Hai anh em cùng giành vòng nguyệt quế Olympia thường so tài kiến thức, tốc độ

Thứ Năm, ngày 02/09/2021 09:38 AM (GMT+7)

Hai anh em Lê Thanh Tân Nhật và Lê Thanh Quý Hải đều là thí sinh Đường lên đỉnh Olympia, một người là Á quân Olympia 18, một người vừa giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia 21. Cả hai vẫn thường theo dõi cuộc thi và thường đua nhanh để trả lời các câu hỏi xem ai đúng và nhanh hơn khi xem các trận đấu.

Hai anh em cùng giành vòng nguyệt quế Olympia thường so tài kiến thức, tốc độ - 1

Tân Nhật chụp ảnh với Quý Hải sau cuộc thi Olympia ở trường. Ảnh: NVCC

Lê Thanh Tân Nhật (SN 2001) cựu học sinh THPT Thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) từng tham gia cuộc thi Tự hào Việt Nam cấp quốc gia năm 2017, do T.Ư Đoàn tổ chức và lọt vào top 30 thí sinh xuất sắc nhất; đoạt giải Nhất cuộc thi Chinh phục do Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp tổ chức.

Tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2018, Tân Nhật đã giành ngôi vị Á quân và suất học bổng bán toàn phần Đại học Kỹ thuật Swinburne (Australia). Tuy nhiên, cậu đã quyết định theo học ở Việt Nam.

Tân Nhật vừa học xong năm nhất ngành Điện tử viễn thông, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cậu như nhiều sinh viên khác chuyển sang hình thực học online tại nhà. "Tôi cũng tạm thời chưa được học các môn thực hành".

Trong thời gian ở nhà học online, Tân Nhật đã tiếp tục phụ giúp việc gia đình, đồng áng. Cậu cho biết, mùa nào thức ấy, nhà có trồng sắn, ớt, khoai, rau màu củ quả. Mùa sắn mới đây, nam sinh và em trai đều đặn cùng mẹ thu hoạch. Lúc rảnh, Nhật thường xem phim, lướt mạng xã hội và xem bóng đá. Cậu yêu bóng đá và hâm mộ Messi. Khi chơi bóng cậu thường ở vị trí tiền đạo.

Hai anh em cùng giành vòng nguyệt quế Olympia thường so tài kiến thức, tốc độ - 3

Hai anh em Tân Nhật và Quý Hải đều đã có vòng nguyệt quế tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cho riêng mình.

Hai anh em thường đua với nhau

Lê Thanh Tân Nhật có em trai là Lê Thanh Quý Hải. Hải đang là học sinh THPT thị xã Quảng Trị, là thí sinh vừa giành chiến thắng ở trận thi tuần 2 tháng 3 quý IV Đường lên đỉnh Olympia 2021.

Tân Nhật cũng cho biết hôm vừa rồi cả nhà cùng ngồi xem phần thi của Quý Hải qua tivi với tâm trạng háo hức. Cậu ấn tượng nhất với em trai trong phần thi Vượt chướng ngại vật trong cuộc thi tuần. Đây là phần thi Quý Hải đã hoàn thành xuất sắc, sớm giải được từ khóa cần tìm là "Việt Nam Dân chủ cộng hòa". Cậu bày tỏ: "Tôi cảm thấy rất tự hào và vui vẻ khi em được đi thi và có thể giành được vòng nguyệt quế".

Theo dõi và cùng thi trả lời các câu hỏi trong chương trình Olympia là niềm yêu thích từ lâu của hai anh em Tân Nhật - Quý Hải. "Hai anh em vẫn thường theo dõi cuộc thi với nhau và thường đua nhanh trả lời các câu hỏi xem ai đúng và nhanh hơn. Ngoài ra, bình thường hai anh em vẫn tìm các câu hỏi hay đố nhau giải đáp".

Vì vậy, em trai đăng ký tham dự cuộc thi và trở thành thí sinh Olympia, Tân Nhật "không tư vấn gì nhiều mà chỉ chia sẻ kinh nghiệm thi đấu như tâm lý, chiến thuật... mà trong đó cần nhất là bản lĩnh và tâm lý bình tĩnh".

Hai anh em cùng giành vòng nguyệt quế Olympia thường so tài kiến thức, tốc độ - 4

Tân Nhật chia sẻ kiến thức bổ ích với em trai. Ảnh chụp 2018, Báo Quảng Trị

Cũng theo Tân Nhật, em trai có tinh thần nỗ lực học tập và tự học nên ít khi phải nhắc nhở hay chỉ dẫn. Thỉnh thoảng có một vài vấn đề với các môn Toán, Lý, Hóa... phải nhờ anh trai dẫn giải. Khi cậu đi học đại học đã để lại chiếc xe đạp điện đã dùng từ năm lớp 11 cho em trai.

Trên trang cá nhân, Tân Nhật chia sẻ dòng trạng thái: "Tôi là fan của Quý Hải được 20 năm nay rồi. Còn nhớ hồi bé, với cái tivi cà tàng, bố tôi mở một trận thi đấu Olympia lên, tôi ngồi xem cùng".

Dòng trạng thái này gắn với bài đăng trên fanpage của cuộc thi: Xin trân trọng giới thiệu, đây là gia đình tiếp theo có tận hai chiếc vòng nguyệt quế của cuộc thi tuần. Lê Thanh Tân Nhật (năm 18). Lê Thanh Quý Hải (năm 21)...

Chia sẻ về "chiếc tivi cà tàng", Tân Nhật nói: "Đó là câu văn mẫu trên mạng. Người ta hay dùng câu này nhiều nên tôi chế lại cho vui thôi". Tivi bây giờ của nhà Nhật cũng đã đổi khác, "mỏng và phẳng" hơn.

Nguồn: https://tienphong.vn/hai-anh-em-cung-gianh-vong-nguyet-que-olympia-thuong-so-tai-kien-thuc-toc-d...

Nam sinh vừa giành vòng nguyệt quế là em trai Á quân Olympia năm 2018

Lê Thanh Quý Hải (THPT Thị xã Quảng Trị) em trai của Á quân Đường lên đỉnh Olympia 18, đã có chiến thắng áp đảo để...

Theo Tường Kha (Tiền Phong)
sự kiện Giới trẻ 2021
Báo lỗi nội dung