Cách học đặc biệt của nam sinh vào chung kết Olympia

Thứ Năm, ngày 31/07/2014 15:00 PM (GMT+7)

Vô địch vòng thi quý với số điểm 190 để góp mặt trong vòng thi chung kết đường lên đỉnh Olympia, mới đây chàng trai quê Hải Dương Nguyễn Ngọc Anh lại xuất sắc trở thành thủ khoa của hai trường đại học lớn.

Nguyễn Ngọc Anh là niềm vinh dự của trường THPT Cầu Xe, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương khi lần lượt vượt qua các đối thủ, giành giải nhất trong các vòng thi tuần, tháng, quý và trở thành thí sinh đầu tiên có mặt vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 14.

Từ bỏ ngành y theo đuổi ước mơ giáo sư Toán học

Căn nhà hai tầng khang trang ở thôn Quan Lộc, xã Tiên Động đầy ắp tiếng cười kể từ khi Ngọc Anh lọt vào vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Niềm vui được nhân đôi, khi Anh trở thành thủ khoa “kép”.

Ngọc Anh kể, kỳ thi đại học vừa qua Anh đạt thủ khoa khối B, trường Đại học Y Dược Hải Phòng, 29 điểm (Toán 9,75; Hóa và Sinh 9,5 điểm). Ngày 30/7, Anh lại tiếp tục đón nhận tin vui đỗ thủ khoa khối A, trường Đại học Sư phạm Hà Nội với số điểm 28,5.

“Sau kỳ thi, em dự tính mình được tầm 27 đến 28 điểm. Em không ngờ mình lại đạt thủ khoa hai trường đại học lớn. Em thấy nhiều người nói chọn học ngành Y Đa khoa sẽ có tương lai. Tuy nhiên, do em đam mê Toán học nên quyết định sẽ theo học ngành Sư phạm Toán, trường Đại học Sư phạm Hà Nội”, Ngọc Anh nói.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông, Ngọc Anh may mắn có mẹ làm nghề giáo, nên từ nhỏ Ngọc Anh đã được mẹ chỉ bảo, dìu dắt học tập. Mẹ Ngọc Anh là giáo viên dạy Tiếng Anh trường THPT Cầu Xe, vừa nghỉ hưu. Hằng ngày, Ngọc Anh được mẹ tạo điều kiện tối đa cho việc học.

Cách học đặc biệt của nam sinh vào chung kết Olympia - 1

Nguyễn Ngọc Anh bên góc họp tập: Ảnh: Nguyễn Đức

Cũng do vậy, trong suốt 3 năm học cấp ba, Ngọc Anh đều đạt danh hiệu học sinh  giỏi. Lớp 10, Ngọc Anh đạt giải ba học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Lớp 11, Anh cùng với 2 bạn trong lớp dự thi chương trình “Hành trình tri thức” do đài PTTH tỉnh Hải Dương tổ chức và lọt vào vòng 2. Mặc dù đang học lớp 11 nhưng Ngọc Anh đã tham dự cuộc thi của chương trình lớp 12 là “Học sinh giỏi Casio” (giải Toán trên máy tính cầm tay) và giành giải Nhất cấp tỉnh.

Ngọc Anh cho biết, bản thân rất đam mê Toán học, nên em mong muốn sau này trở thành giáo sư Toán học và theo nghề giáo của mẹ.

Đạt thủ khoa hai trường đại học lớn, nhưng Ngọc Anh lại không có bí quyết học gì đặc biệt. Ngọc Anh cho hay, em không đi học thêm bất kì lớp nào mà chỉ đi học các lớp phù đạo do nhà trường tổ chức. Đối với giờ học trên lớp thì cần tập trung nghe giảng, ghi chép. Mỗi khi học bài ở trên lớp, Ngọc Anh đều tạo cho bản thân tâm lý thoải mái. Còn ở nhà, mỗi tối Ngọc Anh dành thời gian học khoảng 2 tiếng.

“Phương pháp học tập của em là vừa học, vừa chơi. Ngoài giờ học trên lớp em tự học ở nhà là chủ yếu. Đối với các môn Lý, Hoá, Sinh em hay mượn sách ở thư viện, cần điều gì em hay ghi vào sổ tay để xem lại. Nếu quyển sách nào hay em mượn đi photo về đọc, vì như thế vừa tiết kiệm chi phí, hơn nữa những quyển này cũng rất khó tìm mua. Khi học em thường tập trung cao độ”, Ngọc Anh chia sẻ.

Cô Phạm Thị Thanh, giáo viên chủ nhiệm của Ngọc Anh cho hay, Ngọc Anh có trí nhớ tốt, thông minh. Ngọc Anh yêu thích tất cả các môn học, đặc biệt có sở trường về môn Toán. Lớp 10 đến lớp 12, giành nhiều giải thưởng về môn Toán.

Trong quá trình học ở lớp, Ngọc Anh học rất ít ghi bài, chỉ có nghe và tự hiểu bài. Ý thức tự học của Ngọc Anh cũng khá tốt, nhiều khi em xuống thư viện mượn sách về đọc. Trong các giờ giảng bài môn học Khoa học tự nhiên, Anh hăng hái phát biểu xây dựng bài. Các môn xã hội, Ngọc Anh cũng đam mê, đặc biệt là môn Lịch sử.

Thi Olympia không nặng thắng thua

Năm lớp 11, Ngọc Anh tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, dành giải nhất cuộc thi tuần (220 điểm), tháng (175 điểm) và quý (190 điểm). Hiện tại, Ngọc Anh đang ôn luyện thêm các môn học xã hội, chuẩn bị cọ sát với 3 đối thủ khác trong vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia vào ngày 3/8 tới.

Cậu học trò trường THPT Cầu Xe cho hay, trước vòng chung kết cuộc thi Olympia tâm trạng em khá thoải mái. Ngoài kiến thức học ở trường, Ngọc Anh dành thời gian xem lại một số phần thi của các anh chị vô địch trong các năm trước để học hỏi về mặt tâm lý. Thêm nữa, Ngọc Anh xem lại phần thi của mình trước đó để tìm ra điểm yếu, điểm mạnh và có hướng khắc phục.

Cách học đặc biệt của nam sinh vào chung kết Olympia - 2

Ngọc Anh tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia:  Ảnh do nhân vật cung cấp

Theo Ngọc Anh, vòng chung kết Olympia, 3 bạn tham dự đều rất giỏi và ngang tài ngang sức. Đặc biệt, bạn Hoàng Bách (nhất quý 3). Bách không chỉ giỏi, am hiểu kiến thức xã hội mà còn rất tự tin. Em và hai bạn còn lại chắc sẽ phải vật lộn với Bách nhiều trong các phần thi.

“Trước khi tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia em đã xác định mình tham dự để giao lưu, học hỏi kinh nghiêm cũng như tích lũy thêm các kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức xã hội. Em không quá đặt nặng vấn đề thắng thua. Còn đại học, với em đó là kì thi quan trọng quyết định đến tương lai sau này, nên em phải tập trung toàn lực cho nó. Tất nhiên, đến bây giờ thì em cũng sẽ cố gắng hết sức để đạt được kết quả tốt nhất trong vòng thi chung kết sắp tới”.

Thầy Phạm Thế Ngôn, Hiệu trưởng trường THPT Cầu Xe cho biết, Ngọc Anh là học sinh thông minh, đam mê môn Toán học.

Năm 2011, tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc thi học sinh giỏi khối 12, sau khi trường mang đề thi về, học sinh giỏi trong đội tuyển môn Toán làm không được nhiều.

“Tuy nhiên với đề thi đó Ngọc Anh (mới đang học lớp 10) lại giải được hết các bài. Thầy cô khi biết ai cũng ngỡ ngàng”, ông Ngôn nói.

Năm 2011, đoàn trường có xây dựng ý tưởng cho học sinh đi dự thi Đường lên đỉnh Olympia. Đến năm lớp 11, nhà trường đưa Ngọc Anh đi dự thi. Trước khi đi thi, Ngọc Anh cũng không tự tin vì nghĩ  là sân chơi lớn khó lòng đạt giải.

“Lúc đó trường chúng tôi cũng chưa tự tin lắm bởi vì trường THPT Cầu Xe là trường khu vực, học sinh giỏi không nhiều. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi cũng bất ngờ vì Ngọc Anh lại đạt nhất tuần (220 điểm), nhất tháng và quý. Bốn người tham dự vòng chung kết đường lên đỉnh Olympia đều là học sinh xuất sắc. Trước cuộc thi, thầy cô trong trường mong rằng Ngọc Anh bình tĩnh, tự tin, giành chiến thắng”, ông Ngôn nói.

Để nhận ngay Điểm chuẩn ĐH – CĐ 2014, soạn tin:

DC MãTrường gửi 8502

VD: Để tra cứu điểm chuẩn của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, soạn tin:

DC SPH gửi 8502 

 (Ghi chú: Điểm chuẩn sẽ được gửi tới bạn ngay khi có, xem chi tiết Bấm đây)

Theo Nguyễn Đức - Tường Vi (Khampha.vn)

sự kiện Đường lên đỉnh Olympia