Hoa khôi Việt sống tại Mỹ thời Covid-19: Làm việc 12h/ngày, cả tháng không về thăm nhà

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 16:52 PM (GMT+7)

Cuộc sống của cô gái xinh đẹp giữa xứ sở cờ hoa bị đảo lộn hoàn toàn vì dịch Covid-19.

Hoa khôi Việt sống tại Mỹ thời Covid-19: Làm việc 12h/ngày, cả tháng không về thăm nhà - 1

 Vũ Nam Phương - "Hoa khôi du học sinh 2015" hiện là nhân viên y tế trong một bệnh viện tại Texas, Mỹ

Nữ nhân viên y tế làm việc 12 tiếng/ngày, cả tháng chưa được về thăm nhà

Dịch Covid-19 đang lây lan ra toàn cầu và Mỹ hiện tại là vùng dịch lớn nhất thế giới. Theo số liệu ngày 3/4, Mỹ đã có 245.380 ca nhiễm và 6.095 ca tử vong.

Vũ Nam Phương (sinh năm 1994, Hoa khôi Du học sinh năm 2015) hiện là nhân viên y tế của một bệnh viện tại tiểu bang Texas, Mỹ. Hơn ai hết, Phương hiểu tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ đang rối ren thế nào.

Phương chia sẻ, công việc của cô là chụp hình phổi nên có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tình hình dịch bệnh lan rộng nên cô và các đồng nghiệp thường xuyên phải làm thêm giờ. Có những ngày, cô phải làm 12 tiếng đồng hồ.

“Bệnh viện của mình đang tiến hành chia nhóm. Ai ở nhóm nào thì ở nguyên nhóm đó, nếu 1 người trong số đó có triệu chứng nhiễm bệnh thì cả nhóm phải cách ly 14 ngày tại nhà. Có ngày mình làm 8 tiếng nhưng có ngày phải làm 12 tiếng”, Phương cho hay.

Hoa khôi Việt sống tại Mỹ thời Covid-19: Làm việc 12h/ngày, cả tháng không về thăm nhà - 2

Cô nàng phải làm việc thêm giờ khi tình hình dich bệnh covid-19 diễn ra căng thẳng

Vì lo lắng bản thân nhiễm bệnh, có thể lây cho người thân nên cả tháng nay, Nam Phương chưa dám về thăm nhà. Những lo lắng là không tránh khỏi, bởi tình hình dịch bệnh lan nhanh, lại xuất hiện nhiều luồng thông tin hỗn loạn. Tuy vậy, Nam Phương đặt ra nguyên tắc cho mình là phải bình tĩnh, không hoang mang, sợ hãi.

“Lo lắng nhưng không được hoảng loạn vì hoảng loạn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Ai ở đâu thì ở yên đấy, nếu buộc phải ra đường thì đứng cách nhau càng xa càng tốt. Làm theo hướng dẫn của chính phủ nơi mình sinh sống thì mọi thứ sẽ ổn thôi”, Nam Phương chia sẻ.

Hiểu rõ cơ chế lây lan của virus nên Nam Phương thực hiện nghiêm túc các cách phòng chống dịch. Cùng với việc ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng, cô luôn giữ cho mình tâm trạng thoải mái bởi “càng căng thẳng thì sức đề kháng càng giảm, dễ bị virus tấn công”. Và với cô, điều quan trọng hơn cả là phải tìm đọc các nguồn tin chính thống về tình hình dịch bệnh để không bị các thông tin hỗn loạn “hạ gục” tinh thần.

“Mọi thứ đang không bình thường”

Hoa khôi Việt sống tại Mỹ thời Covid-19: Làm việc 12h/ngày, cả tháng không về thăm nhà - 3

Cuộc sống của Hoàng Ngọc Mai tại New York bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh

New York được xem là điểm nóng dịch bệnh tại xử sở cờ hoa, bởi thế mà cuộc sống của Hoàng Ngọc Mai (Hà Nội, cựu nữ sinh trường Đại học Bryn Mawr, Mỹ), hiện làm việc cho một công ty luật tại thành phố New York bị đảo lộn hoàn toàn.

Ngọc Mai chia sẻ, cả New York bắt đầu thay đổi từ 3 tuần trước đây. Trước đó, mọi người vẫn rất chủ quan về dịch Covid-19, thậm chí nghĩ virus gây ra đại dịch này chỉ xuất hiện ở châu Á.

Kể cả những người rất hiểu biết cũng cho rằng, đây chỉ là dịch cúm thông thường chứ không lường trước được sự nguy hiểm. Nhưng từ ngày 10/3 thì mọi thứ thay đổi đến chóng mặt. Trường học đóng cửa, các công ty cho nhân viên làm việc tại nhà… Và từ ngày 13/3, Tổng thống Mỹ ra thông báo sẽ cách ly toàn xã hội đến ít nhất ngày 30/4”, Ngọc Mai chia sẻ.

Hoa khôi Việt sống tại Mỹ thời Covid-19: Làm việc 12h/ngày, cả tháng không về thăm nhà - 4Hoa khôi Việt sống tại Mỹ thời Covid-19: Làm việc 12h/ngày, cả tháng không về thăm nhà - 5

Đường phố New York vắng vẻ và ảm đạm 

Như những gì cô gái Hà Nội thấy thì New York đang bước vào những ngày khó tưởng tượng. Thành phố phồn hoa bậc nhất thế giới bỗng dưng im ắng và ảm đạm. Đường phố sôi động và sầm uất khi xưa giờ lại trơ trọi, vắng vẻ, chỉ có vài bóng người thưa thớt đi lại.

“Hàng quán đóng cửa, ai nấy đều cố ở yên trong nhà để tránh nhiễm virus. Đi siêu thị thì phải xếp hàng dài mới được vào vì người ta giới hạn người trong đó. Ngay cả đứng xếp hàng cũng phải mỗi người cách nhau 2 mét. Tuy nhiên, mình thấy vẫn có những người không đeo khẩu trang ra đường, vẫn chủ quan và coi thường dịch bệnh”, Ngọc Mai chia sẻ.

Bệnh viện ở New York hiện tại cũng trong tình trạng quá tải. “Một người bạn của mình xác nhận dương tính với covid-19 mà không được nhập viện chữa trị vì tình trạng chưa quá nặng. Bệnh viện quá tải nên chỉ nhận những trường hợp nặng”, Mai nói.

Hoa khôi Việt sống tại Mỹ thời Covid-19: Làm việc 12h/ngày, cả tháng không về thăm nhà - 6

. New York với Ngọc Mai hiện tại "mọi thứ đều không bình thường"

Những gì thấy được ở nơi mình sống khiến cô gái Hà Nội không khỏi lo lắng. “Mọi người lo lắng vì không hiểu rõ về dịch, không hiểu sẽ bị nhiễm thế nào. Vẫn có những khuyến cáo như hạn chế đi lại, rửa tay thường xuyên… nhưng mấy cách đó không thể giữ mình an toàn tuyệt đối được”, Mai chia sẻ.

Bản thân Ngọc Mai dù vẫn giữ được công việc, vẫn nhận lương đều đặn mỗi tháng nhưng không tránh khỏi mệt mỏi. Bởi lẽ: “Mọi thứ ở đây đang không bình thường”. Mọi kế hoạch của cô đều phải hoãn lại.

“Mình may mắn vì giữ được công việc. Nhiều người còn phải ra đường vì cả nền kinh tế trì trệ. Cuộc sống của họ không biết bị đảo lộn đến mức nào”, Mai nói.

Nguồn: http://danviet.vn/song-tre/hoa-khoi-viet-song-tai-my-thoi-covid-19-lam-viec-12h-ngay-ca-thang-kh...

Cô gái nổi danh ”Hội con nhà giàu Việt” chia sẻ cuộc sống tại Úc giữa dịch Covid-19

Với Kiều Yến, không về Việt Nam cũng là cách giúp đất nước chống dịch.

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ 2020