Dù tài giỏi đến đâu cũng phải hiểu “luật cua” khi tiếp xúc với người thân

Nếu áp dụng được "luật cua" trong mối quan hệ gia đình, bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối.

Ngư dân ở vùng biển tiết lộ một điều khiến bạn sẽ ngạc nhiên, đó là chỉ cần thả 1 đàn cua vào thúng tre, dù cua có nhiều tới đâu, chúng cũng không thoát ra ngoài được. Tại sao lại có điều này?

Trên thực tế, có một hiện tượng đằng sau việc này, đó là loài cua thiếu ý thức tương trợ để sinh tồn, chúng sẽ cản trở nhau, ngăn không cho con nào trốn thoát. Chỉ khi chỉ còn một con cua trong thúng, chúng mới trốn thoát dễ dàng. Đây được gọi là “luật cua”.

Tuy nghe có vẻ chỉ là một hiện tượng tự nhiên nhưng thực chất khi áp dụng vào cuộc sống con người, nó rất đáng suy ngẫm. Đặc biệt là khi đề cập tới mối tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Từ “luật cua”, bạn có thể hiểu rằng một người dù mạnh mẽ tới đâu cũng cần chú ý 2 điều khi hòa hợp với người thân.

Áp dụng "luật cua", bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối từ gia đình mình. (Ảnh minh hoạ)

Áp dụng "luật cua", bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối từ gia đình mình. (Ảnh minh hoạ)

Tránh xa những người thân không đáng tin cậy

Con người không thể sống đơn độc, cần có mối quan hệ với những người xung quanh. Những mối liên hệ này thường xuất phát từ mối quan hệ huyết thống. Đặc biệt trong văn hoá Á Đông rất coi trọng mối quan hệ gia đình.

Một gia đình vững mạnh có thể dựa vào năng lực của những thành viên để cùng nhau phát triển. Tuy nhiên, nếu một khi các thành viên suy yếu, cả gia đình có thể đối mặt với thảm hoạ.

Mặc dù lối suy nghĩ này không còn phổ biến trong xã hội hiện đại nhưng trong những gia đình truyền thống, anh em hòa thuận, gắn kết với nhau như thế vẫn còn tồn tại, nhất là ở một số vùng nông thôn.

Lấy câu chuyện của Vương Vĩnh Cường – một bác sỹ tốt nghiệp từ trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc làm ví dụ.

Vương Vĩnh Cường sinh ra trong một gia đình nghèo ở nông thôn. Khi đang học cấp 2, bố mẹ bắt anh nghỉ học để đi làm nhưng anh muốn học tiếp để thay đổi vận mệnh của mình.

Vì thế, từ khi học cấp 2, Vương Vĩnh Cường đã tự lập trong mọi thứ, thậm chí còn đi làm thêm để phụ giúp gia đình.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, anh đậu đại học và sau đó vào Đại học Bắc Kinh học tiếp.

Tuy nhiên, bố mẹ anh chưa bao giờ giúp đỡ con trai mình nhưng họ luôn coi anh như một cái máy ATM. Đây cũng là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân của anh tan vỡ.

Sau đó, Vương Vĩnh Cường đã cắt đứt quan hệ với bố mẹ mình và sang Mỹ.

“Bố mẹ nào cũng yêu thương con cái” đôi khi lại là một lời nói dối. Trên thực tế, có nhiều bố mẹ rất ích kỷ, coi con cái như một công cụ để thỏa mãn ham muốn của bản thân.

Lớn lên trong một gia đình như vậy đồng nghĩa với việc bị bố mẹ, họ hàng “được voi đòi tiên” giống như trường hợp của Vương Vĩnh Cường.

Vì vậy, nếu là một cá nhân xuất sắc trong gia đình, bạn hãy nên cẩn thận với người thân của chính mình bởi, họ có thể là vật cản trong tương lai và chia rẽ hạnh phúc của bạn.

Tránh khoe khoang thành tích bản thân

Sau khi thành công và đạt được một chút thành tựu, con người thường cảm thấy tự hào về bản thân. Họ đương nhiên muốn khoe thành tích của mình với người thân để thỏa mãn sự phù phiếm của danh vọng.

Tuy nhiên, hành vi này có thể gây ra sự ghen tị giữa người thân trong gia đình và dẫn tới những rắc rối không đáng có. Không nhiều thì ít vẫn sẽ có sự so sánh giữa mọi người với nhau.

Từ góc độ tâm lý xã hội, con người có xu hướng ghen tị với những người có cùng đẳng cấp xã hội hay sống trong cùng một môi trường với nhau.

Ví dụ, có thể bạn không ghen tị với sự giàu có của tỷ phú Jack Ma nhưng lại ghen tị với người bạn cùng lớp vừa giàu có, vừa đẹp trai.

Cảm giác ghen tị này có thể dẫn tới lối suy nghĩ “tại sao người ta có thể thành công còn tôi thì không”. Tâm lý này nếu không được kiểm soát có thể bóp méo bản chất con người.

Trong một người luôn tồn tại cái thiện và cái ác, một số người sẽ giả vờ quan tâm khi bạn gặp tình huống tồi tệ. Thế nhưng, khi bạn trở nên giàu có hơn họ, họ sẽ ghen tị và ghét bạn.

Khi tiếp xúc với người thân, bạn bè, điều cấm kỵ nhất là đề cập quá nhiều đến chuyện cá nhân.

Một khi người thân biết lương thưởng của bạn, họ có thể nghĩ bạn kiếm được tiền dễ dàng và thường xuyên vay mượn hay nhờ giúp đỡ. Khi bạn từ chối, họ sẽ chẳng nghĩ yêu cầu của mình quá đáng mà buộc tội bạn ích kỷ, không biết giúp đỡ người thân.

Ngay cả khi bạn giúp đỡ họ, họ cũng sẽ không bày tỏ lòng biết ơn. Theo thời gian, họ thậm chí có thể coi sự giúp đỡ của bạn là điều hiển nhiên.

Bạn càng giúp đỡ người khác, họ sẽ càng trông cậy vào bạn nhiều hơn. Một khi ngừng hỗ trợ, họ sẽ có ác cảm với bạn và thậm chí nói xấu sau lưng bạn.

Vì vậy, dù thành tích lớn hay nhỏ, bạn nên khiêm tốn, không quá phô trương thành tích cá nhân của mình với người thân, bạn bè.

Đây không chỉ là cách bảo vệ bản thân mà còn là cách để duy trì sự kết nối tình cảm giữa nhau. Hãy nhớ rằng bản chất con người thường dễ bị cám dỗ bởi sự hào nhoáng.

Nguồn: [Link nguồn]

3 phút tuy rất ngắn ngủi nhưng có thể thay đổi được rất nhiều thứ nếu bạn hiểu được giá trị của nó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng - Touliao ([Tên nguồn])
Người trẻ suy ngẫm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN