Bố mẹ đau tim vì con 9x yêu bạo

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Nhiều ông bố bà mẹ sốc nặng khi chứng kiến chuyện yêu của con cái thế hệ @.

“Anh ơi, nó vào phòng ngủ con mình”

Khi Hoàng, cậu con trai đang là sinh viên đại học năm thứ hai, dẫn một cô gái về nhà với câu giới thiệu ngắn gọn: “Thu bạn con đến chơi”, phản xạ  đầu tiên của chị Thục là hốt hoảng. Chị thầm kêu lên trong bụng: “Trời ơi, mang bạn gái về nhà giới thiệu thì cũng phải báo trước để bố mẹ chuẩn bị chứ”.

Chưa đầy một phút sau, chị Thục đã hớt hải đi tìm chồng và tìm thấy anh đang lục đồ trong kho: “Bố nó ơi, thằng Hoàng đem người yêu về nhà đấy”. Ông bố lộ vẻ thích thú; “Thế hả? Vậy sao mẹ nó hốt hoảng vậy? Con dâu tương lai chứ có phải cọp đâu?”. “Dâu gì mà dâu? Tôi mà lại chấp nhận cái loại con gái đấy à?”.

Thấy vợ có vẻ bức xúc quá, anh đành bỏ dở công việc, lôi chị về phòng hỏi han. Chị Thục hùng hồn kể tội: “Tôi ngồi trên ghế ở phòng khách, nghe thằng Hoàng giới thiệu xong, đang định mời nó ngồi xuống chơi, rồi hỏi han xem nó học gì, quê quán ở đâu, bố mẹ ra sao, ai ngờ nó chào bác ạ một câu, tôi còn chưa kịp trả lời, nó đã túm tay thằng Hoàng, lôi lên cầu thang rồi chui tọt vào phòng ngủ của thằng bé. Tôi đoán rằng những lúc mình không có nhà, nó đã đến đây nhiều lần rồi, thế nhưng hôm nay có cái mặt tôi mà nó cũng chẳng ngại. Con gái kiểu gì thế?”.

Ông xã phải xoa dịu Thục, bảo đâu phải con mình dẫn bạn gái về nhà ra mắt cha mẹ, chẳng qua là con bé đến nhà chơi với thằng Hoàng thôi. Nhưng thực ra chính anh cũng sốc, nhớ đến hồi trước vợ mình lần đầu gặp mặt nhà chồng tương lai, dịu dàng nem nép, ngồi thẳng tưng trên ghế, chẳng dám đi đâu ngoài khuôn khổ phòng khách, và lần sau là phòng bếp khi ở lại ăn cơm. “Xem ra bây giờ bọn trẻ yêu nhau chẳng cần đếm xỉa đến phụ huynh cả. Con gái bây giờ bạo thật”, anh nghĩ.

Còn anh Dũng, nhà ở Nam Định, cho biết anh cũng “đơ máy” khi cậu con trai học đại học ở Hà Nội đưa người yêu về nhà giới thiệu. Đó là một cô gái người Hải Phòng da trắng bóc, tóc uốn xoăn từng lọn như búp bê, mắt cũng tròn xoe và hàng mi rợp bóng như búp bê. Cô bé cư xử rất tự nhiên và hoạt bát, nhưng cái tự nhiên đó có vẻ càng lúc càng quá. “Ai đời có mặt người lớn mà hai đứa trêu đùa, giằng co nhau như ở chỗ không người, con bé ấy còn túm tóc con trai tôi kéo lại hôn cái chụt. Nó loay hoay với vợ tôi dưới bếp, thỉnh thoảng thấy người yêu thì ôm một cái, chả biết ngượng là gì”, anh Dũng nói.

Nhưng điều làm anh Dũng sốc hơn cả phải đến tối mới xảy ra: “Tôi đã phải dọn ra ngủ chỗ khác, để vợ ngủ cùng con bé, vừa là tiện, vừa để mẹ chồng nàng dâu tương lai có dịp tâm sự, hiểu nhau hơn. Đêm, khi tôi nhắc là khuya rồi, đi ngủ đi kẻo mệt, con bé vâng ạ rồi thản nhiên vào phòng con trai tôi, lại còn dặn thằng bé là em nhận mắc màn, phần anh mang bình nước vào phòng. Hai vợ chồng già cứ thế là há hốc miệng, không ngậm lại được”.

Sau hôm ấy, vợ chồng anh Dũng nói thẳng là không đời nào chấp nhận cô bé kia làm con dâu, bắt con trai phải chia tay, tìm cô khác ngoan ngoãn, đứng đắn hơn. Vì chuyện đó mà bố mẹ và con trai mâu thuẫn nặng nề với nhau. Con trai anh giờ vẫn yêu cô gái đó và vợ chồng anh mỗi lần nhắc đến chuyện tình của con thì vẫn điên tiết như ngày đầu.

Bố mẹ đau tim vì con 9x yêu bạo - 1

Chuyện giới trẻ có quan hệ tình dục trước hôn nhân và thể hiện sự thân mật trước mặt mọi người thì ai cũng biết (Ảnh minh họa)

“Bắt quả tang”, con thản nhiên, bố mẹ đỏ mặt

Thực ra, chuyện giới trẻ có quan hệ tình dục trước hôn nhân và thể hiện sự thân mật trước mặt mọi người thì ai cũng biết, qua những gì mắt thấy ngoài đường, qua ti vi, phim ảnh, truyện… Tuy nhiên, với những ông bố bà mẹ xuất thân nông thôn hoặc quen với kiểu “nền nếp gia phong”, điều đó có thể không lạ trong phim nhưng lại vẫn gây choáng và khó chấp nhận khi chủ thể là con cái họ.

Bên cạnh những ông bố bà mẹ sửng sốt và giận dữ, cách phản ứng của các cô cậu 9X trước lời phê bình của phụ huynh đôi khi như đổ thêm dầu vào lửa. Chị Mai Anh, 47 tuổi, từ  Lào Cai xuống thăm con trai tại ngôi nhà mà chị mua cho cậu ở Hoàng Mai, Hà Nội, đúng hôm bạn gái cậu cũng ở đó. Cô gái này chị biết là cũng đã “qua lại” với con mình khá lâu, nhưng chưa được giới thiệu chính thức. Chị Mai Anh mấy lần thắc mắc thì con trai xua tay bảo đi đâu mà vội, tìm hiểu qua người khác thì biết cô bé kia chưa cho phép giới thiệu, đang đi học, biết có lấy nhau không mà phải ra mắt để phải nem nép phận con dâu.

Vốn đã mất thiện cảm với cô gái vì chuyện đó, lần xuống thăm con này, chị càng ngứa mắt hơn khi cô gái kia cứ tự nhiên xoa đầu, vuốt lưng con mình. Chị lúi húi dọn dẹp trong bếp một lúc, quay ra thấy hai đứa đang thoải mái ôm hôn nhau trong phòng khách, đứa này ngồi trên đùi đứa kia, liền mắng cho một trận, thuyết một bài về đạo đức và sự đứng đắn.

Thấy bạn gái đỏ mặt tía tai, cậu con trai cũng giận dữ cãi lại mẹ: “Sao mẹ lại xúc phạm cô ấy? Bọn con hôn nhau thì có gì là vô đạo đức đâu? Hôn nhau là đẹp đẽ, sao phải giấu giếm, lén lút chứ? Mẹ cứ nói ngày xưa đứng đắn, nền nếp, yêu nhau mà cùng đi ngoài đường chẳng dám cầm tay, phải tỏ ra là tình yêu trong sáng, nhưng chẳng qua cũng là yêu nhau trong sáng, phang nhau trong tối thôi”.

Câu nói cuối cùng của con làm chị Mai Anh giận tím mặt. Chị đuổi cô gái kia ra khỏi nhà và ra lệnh cho con từ giờ trở đi không được đưa cô ta về nhà nữa. Con trai chị bảo giờ con có mời cô ấy cũng chả thèm đến, mẹ làm khổ con trai mẹ rồi.

Cũng phẫn nộ không kém là chị Hoài, cô giáo dạy văn, nhà ở Thanh Xuân, Hà Nội. Chị kể với mấy người bạn: “Hôm nọ mình đi làm về, thấy mấy đôi giày con gái ở cửa biết ngay bạn thằng bé đến. Bạn nó đến toàn tót lên phòng nó chơi và nói chuyện, mình cũng đành chấp nhận vì có cả nhóm với nhau. Hôm đó mình mang đĩa hoa quả lên phòng cho chúng nó, mở cửa ra thấy hai thằng mặc quần cộc ngồi hai bên đầu giường, hai đứa con gái thì nằm giữa, nô đùa vô tư như trẻ 6 tuổi, chướng không chịu được”.

Một chị bạn cười bảo: “Bà thấy cả mấy đôi giày con gái thì còn tốt chán. Tôi đây này, về nhà thấy có mỗi một đôi cao gót, phòng khách phòng bếp chẳng có ai. Tôi lên thẳng phòng con trai, mở cửa ra thấy chúng nó đang quấn lấy nhau trên giường, quần áo chỗ tuột chỗ xộc xệch. Tôi thì đứng tim và xấu hổ, còn hai đứa kia vẫn thản nhiên như không. Đứa con gái chào bác ạ rồi mỉm cười hỏi han như chẳng có chuyện gì. Mà nó mới 19 tuổi chứ mấy".

"Còn bà hàng xóm nhà tôi, một buổi sáng lên phòng con trai giục nó xuống ăn sáng, đập cửa một lúc nó mới mở, bà ấy nhìn vào thấy một đứa con gái học cùng lớp con nằm trong chăn, vai trần, chân trần thò ra ngoài, chắc không mặc gì. Hóa ra nó đưa con bé vào nhà từ đêm qua, sau cuộc liên hoan lớp mà bà mẹ không biết”. 

Các bà mẹ đều chép miệng, con gái bây giờ bạo thật, nếu là hạng gái vớ vẩn thì chẳng nói làm gì, đằng này đây đều là có học, bố mẹ chắc cũng tử tế, hay tại bây giờ nó phải vậy, tại mình lạc hậu rồi?

Một chị bảo, thì sự khác biệt giữa hai thế hệ là đương nhiên, mà trong trường hợp này cách cư xử có văn hóa là hai bên đều tỏ ra tôn trọng nhau một tí để dung hòa, sống chung với nhau cho dễ chịu. “Mình tôn trọng, thông cảm sự tân tiến quá đáng của chúng nó thì chúng nó cũng phải tôn trọng sự truyền thống của mình một chút. Mình chấp nhận rằng bây giờ chúng nó không phải gìn giữ quá mức như mình ngày xưa, thì bù lại chúng nó cũng nên biết ý, tế nhị một chút khi có mặt mình, vậy mới là văn minh chứ”.

Thực ra, các bà mẹ “cổ hủ” không phải không chấp nhận được cái sự “thoáng” của con cái, nhưng việc bộc lộ sự thoáng đó theo cách nào lại cho thấy “đẳng cấp văn hóa” của những con người trẻ tuổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Anh (Tri Thức Thời Đại)
Giới trẻ 9X Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN