Công sở "dìm hàng" ma cũ

Nhiều cô nàng mới vào đã tỏ ra cao tay bắt nạt luôn cả những nhân viên cũ.

"Dài mỏ" chê bai ma cũ

Chị Hồng, 35 tuổi, nhân viên kế toán xưởng ở Đồng Nai kể lại: "Hôm đó tôi hí hửng mặc chiếc váy công sở chít eo màu vàng mù tạt đến cơ quan. Đây là chiếc váy cô bạn thân cùng công ty tặng dịp sinh nhật. Vừa bước vào cửa, em Yến cùng phòng đã lên tiếng bình phẩm, chiếc váy đúng màu thời thượng nhưng hơi sáng, làm nổi lên làn da bánh mật và vòng eo bánh mỳ. Mới sáng ra đã bị 'dìm hàng', tôi chẳng buồn phản ứng nữa".

Yến, 21 tuổi, cao ráo, xinh xắn với làn da trắng trẻo mới tốt nghiệp cao đẳng tài chính và xin vào làm ở công ty chị Hồng được vài tháng nay. Dù mới "chân ướt chân ráo" vào còn chưa ấm chỗ nhưng Yến nhanh chóng "nổi tiếng" với những câu chê bai "đẳng cấp" nhằm vào các cựu nhân viên của công ty. Không như những nhân viên mới khác thường khá giữ ý, kín tiếng, Yến tỏ ra sành sỏi, hoạt ngôn, lúc nào cũng hóng hớt chuyện của mọi người nhưng mục đích là để tìm điểm yếu mà "dìm". Quan điểm của Yến là phải "nắn gân" ngay từ đầu, không để "ma cũ" đè đầu cưỡi cổ.

Chị Hồng không phải là người đầu tiên được Yến "ưu ái" với những lời khen ngược như thế. Phòng có 5 người thì không ai thoát khỏi cặp mắt "cú vọ" của Yến kèm theo lời chê... khéo. Không phải chuyện quần áo thì cũng là túi xách lỗi thời, tóc tai không đúng mốt, đôi giày từ thời Napoleon...  Dường như, ngày nào không bới ra được điểm gì để chê là Yến như người "khó ở". Dưới con mắt của Yến, "chị Hương vừa thấp lùn một mẩu, lại thêm quả chân to như cột đình mà suốt ngày lại lênh khênh trên đôi giày cao gót, đến là buồn cười. Chị Nhung trang điểm kiểu nhà quê, đậm không ra đậm, nhạt không ra nhạt, đúng là thảm họa văn phòng. Chị An trông như bà mẹ có đến 8, 9 người con vậy".

Phòng của Yến là phòng kế toán nên toàn các chị em mà các chị cũng khá có tuổi, không cầu kỳ lắm về ăn mặc, thời trang. Vì tế, không quá khó khăn để Yến trở thành người trẻ tuổi nhất, ăn mặc sành điệu và biết nhiều về thời trang hơn cả, nhất là khi các chị suốt ngày bù đầu vào công việc, chăm sóc con cái. Thấy Yến chê bai nhiều, nhưng các chị cũng tặc lưỡi cho qua bởi một lẽ "cô ấy trẻ trung, thời trang hơn mình thật". Nắm được điểm chốt ấy, Yến ngày càng lấn tới, chỉ đến khi không chịu nổi, chị Hà mới lên tiếng "vâng, chị em tôi không thời trang bằng cô, nhưng chúng tôi làm việc bằng cái đầu, cái tâm của mình, chứ không phải đến công ty để soi mói, chê bai người khác".

Tung chiêu trị... "độc"

Vừa tốt nghiệp, Huyền Anh may mắn được nhận vào làm với vị trí trưởng nhóm biên tập của một dự án online. Vị trí là trưởng, nhưng với tuổi đời, tuổi nghề còn non trẻ nên cô thường bị các trưởng nhóm khác cho ăn quả "bơ". Các chị "ma cũ" không những không chịu giúp đỡ, chỉ dẫn cho Huyền Anh mà còn có xu hướng "dằn mặt cho biết trên biết dưới", gây cho Huyền Anh không ít rắc rối.

Làm về truyền thông, mọi trao đổi đều thông qua email. Thế nhưng, các trưởng nhóm khác trao đổi thì nhanh chóng, được trả lời đầy đủ, chỉ riêng cô nhân viên mới Huyền Anh là bị ngó lơ.

Một lần, có việc quan trọng cần xác nhận của một trưởng nhóm "gạo cội" nhưng gửi đi gửi lại ngót nghét chục lần, chị ta vẫn không phản ứng gì. Tới lần thứ 8, Huyền Anh đành tung chiêu, gửi mail và cc cho sếp tổng.

Ngay lập tức, "cây gạo cội" phải trả lời lại và không quên nhắc khéo Huyền Anh, lần sau đừng gửi cho sếp như thế nữa. Huyền Anh cũng không chịu nhịn, ngay lập tức, cô forward luôn những email đã gửi mà không được hồi đáp. Thế là từ đó, tuyệt nhiên không ai dám làm việc với cô theo tinh thần "ma cũ - ma mới" nữa.

Công sở "dìm hàng" ma cũ - 1

"Ma mới" cao tay cướp luôn cả người yêu của "ma cũ" - (Ảnh minh họa)

Lấn lướt toàn phần

Tất nhiên, "ma mới" để có thể lấn lướt "ma cũ", mà lấn một cách hoàn toàn thì đòi hỏi phải có khả năng, trình độ thực sự. Chuyện xảy ra ở một công ty kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình. Phòng kinh doanh đang khuyết vị trí phó phòng nên sau đợt nghỉ tết, sếp yêu cầu tuyển gấp. Tuy nhiên, người trực tiếp tuyển dụng là giám đốc, dù là trưởng phòng nhưng Ngà chỉ có mặt ở buổi phỏng vấn cuối cùng, để trao đổi về công việc mà thôi.

Phó phòng được sếp chọn lần này là anh chàng khá có tiếng trong giới kinh doanh lĩnh vực truyền hình, được mọi người gọi với cái tên NinhTT. Chẳng biết phải chi bao nhiêu tiền để mời được Ninh về nhưng sếp tỏ vẻ mừng ra mặt và chiều Ninh như chiều "vong" vậy.

Từ khi Ninh vào, Ngà như trở thành người thừa dù trên thực tế, chức danh của Ngà vẫn cao hơn Ninh một bậc. Thế nhưng, trong các buổi họp, Ninh bao giờ cũng lấn lướt, thậm chí còn lên tiếng nhắc Ngà: "Chị Ngà note lại để còn biết đầu việc mà quản lý nhân viên". Mọi kế hoạch Ninh đưa ra đều được sếp tán thành, nhân viên phòng kinh doanh ban đầu cũng hơi ngỡ ngàng nhưng sau khi bắt nhịp lại, thời thế đã thay đổi và nghiêng về phía Ninh là điều dễ hiểu.

Nhiều lần, Ngà đành đứng ngoài cuộc, để nghe Ninh thao thao bất tuyệt về kế hoạch mới, khách hàng mục tiêu và hướng tiếp cận... Thậm chí, Ninh còn đích thân training cho nhân viên và không quên mời cả Ngà tham dự.

Ngà biết, thời thế đã thay đổi, công việc chính của Ngà bây giờ hình như chỉ là quản lý đầu việc của các nhân viên, mọi hướng đi theo sự dẫn dắt của người mới. Nghĩ cũng buồn, nhưng Ngà chỉ còn biết tự động viên mình: bình tĩnh, chờ đợi thời cơ vẫn là tốt nhất.

"Ma mới" cướp cả người yêu của "ma cũ"

Trang là nhân viên phòng kế hoạch mới được điều chuyển vào công tác sau đợt sát hạch khó nhằn của công ty thực phẩm. Với lợi thế mặt xinh, da trắng, chân dài, không khó để Trang nhận được nhiều lời tán tỉnh của các anh trai trong phòng. Nhưng trong số đó cô lại không thích ai, ngoại trừ Minh, người yêu của chị Hồng - nhân viên phòng hành chính.

Chuyện là anh Minh và chị Hồng yêu nhau 2 năm, chuẩn bị tháng 9 năm nay cưới hỏi. Thế rồi một ngày, người ta thấy chị Hồng đến công ty với cặp mắt sưng húp, vừa khóc vừa kể lể với đám "bà tám" trong phòng: "Anh Minh có người mới, anh ấy chia tay em rồi". Và mọi người đều "ngả ngửa" khi biết người mới của Minh không ai khác chính là Trang chân dài.

Lợi thế xinh xắn, trẻ trung và ăn nói như "rót mật vào tai", chỉ trong 1 tháng, Trang đã làm cho Minh say mình như điếu đổ vì thỉnh thoảng cô lại lỡ tay làm rơi bộ hồ sơ và cúi xuống nhặt trước mặt Minh, vờ như vô tình để lộ vòng 1 nở nang, trọn trịa. Trang còn tặng thêm cho Minh vài món quà nhỏ như cài áo, bút viết, nhắn tin hỏi han khi Minh có chuyện không vui... Việc làm của Trang dần dần khiến chàng cảm động, nhất là khi chị Hồng lại tỏ ra chủ quan, nghĩ sắp cưới đến nơi rồi nên hoàn toàn không mảy may nghi ngờ đang có vệ tinh hấp dẫn vây quanh Minh, khiến chàng "đổ gục" nhanh chóng như thế.

Vào công ty, nhiều "ma mới" khá sợ sệt vì lo "ma cũ" hành, nhưng ngày nay, nhiều nhân viên mới nhanh chóng làm chủ, xoay chuyển hoàn toàn thế trận. Chỉ với vài chiêu nhỏ, các nàng đã khiến "ma cũ" phải chào thua. Nhưng xét cho cùng, "ma cũ" hay "ma mới" cũng chỉ là danh xưng thể hiện thời gian làm việc tại công ty. Hơn nữa, mọi người đi làm đều vì lợi ích của cá nhân và của công ty, vì vậy, đôi khi, cuộc chiến giữa "ma cũ" và "ma mới" là không cần thiết. Với những nhân viên thông minh, năng động thì "tập trung làm việc tốt, chăm chỉ, chịu khó và cầu tiến, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp thân thiết thì không còn lo gì chuyện ma cũ hay ma mới bắt nạt nhau nữa", chị Giang, nhân viên phòng sale một website điện tử cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sam - Anh Nguyên (Trí Thức Trẻ)
Công sở và những áp lực Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN