Elon Musk và Mark Zuckerberg bật mí cách tuyển dụng được nhân tài hàng đầu thế giới

Thứ Hai, ngày 17/08/2020 09:27 AM (GMT+7)

Để tuyển được ứng viên phù hợp nhất, cả 2 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đều trực tiếp đứng ra phỏng vấn và có những quy tắc riêng cần tuân thủ.

Sau khi ra trường, hầu như tất cả mọi người đều tạo cho mình một bản CV đầy đủ thông tin nhất để tìm kiếm cho mình một công việc mong muốn. Sau đó là sẽ có những phần thi trắc nghiệm, phỏng vấn... và đây cũng là bước quan trọng nhất để nhà tuyển dụng chọn lọc ứng viên, cân đo đong đếm xem ai sẽ là người phù hợp nhất cho vị trí họ cần. 

Vậy phải làm sao để tạo được CV ấn tượng, độc đáo mà vẫn đầy đủ thông tin của bạn?  Khi đối mặt với nhà tuyển dụng, phong thái của bạn ra sao, ăn mặc như thế nào để "lọt mắt" người đối diện? Và nhà tuyển dung thường có những yêu cầu/mong muốn gì về ứng viên của mình ngoài những kiến thức, kỹ năng họ có?

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc về loạt bài: Tìm việc - Tuyển người để bạn trẻ có thêm những kinh nghiệm, tạo dựng cho mình những kỹ năng mới để có thể "đánh đâu thắng đó" khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

Một mạng xã hội lớn nhất và một nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới, Facebook và Tesla có rất nhiều tiêu chí đặc biệt khi tìm kiếm tài năng cho công ty. Dù rất bận nhưng cả Mark Zuckerberg và Elon Musk đều tự xử lý quy trình tuyển dụng lẫn phỏng vấn sau khi các ứng viên vượt qua các bài kiểm tra ban đầu.

Mặc dù quá trình này có thể sẽ tốn nhiều thời gian và sức lực, nhưng cả 2 nhà lãnh đạo đều cho rằng, đó là một phần không thể thiếu trong quy trình tìm kiếm những ứng viên phù hợp nhất với công ty. Sau đây là một số quy tắc chung về tuyển dụng mà cả 2 đều tuân thủ khi tuyển dụng nhân tài cho công ty của mình.

Elon Musk và Mark Zuckerberg bật mí cách tuyển dụng được nhân tài hàng đầu thế giới - 1

Mark Zuckerberg và Elon Musk có một số cách tuyển dụng rất đặc biệt.

1. Trực tiếp phỏng vấn mọi người

Dự án thám hiểm không gian của Elon Musk, SpaceX, hiện đang tuyển dụng gần 7.000 người, khiến việc sàng lọc gặp không ít khó khăn. Sau khi các ứng viên giỏi nhất nhận được những đánh giá từ giám đốc nhân sự, họ sẽ được Musk phỏng vấn vòng cuối cùng. Người đồng sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg cũng chia sẻ những nguyên tắc tương tự khi tuyển dụng một số vị trí cấp cao trong công ty.

2. Không bao giờ thuê ai đó làm việc cho bạn, trừ khi bạn sẽ làm việc chung với họ

Một câu nói nổi tiếng được trích dẫn rộng rãi khi Zuckerberg chia sẻ trong lần xuất hiện với người đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman, anh đã nói: “Tôi đã áp dụng nguyên tắc tuyển dụng này, đó là bạn không bao giờ nên thuê ai đó làm việc cho mình, trừ khi bạn làm việc chung với họ”.

“Nếu bạn chỉ thuê những người làm việc trực tiếp với mình, bạn có thể sẽ có được một tổ chức mạnh”. Trong số các nhân viên cấp cao của mình, như giám đốc điều hành Sheryl Sandberg hay giám đốc sản phẩm Chris Cox, Zuckerberg nói: “Tôi rất vinh dự được làm việc chung với bất kỳ ai trong số này”.

3. Hỏi ứng viên về những vấn đề mà họ đã giải quyết

Musk đã hỏi các ứng viên những câu hỏi cụ thể về những vấn đề họ đã giải quyết trong các vai trò trước đây, để xác định xem họ thực sự là người tìm ra giải pháp hay chỉ đơn thuần là một thành viên trong nhóm đã làm như vậy. Musk nói: “Nếu ai đó thực sự là người đã giải quyết vấn đề, họ sẽ có thể trả lời ở nhiều cấp độ. Bởi vì bất cứ ai đã đấu tranh với một vấn đề sẽ không bao giờ quên nó”.

4. Tìm kiếm tài năng thông minh hơn kinh nghiệm

Điều mà Zuckerberg - tỷ phú 36 tuổi này tin tưởng là “Bạn có thể thuê một người là kỹ sư phần mềm đã làm công việc này trong 10 năm. Điều đó thật tuyệt, nhưng nếu bạn tìm thấy ai đó có trí thông minh vượt trội hơn họ nhưng lại có ít hơn 10 năm kinh nghiệm. Họ có thể có thể thích nghi và học hỏi nhanh hơn. Trong một khoảng thời gian ngắn họ có thể làm được rất nhiều thứ”.

5. Bằng đại học không phải là ưu tiên hàng đầu

Theo Musk, bằng đại học không phải là tất cả những gì ông đang tìm kiếm. Ông tin rằng một số người thay đổi thế giới đã tạo ra những điều kỳ diệu mà không cần phải tốt nghiệp đại học. Ông cũng chỉ ra rằng Bill Gates, Steve Jobs và người đồng sáng lập Google Larry Page đều không có bằng đại học. "Nếu bạn có cơ hội thuê họ, tất nhiên, đó sẽ là một ý kiến hay".

 Nói như vậy, Musk vẫn không đánh giá thấp những người có một tấm bằng đại học chất lượng thực sự. Trong một cuộc phỏng vấn, việc điều chỉnh theo ý chủ quan để có thể kiểm tra khắt khe hơn đối với những người không có bằng đại học.

6. Không giải quyết cho bất cứ điều gì thấp hơn ứng viên tốt nhất

Điều này áp dụng cho tất cả các vị trí, từ sĩ cấp cao đến cấp dưới cùng. Cựu giám đốc tài năng của SpaceX, Dolly Singh nói rằng, Musk từng nói với cô rằng, hãy tìm người tốt nhất hành tinh cho bất kỳ công việc nào được giao, với bất kể là vai trò nào. Khi SpaceX lắp đặt quầy sữa chua tại trụ sở chính, Musk đã yêu cầu cô: “Hãy đến Pinkberry và tìm cho tôi nhân viên của tháng”.

Mặc dù một số người có thể coi những cách tuyển dụng này là hơi quá xa vời hoặc không cần thiết trong môi trường doanh nghiệp, nhưng những bước đi này đã góp phần to lớn trong việc biến Facebook và Tesla thành những gã khổng lồ mà chúng ta biết như ngày hôm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/elon-musk-va-mark-zuckerberg-bat-mi-cach-tuyen-dung-duoc-nhan-tai-hang-dau-the...

Những màn đối đáp cực “bá đạo” khi phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng chỉ biết câm nín

Đây đều là những câu hỏi từng được sử dụng thực tế trong các buổi tuyển dụng của Google, Yahoo hay Microsoft. Nhà tuyển...

Theo Phan Hằng - Vasitum (Dân Việt)
sự kiện Nâng cấp bản thân, không lo mất việc
Báo lỗi nội dung