Càng lớn tuổi, bạn phải càng tuyệt đối tránh xa 4 điều này

Nếu tránh được 4 điều này, nửa đời sau của bạn sẽ an nhàn tận hưởng tuổi già, không phiền muộn chuyện thế gian.

Càng lớn tuổi, bạn phải càng tuyệt đối tránh xa 4 điều này - 1

Tránh được những kiểu người này, bạn sẽ không phải phiền muộn nhiều khi về già. (Ảnh minh họa)

Nửa đời người chăm chỉ làm việc cũng chỉ mong nửa đời sau được sống an nhàn khi về già, không phải lo lắng về những rắc rối của thế gian. Mỗi bước đi của chúng ta đều đang chuẩn bị cho nửa đời sau của mình, không cần phải vất vả mưu sinh nữa.

Làm người cần có tấm lòng nhân hậu nhưng cũng đừng quá hiền để bản thân phải chịu thiệt thòi. Một số người tự hào mình là người sống thiện lương, không làm điều ác nhưng lại gặp không ít phiền muộn. Có một điều bạn cần nhận ra rằng, người sống thiện đêm về ngủ ngon giấc, người sống ác lương tâm cắn rứt cả đêm. Dù bạn chọn cho mình cuộc sống thiện lương không làm hại ai nhưng nhất định cần phải “rũ bỏ” 5 loại người này khi bước vào tuổi trung niên, có như vậy bản thân mới an nhàn tận hưởng cuộc sống khi về già.

Trong công việc: Tránh xa những người muốn ám hại mình

Khi bước vào tuổi trung niên, bạn đã trải qua những thăng trầm của cuộc đời, tiếp xúc với không ít loại người. Bạn sống tử tế với mọi người nhưng họ cứ luôn “ném đá giấu tay” sau lưng. Bạn rõ ràng đã nhìn thấy ý đồ xấu của họ nhưng không muốn vạch trần quá sớm, tưởng rằng nhắm mắt cho qua sẽ khiến họ biết điều mà dừng lại.

Khi bắt nạt bạn nếu không thấy có sự chống trả, họ nghĩ bạn là người dễ bị ăn hiếp. Bạn càng nhượng bộ, họ càng lấn tới, “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”. Lúc này, nếu bạn tiếp tục nhân nhượng sẽ gặp thêm nhiều rắc rối. Tốt hơn hết nên chống trả lại một cách quyết liệt, để họ thấy được bạn tuy hiền lành nhưng không dễ bị bắt nạt. Bạn hãy thể hiện thái độ và hành động một cách rõ ràng để cho họ và mọi người biết.

Trong gia đình: Buông bỏ, để con cái tự lập

Mỗi gia đình đều có những rắc rối khác nhau đối với sự trưởng thành của con cái. Bố mẹ nào cũng muốn dành hết những điều tốt đẹp cho con cái, sẵn sàng sắp xếp lộ trình sẵn cho con mình từng bước một. Thế nhưng, trên thực tế chẳng có đứa trẻ nào lại thích sự an bài sẵn như vậy. Bố mẹ muốn con đi hướng đông nhưng con lại thích chạy về hướng tây.

Những người tuổi trung niên hiểu được một chân lý rằng, con cái lớn lên cần phải rời xa bố mẹ, chúng cần tự trải nghiệm mọi thứ để trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Vì vậy, khi đối mặt với những vấn đề của con cái, bạn cần tàn nhẫn và biết buông bỏ. Bạn đừng cố quản lý con cái, không can thiệp vào quá sâu vào cuộc sống của con mình. Bạn cần hiểu rõ rằng, có một khoảng cách rất lớn giữa 2 thế hệ, càng cưỡng ép con cái càng khiến chúng muốn rời xa mình.

Trong cuộc sống: Tránh xa những người sống thủ đoạn

Có một thực tế rằng, không phải bạn sống nhân hậu thì sẽ gặp được người giống mình. Trong cuộc sống có rất nhiều người một mặt ân cần chào hỏi nhưng trong thâm tâm lại có ý đồ khác. Bạn đừng vì chút sĩ diện mà rước rắc rối vào người.

Có những người sống chỉ biết lợi dụng người khác, khi đạt được mục đích rồi thì thay đổi thái độ ngay lập tức, coi như chưa từng quen biết. Nếu ngay từ đầu bạn nhìn thấu tâm tư xấu xa của người này, hãy từ chối thẳng, đừng cho họ có cơ hội. Chỉ có như vậy, bạn mới giữ cuộc sống của mình bình yên và thoải mái được.

Trong tình cảm: Tránh xa những người nảy sinh tình cảm với mình

Khi bước vào tuổi trung niên, bạn cần hiểu ra một chân lý, lúc về già chỉ có một người song hành cùng mình, nương tựa vào nhau, đó là vợ hoặc chồng.

Vì thế, dù có nảy sinh tình cảm với ai khác hay có ai khác nảy sinh tình cảm với mình cũng cần phải “dập tắt” ngay. Loại tình cảm này cuối cùng không mang lại tới hạnh phúc thực sự mà nó sẽ tạo ra gánh nặng, thậm chí trở thành cơn ác mộng đeo bám nửa đời sau của bạn.

Dù có bên họ bao lâu hay có gặp nhau muộn màng, bạn cũng phải biết rằng gặp nhau chỉ là chữ duyên chứ không có phận, dây dưa chỉ mang lại đau khổ và rắc rối cho cả 2 bên.

Ở độ tuổi này, bạn nên ý thức được điều gì là quan trọng nhất đối với bản thân, dũng cảm từ chối nếu thấy nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cá nhân. Đừng sợ làm mất lòng người khác, bởi bạn sống không phải để làm hài lòng tất cả mọi người.

Nguồn: http://danviet.vn/cang-lon-tuoi-ban-phai-cang-tuyet-doi-tranh-xa-4-dieu-nay-50202213112567611.ht...

4 kiểu tư duy khiến bạn ngóc đầu không nổi, đáng sợ hơn không có tiền

Đừng để bản thân sống trong kiểu tư duy này, nếu không cuộc sống của bạn chỉ có bế tắc và đầy rẫy sự tiêu cực...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Dân Việt)
Người trẻ suy ngẫm Xem thêm
Báo lỗi nội dung