìm thấy được mục tiêu rõ ràng của bản thân. Việc có được một mục tiêu sớm sẽ giúp bạn tránh được tình trạng "bơ vơ", "lạc lõng" giữa dòng đời từ ngày này sang ngày khác.

2. Duy trì sức sống

Hãy thử tưởng tượng một chiếc máy hoạt động cả ngày, nếu không được bảo dưỡng thì chắc chắn sẽ sớm bị trục trặc. Tương tự như con người, để làm việc hiệu quả, ngoài việc bồi dưỡng trí óc thì còn cần phải chú trọng đến thể chất, cảm xúc và tinh thần.

Thật ra việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn không quá khó khăn, bạn không cần phải tốn kém vào những viên thuốc bổ tiền triệu, bạn chỉ cần ăn thực phẩm lành mạnh, ngủ đủ giấc, thường xuyên tập thể dục là đủ. Đối với tinh thần, bạn cũng cần duy trì thái độ sống tích cực, với những người chỉ đem lại sự tiêu cực tốt nhất nên bớt thời gian quan tâm đến họ.

Có một điều bạn cần phải lưu ý, tâm trạng ảnh hưởng rất lớn đến những mối quan hệ xung quanh. Dù bên ngoài, bạn có chán nản, bực bội vì công việc đến đâu đi chăng nữa, nhưng khi bước vào nhà, bạn hãy nhắc nhở bản thân đừng đem năng lượng xấu trút hết lên mọi người trong gia đình.

3. Nhận thức rõ công việc nào là cần thiết cho bản thân

Làm “hùng hục như trâu” sẽ không mang lại hiệu quả, duy trì 6 thói quen này mới có thành quả ngọt ngào - 5

Có 3 nguyên tắc để tạo ra một sự đột phá, giúp bạn trở nên xuất sắc đó là: làm những gì mình đam mê, làm điều gì đó có lợi nhuận, làm điều có ích cho xã hội.

Đối với bạn, công việc hiện tại có thực sự cần thiết không? Nếu bạn đã xác định công việc này bản thân không thể thiếu, tốt nhất nên tìm ra những cách cải thiện sự chán nản trong hiện tại.

Thỉnh thoảng, bạn cảm thấy có một số công việc như là ép buộc, bản thân không thực sự muốn làm, nhưng vẫn phải hoàn thành nó.

Có thể bạn sẽ lựa chọn không làm bất cứ điều gì, nhưng cũng sẽ có người cảm thấy mình cần thiết phải tiến về phía trước, nên dù là công việc không yêu thích nhưng chắc chắn nó sẽ có ích cho bản thân sau này.

4. Tăng cường năng suất

Đôi lúc bạn sẽ nhận ra bản thân mình đã làm việc rất chăm chỉ, rất bận rộn, nhưng năng suất làm việc vẫn thua người khác. Điều này chứng tỏ công việc mà bạn đang làm không phải là thứ mà bạn muốn theo đuổi cả đời. Với những người thành công, khi muốn cải thiện năng suất làm việc, họ đều lập ra một kế hoạch cụ thể như sau:

- Xác định mục tiêu cụ thể.

- Trạng thái tinh thần tốt nhất.

- Lên kế hoạch chi tiết rút ngắn thời gian làm việc.

- Tập trung tinh thần làm việc cao độ.

- Nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng.

5. Phát triển tầm ảnh hưởng

Nếu bạn muốn trở thành một người giám sát, quản lý trong công ty hay đơn giản chỉ là hình mẫu cho con cái, bạn phải tạo ra tầm ảnh hưởng cá nhân của riêng mình. Có 2 điều bạn cần nhớ đó là: hỗ trợ cho người khác phát triển và biết ơn khi nhận sự giúp đỡ từ người khác.

Những người thành công không chỉ tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, họ còn dẫn dắt thế hệ sau phát triển. Dựa trên những kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân, họ sẽ giúp người khác định hướng hay đưa ra lời khuyên có giá trị.

Một số cách để phát triển tầm ảnh hưởng của bản thân có thể áp dụng như:

- Chỉ dạy mọi người cách tư duy đúng.

- Thách thức thúc đẩy mọi người trở nên xuất sắc.

- Trở thành một hình mẫu lý tưởng.

6. Thể hiện lòng can đảm

Làm “hùng hục như trâu” sẽ không mang lại hiệu quả, duy trì 6 thói quen này mới có thành quả ngọt ngào - 7

Đừng ngại thực hiện các thay đổi, ngay cả khi bạn không thể dự đoán con đường phía trước. Bạn nên dũng cảm chấp nhận những thách thức hiện tại và học cách giải quyết vấn đề mới. Thực tế sẽ chứng minh nếu bạn càng biết cách giải quyết vấn đề, bạn sẽ càng tự tin và can đảm đối diện với những điều mình chưa biết.

Can đảm ở đây chính là bạn cần phải trung thực với chính mình, dũng cảm nói không với những điều không phù hợp. Nếu bạn cứ thích ở trong vùng an toàn, sự thoải mái quá lâu sẽ khiến bạn sợ hãi rất nhiều thứ.

Muốn thay đổi tương lai, cách tốt nhất là can đảm thử thách bản thân những điều mới, bạn sẽ không biết được bạn tiềm năng ra sao nếu không dũng cảm thử điều gì đó mới lạ. Sợ hãi chắc chắn là điều sẽ xảy ra, nếu bạn gạt điều này ra được, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm lẫn sự tự tin trong công việc.

Brendon Burchard cũng nói trong cuốn sách này rằng: "Cái gọi là xuất sắc không phải là vượt trội hơn người khác mà là vượt qua được chính mình".

Làm “hùng hục như trâu” sẽ không mang lại hiệu quả, duy trì 6 thói quen này mới có thành quả ngọt ngào - 12

Content: Phan Hằng

Media: T.V

Thứ Năm, ngày 04/06/2020 00:10 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/lam-hung-huc-nhu-trau-se-khong-mang-lai-hieu-qua-duy-tri-6-thoi-quen-nay-moi-co-thanh-qua-ngot-ngao-5020204609243.htm

Theo Phan Hằng - Aboluowang (Dân Việt)