Cấm chụp ảnh trên phố Hàng Mã

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 17:43 PM (GMT+7)

Có rất nhiều cửa hàng bán đồ trung thu ở phố Hàng Mã đã treo biển "cấm chụp ảnh"

Cứ mỗi năm đến dịp trung thu, khu phố Hàng Mã (Hà Nội) lại thu hút rất nhiều người đến đây tham quan, mua sắm. Tuy nhiên, việc các bạn trẻ đến đây mua sắm thì ít, chụp ảnh thì nhiều khiến các chủ cửa hàng bán đồ trung thu "phật ý".

Bác Hoa, một chủ cửa hàng chia sẻ: "Năm nào cũng như năm nào, cứ đến dịp này là các nam thanh nữ tú lại rồng rắn kéo nhau lên đây chơi. Lúc đầu, tôi cũng rất vui vẻ khi họ xin chụp hình... nhưng nhiều cô cậu vô ý thức khi vào cửa hàng xin chụp ảnh làm hỏng đồ mà cũng chẳng biết xin lỗi lấy một câu. Không mua thì đã đành nhưng cũng nên biết ý biết tứ để giữ gìn đồ cho người khác để còn bán hàng chứ?".

Cấm chụp ảnh trên phố Hàng Mã - 1

Hầu hết cửa hàng bán đồ trung thu treo biển cấm chụp ảnh

Đi dọc phố Hàng Mã, có rất nhiều cô gái trẻ diện xường xám, váy vóc, áo dài kéo theo khoảng 6,7 nhiếp ảnh đi cùng để chụp ảnh. Mặc kệ đám đông, mẫu thì chen vào cửa hàng tạo dáng, nhiếp ảnh thì đứng lổn nhổn ở đường để "tác nghiệp" khiến giao thông ở đoạn đường Hàng Mã đã chật hẹp lại bị ách tắc thêm.

Cấm chụp ảnh trên phố Hàng Mã - 2

Cấm chụp ảnh trên phố Hàng Mã - 3

Dịp trung thu, giao thông ở phố Hàng Mã luôn trong tình trạng ách tắc

Cũng chính vì sự vô ý thức của một số bạn trẻ mà nhiều chủ cửa hàng ở phố Hàng Mã đã treo biển "Cấm chụp ảnh". Đây cũng là năm đầu tiên, người dân đi chơi ở khu phố này thấy các chủ cửa hàng đồng loạt treo biển cấm chụp ảnh.

Chị Thủy, một chủ cửa hàng cũng chia sẻ: "Mới sáng sớm ra, chưa bán được gì mấy thì mấy cô mấy cậu cứ ùa vào cửa hàng chụp ảnh. Họ túm cái này lên, đặt cái kia xuống, rồi víu cả những chiếc đèn lồng đắt tiền để tạo dáng. Chụp choẹt xong xuôi cũng chẳng cảm ơn nổi một câu và nhanh chóng bỏ đi. Khi khách đến mua hàng, phát hiện ra nhiều đồ bị rách, hỏng hóc, vợ chồng tôi tức lắm nhưng cũng chẳng làm được gì. Vì thế nên chúng tôi đã quyết định treo biển cấm chụp ảnh để các cô cậu biết ý hơn khi tùy tiện vào cửa hàng người khác chụp ảnh, còn nhiều khi khách mua hàng xong, họ xin phép chụp ảnh, chúng tôi vẫn rất thoải mái".

Cấm chụp ảnh trên phố Hàng Mã - 4

Cấm chụp ảnh trên phố Hàng Mã - 5

Mua 10 cái sẽ được chụp thoải mái

Đi dọc hết cả phố Hàng Mã, chúng tôi thấy hầu hết các nhà đã treo biển cấm chụp ảnh, có nhà còn "cẩn thận" treo cả 3,4 biển một lúc. Tuy nhiên, cũng có nhiều chủ cửa hàng không muốn làm phật lòng "thượng đế" nên đã treo biển yêu cầu: "Mua xong mới được chụp. Mua 10 cái chụp thoải mái".

Anh Đức, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng chia sẻ: "Cứ mỗi năm đến dịp trung thu, tôi lại lên Hàng Mã để chụp vài bộ ảnh thời trang. Tuy nhiên, để không mất lòng chủ cửa hàng, tôi sẽ mua cho mẫu vài món đồ rồi xin phép họ cho chụp ảnh. Khi mình lịch sự xin phép và không làm hỏng hóc đồ của họ thì họ cũng rất vui vẻ tạo điều kiện cho mình làm việc".

Cấm chụp ảnh trên phố Hàng Mã - 6

Cấm chụp ảnh trên phố Hàng Mã - 7

Nếu các bạn vào mua hàng thì chủ cửa hàng cũng rất vui vẻ cho các bạn chụp ảnh

Thu Hương, sinh viên Đại học Ngân hàng cũng chia sẻ: "Nhiều chủ cửa hàng cứ thấy "đám thanh niên" kéo nhau vào cửa hàng mà không mua gì, tranh thủ để chụp ảnh là họ rất khó chịu. Nhưng nếu như các bạn vào mua đồ và lễ phép xinh chụp ảnh thì cũng chẳng ai nỡ lòng nào để cấm mọi người cả".

Các chủ cửa hàng treo biển cấm chụp ảnh không hẳn là cấm tất cả mọi đối tượng. Nếu khách hàng nào vào mua đồ, lịch sự, lễ phép xin chụp ảnh thì các chủ cửa hàng vẫn rất vui vẻ tạo điều kiện cho khách hàng có được những tấm hình đẹp trong dịp trung thu. Như lời chi Phương, một chủ cửa hàng bày tỏ: "Bán hàng bao nhiêu năm, tôi cũng rất hiểu cái điều cơ bản là vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi. Tôi cũng luôn tạo cho khách hàng của mình được thoải mái chọn đồ và vui vẻ chụp ảnh... nhưng có những bạn trẻ ý thức kém, chỉ vào cửa hàng để chụp ảnh thì tôi cũng không ngần ngại yêu cầu họ ra chỗ khác cho chúng tôi bán hàng".

Điều quan trọng nhất giữa chủ cửa hàng và các bạn trẻ không phải là mua bao nhiêu, bán được bấy nhiêu mà đó chính là "thái độ". Khi các bạn mua một vài món đồ nho nhỏ, rồi lịch sự xin phép chủ cửa hàng một câu thì chắc chắn, họ sẽ không bao giờ gây khó khăn cho các bạn có được những tấm ảnh đẹp trong dịp trung thu này.

Theo Thành Nguyễn (Khampha.vn)

sự kiện Giới trẻ ngày nay