5 nghìn học sinh bước vào kỳ thi Olypic tiếng Anh

Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 14:11 PM (GMT+7)

Hơn 5 nghìn học sinh hôm nay sẽ bước vào kỳ thi Olypic tiếng Anh trên Internet

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Hôm nay (6/4/2013), hơn 5 nghìn học sinh sẽ bước vào kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet toàn quốc. Đây là cuộc thi do Mạng Việt Nam phối hợp với Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức. Được biết, số lượng thí sinh dự thi năm nay tăng gần 40% so với năm học 2011 - 2012.

Bước sang năm học thứ 3, cuộc thi Olympic tiếng Anh (IOE) đã có những đổi mới mang tính đột phá ấn tượng: lần đầu tiên học sinh từ lớp 3 tới lớp 12 được thử thách qua bài thi nghe; lần đầu tiên các cuộc thi chính thức tách độc lập với các vòng tự luyện với một hình thức thi hoàn toàn mới và cũng là lần đầu tiên các em học sinh lớp 11 được tham gia cuộc thi cấp toàn quốc.

Bạn Nguyễn Như Quang, học sinh trường PTTH chuyên Tuyên Quang chia sẻ: "IOE là phương pháp luyện thi đại học rất hiệu quả. Em rất vui vì năm nay BTC đã tạo điều kiện cho học sinh lớp 11 như chúng em tham gia cuộc thi này".

5 nghìn học sinh bước vào kỳ thi Olypic tiếng Anh - 1

Hệ thống máy tính của trường PTTH chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) đã sẵn sàng cho cuộc thi cấp toàn quốc

Bên cạnh kỹ năng đọc, viết thì kỹ năng nghe cũng rất quan trọng trong việc học ngoại ngữ. Vì thế, ban tổ chức đã phối hợp với các chuyên gia thiết kế các dạng bài thi nghe cho năm học này. Với nhiều chuyên gia nước ngoài có chất lượng phát âm chuẩn tiếng Anh, các câu hỏi của bài thi nghe đảm bảo tính hấp dẫn và chuẩn về phát âm.

Với trên dưới 200 câu hỏi đa dạng theo các kiểu bài ở các vòng tự luyện và thời gian thực hiện trong vòng 30 phút, cùng với sự thông minh khi thiết kế sản phẩm đã đạt được các yêu cầu mà các năm trước chưa có được: học sinh không thể làm lại các câu đã làm, các tình huống gian lận lập tức bị hệ thống phát hiện và học sinh sẽ bị loại khỏi cuộc thi; hệ thống không tính số lần làm bài tránh tình trạng học sinh gian lận để thi lại làm cho công tác coi thi khá phức tạp với nhiều biên bản phải lập.

Cô giáo Đỗ Minh Ngà, Hiệu trưởng trường tiểu học Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, Phú Thọ nhận xét: “Hình thức thi này mang lại sự công bằng, tránh các thủ thuật gian lận và làm cho các cán bộ coi thi đỡ vất vả hơn nhiều”.

5 nghìn học sinh bước vào kỳ thi Olypic tiếng Anh - 2

Em Ma Đình Linh – Học sinh dân tộc may mắn là thành viên thứ 6 triệu của cuộc thi IOE vào tháng 9 năm 2011

Trong những ngày này, các Sở GD-ĐT đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo cho kỳ thi như: phối hợp với ngành điện lực đảm bảo điện lưới, sẵn sàng máy phát điện dự phòng khi mất điện; tăng cường tốc độ đường truyền cáp quang với dung lượng đảm bảo tốc độ hiển thị tránh ảnh hưởng đến tốc độ làm bài của học sinh; kiểm tra đầy đủ các phần mềm cần thiết cho máy tính và đặc biệt bổ sung tai nghe cho tất cả các máy tính sử dụng trong kỳ thi để học sinh làm bài thi nghe.

Ban Tổ chức cấp toàn quốc cũng đã cử đoàn công tác đi kiểm tra và chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức cho nhiều địa phương. Các chuyên gia công nghệ của Mạng Việt Nam cũng đang rà soát lại hệ thống, lập các phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, kể cả sẵn sàng đối phó với tin tặc hoặc các sự cố bất ngờ xảy ra.

Theo Thành Nguyễn (Khampha.vn)
sự kiện Giới trẻ 9X