"Khóa tình yêu" trở thành sắt vụn

Thứ Tư, ngày 12/09/2012 16:24 PM (GMT+7)

Hàng nghìn ổ khóa tình yêu trên tàu Ponte Milvio ở thủ đô Roma của Italia đã bị chính quyền thành phố quyết định dỡ bỏ hôm 11/9.

Từ 6 năm nay, các cặp tình nhân ở Italia thường dắt nhau lên cầu Ponte Milvio bắc qua sông Tiber và bấm vào đó một ổ khóa, tượng trưng cho việc “đóng khóa” sở hữu trái tim của nhau. “Truyền thống” thú vị này được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Ho voglia di te (Anh muốn có em) của nhà văn Italia Federico Moccia, xuất bản năm 2006, trong đó các nhân vật chính đã khóa một chiếc khóa xe đạp quanh một cột điện trên cầu Ponte Milvio. 

Các cặp đôi ở Roma, khi bấm khóa xong thường ném khóa xuống sông, như lời thề cho tình yêu không thể chia lìa, đầy đam mê và tin tưởng (ít nhất cho tới cuộc tranh cãi lần sau của họ). Sự lãng mạn của biểu tượng đã khiến việc bấm khóa tình yêu lan ra nhiều các thành phố khác của Italia, hoặc của Châu Âu, không chỉ trên những cây cầu mà ở nhiều di tích văn hóa, lịch sử khác.

"Khóa tình yêu" trở thành sắt vụn - 1

Khóa tình yêu trên cầu Ponte Milvio

Nhưng, “Yêu em mãi mãi” hay “Yêu anh mãi mãi” có lẽ không chỉ thể hiện ở ổ khóa. Các quan chức Roma đã quyết định cho tháo đi hàng nghìn ổ khóa tình yêu để bảo vệ cây cầu cổ. Hội đồng thành phố cho biết, gỉ sắt từ các ổ khóa đang làm hỏng gạch của cầu. Đây không phải lần đầu tiên chính quyền Roma quyết định phá khóa tình yêu. Năm ngoái, thành phố cũng đã bắt đầu phá khóa sau khi người dân thành phố khiếu nại và cho rằng việc bấm khóa lên cầu cũng giống như một hành động phá hoại di tích văn hóa. Năm 2007, thị trưởng Roma lúc đó đã đề nghị phạt 50 euro đối với các cặp đôi bị phát hiện bấm khóa lên cầu Ponte Milvio. Các quan chức cũng có lý của họ: Năm 2007, một cột đèn trên cầu đã sụp đổ một phần do khối lượng của các ổ khóa gắn vào.

Việc dỡ khóa khiến các cặp tình nhân hay hò hẹn trên cầu đương nhiên không thích. Ngay cả nhà văn Federico Moccia cũng vào cuộc. Trong một bài viết trên nhật báo Il Tempo cuối năm 2011, ông đặt câu hỏi: “Với hàng loạt vấn đề mà Roma đang đối mặt thì liệu việc tháo dỡ các ổ khóa có thật sự quan trọng hay không?”  Ông cho rằng, thành phố còn những vấn đề lớn hơn như các hình vẽ graffiti hay các quảng cáo dán bất hợp pháp và nên giải quyết những thứ đó trước.

"Khóa tình yêu" trở thành sắt vụn - 2

Đây không phải lần đầu tiên chính quyền Roma quyết định phá khóa tình yêu

Cầu Ponte Milvio đã có mặt trên bản đồ Roma hơn 2 thiên niên kỷ qua. Cây cầu được xây dựng từ năm 206 trước Công nguyên và cũng có một khoảnh khắc ghi dấu ấn trong lịch sử La Mã. Trận đánh Cầu Milvio giữa quân đội hai thế lực tranh giành vai trò Hoàng đế La Mã đã khiến máu đổ không biết bao nhiêu trên cây cầu này vào năm 312 sau Công nguyên. Maxentius là người thua cuộc, rơi xuống sông Tiber và chết đuối. Constantine Đại đế, người chiến thắng, đã trị vì La Mã trong 25 năm tiếp theo.

Các cặp tình nhân hẳn sẽ thích chính quyền Paris (Pháp) hơn là chính quyền Roma. Bởi cuối tháng Tám vừa qua, sau nhiều tranh cãi, cuối cùng các quan chức Paris đã quyết định cho giữ nguyên những ổ khóa tình yêu cũng xuất hiện trên các cây cầu bắc qua sông Seine.

Theo Việt Ân (Theo BBC, Daily Mail) (Khampha.vn)

sự kiện Tình yêu giới trẻ hiện nay