Cô gái “nhà 3 đời toàn thạc sĩ, tiến sĩ” giành học bổng 7 tỷ của trường ĐH Mỹ

Thứ Bảy, ngày 05/06/2021 09:30 AM (GMT+7)

Giây phút mờ hòm thư email, thấy pháo hoa rực rỡ khắp trang, biết mình giành được học bổng tiền tỷ của trường ĐH hàng đầu nước Mỹ, Yến Lan đã bật khóc vì hạnh phúc.

Sự kiện: Giới trẻ 2021

Cô gái “nhà 3 đời toàn thạc sĩ, tiến sĩ” giành học bổng 7 tỷ của trường ĐH Mỹ - 1

Nữ sinh vừa giành học bổng 7 tỷ đồng tại Mỹ

“Biết chắc phải quay lại Mỹ học tập”

Yến Lan được mệnh danh là hot girl của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, sở hữu ngoại hình xinh xắn và bảng thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa ấn tượng. Cô nàng vừa trúng tuyển học bổng trị giá 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng) cho 4 năm học tại trường Đại học Pennsylvania (UPenn) – ngôi trường xếp hạng thứ 8 tại Mỹ và đứng thứ 16 toàn thế giới theo bảng xếp hạng tuyển sinh của QS (tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds).

Hot girl trường Amsterdam chia sẻ về hành trình “săn” học bổng du học của mình một cách say mê. Từ nhỏ, Yến Lan đã được gia đình định hướng cho con đường du học. Năm lớp 6, khi được theo mẹ qua Mỹ học một kỳ tại trường công cấp 2, Yến Lan bị thu hút bởi nền giáo dục tiên tiến, chú trọng ứng dụng của Mỹ. Cô ấn tượng với cách trường học Mỹ cho phép học sinh trải nghiệm tất cả các môn học trước khi chọn ngành nên biết chắc, tương lai mình phải quay lại đây học tập.

Đặt mục tiêu đi Mỹ, việc đầu tiên Yến Lan làm là cố gắng hết mình thi đỗ vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vì môi trường học ở đây cởi mở, học sinh năng động, giỏi giang, cô sẽ học hỏi được nhiều điều.

Cô gái “nhà 3 đời toàn thạc sĩ, tiến sĩ” giành học bổng 7 tỷ của trường ĐH Mỹ - 3

Cô nàng luôn đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân và phấn đấu hoàn thành 

Thành công bước vào Amsterdam, Yến Lan bắt đầu quá trình luyện thi SAT (bài thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào nhiều trường đại học ở Mỹ). Phải mất một năm, cô mới đạt được điểm chuẩn mong muốn. Cùng với đó, cô nàng đã thi xong IELTS và ôn luyện chứng chỉ B1 tiếng Pháp trước thi kết thúc năm học đầu tiên ở Amsterdam.

Sang năm lớp 11, Yến Lan tập trung khá nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa. Cô tham gia nhiều câu lạc bộ nổi tiếng của trường và giữ vị trí lãnh đạo như: Phó chủ tịch CLB Văn hóa The Intermediaries, trưởng ban PR của CLB Khoa học…

Hè năm lớp 11, Yến Lan tập trung nhiều hơn vào các yếu tố quốc tế. Cô đăng ký vào đội tuyển Robot Việt Nam để đi thi đấu tại Úc, đỗ học bổng trại hè Vanderbilt… Do dịch COVID-19, không thể tham gia trại hè như mong muốn, cô nàng chuyển hướng xin vào thực tập tại một công ty chuyên làm ứng dụng học tập cho trẻ em. Khoảng thời gian làm việc ở đây cho cô nàng nhiều kinh nghiệm quý giá và bắt đầu hình thành ước mơ làm việc trong ngành Công nghệ giáo dục.

Tất cả những điều đó đều góp phần hoàn thiện hồ sơ xin học bổng du học của Yến Lan.

Cô gái “nhà 3 đời toàn thạc sĩ, tiến sĩ” giành học bổng 7 tỷ của trường ĐH Mỹ - 4

Yến Lan bật khóc sung sướng khiến biết mình trúng tuyển vào trường ĐH danh giá ở Mỹ

Toàn bộ năm lớp 12, Yến Lan dành thời gian cho việc tổng hợp hồ sơ và viết bài luận. Cô nàng mất 3 tháng để hoàn thành bài luận với chủ đề: “Viết về một thành tựu, sự kiện hoặc một phát hiện giúp bạn trưởng thành và hiểu rõ bản thân hoặc người khác hơn”.

Với kế hoạch, mục tiêu cụ thể và những nỗ lực không ngừng trong nhiều năm, cuối cùng, Yến Lan đã thu được “trái ngọt”. Cô nàng nhận được thông báo trúng tuyển vào trường đại học mình mơ ước với mức học bổng ấn tượng.

“Sáng hôm đó, mình dậy sớm hơn thường ngày để mở mail. Mở ra, thấy pháo hoa nổ khắp trang, mình sốc cực độ. Đọc tiếp để chắc chắn mình đã đỗ thì mình mới hét toán loạn khắp nhà, sung sướng và xúc động đến mức bật khóc.

3 tuần sau đó, trường gửi thêm một email nữa, thông báo mức hỗ trợ gần 75.000 USD/năm. Mình sốc đợt hai. Trước đó, mình nghĩ trường sẽ trao mức học bổng ít hơn nhiều”, Yến Lan chia sẻ.

Cô gái “nhà 3 đời toàn thạc sĩ, tiến sĩ” giành học bổng 7 tỷ của trường ĐH Mỹ - 5

Cô nàng đã sẵn sàng cho hành trình mới

Yến Lan chọn theo học ngành “Khoa học Nhận thức”, một ngành còn khá mới mẻ với nhiều người. Cô nàng đến với ngành này một cách tình cờ.

“Mình vốn muốn học ngành nào đó vừa liên quan đến khoa học máy tính vừa có tính chất xã hội như giáo dục hoặc tâm lý. Một hôm, mình đọc được một bài viết nói về các ngành có xu hướng đi lên ở Mỹ, mình mới biết đến ngành Khoa học Nhận thức và thấy nó có đầy đủ các tiêu chí mình đặt ra (sự pha trộn giữa cả khoa học và xã hội). Hơn nữa, sau khi thực tập ở công ty ứng dụng giáo dục cho trẻ em, mình càng hiểu tầm quan trọng của Khoa học Nhận thức trong việc phát triển các công nghệ giáo dục và trí tuệ nhân tạo – hai mục tiêu lớn nhất của mình sau này”, Yến Lan chia sẻ.

“Nhà 3 đời là thạc sĩ, tiến sĩ”

Yến Lan được gọi là “con nhà nòi” khi gia đình đều là những người học sâu, hiểu rộng, từng đi du học thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài.

Ông ngoại cô học thạc sĩ ở Anh, ông nội cô là Phó giáo sư, học tiến sĩ ở Nga. Mẹ cô học chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Mỹ, bố học thạc sĩ ngành thủy lợi ở Hà Lan, dì ruột học tiến sĩ ở Mỹ… Yến Lan là thành viên đầu tiên trong gia đình đi du học bậc đại học.

Cô gái “nhà 3 đời toàn thạc sĩ, tiến sĩ” giành học bổng 7 tỷ của trường ĐH Mỹ - 6

Yến Lan là một cô gái thân thiện và hóm hỉnh 

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống du học như vậy nhưng Yến Lan không hề cảm thấy áp lực. Cô chưa từng bị bắt ép học hành, ngược lại luôn được gia đình khuyến khích tự do trong các lựa chọn đam mê, sở thích.

“Từ nhỏ, mình đã được dạy phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động và quyết định của bản thân. Thậm chí, có lúc ông bà, bố mẹ còn bảo mình không cần học nhiều đâu (cười) nhưng khi mình quyết định đi du học thì bố mẹ cũng ủng hộ”, Yến Lan tâm sự.

Hot girl trường Amsterdam tự nhận mình không phải là người quá ham học. Thay vì vùi đầu vào sách vở, cô nàng chọn cách học tập qua việc làm. Khi học ngoại ngữ, cô cố gắng tiếp xúc với thứ tiếng đó càng nhiều càng tốt như xem video, nghe nhạc… Khi cần thi để lấy chứng chỉ hay giải thưởng, cô sẽ luyện đề theo đúng “format” của cuộc thi. “Mình nghĩ, mọi người cần xác định rõ mục tiêu thực tế thì học tập, làm việc mới có hiệu quả”, Yến Lan nói.

Nguồn: http://danviet.vn/co-gai-nha-3-doi-toan-thac-si-tien-si-gianh-hoc-bong-7-ty-cua-truong-dh-my-502...

Nam sinh Hải Dương thắng tuyệt đối với số điểm cao top 3 Đường lên đỉnh Olympia 21

Nguyễn Ngọc Dũng đã xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối giành vòng nguyệt quế trận tuần 2 tháng 3 quý III Đường lên...

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ 2021
Báo lỗi nội dung