Y án chung thân trùm giang hồ Dũng "Ben"

Từng là trinh sát hình sự, Dũng đã thoái hóa biến chất trở thành một trùm giang hồ cộm cán. Trong một lần đi đòi nợ thuê, Dũng rút súng bắn chết người.

Ngày 7/10, TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm, bác kháng cáo của các bị cáo và người bị hại, tuyên phạt Dương Hoàng Dũng (tự Dũng “ben”, 48 tuổi ở Hà Nội) tù chung thân, Đặng Việt Thịnh (30 tuổi ở Bình Định) 17 năm tù cùng về tội Giết người và Hủy hoại tài sản.

Các bị cáo Bùi Ngọc Khánh, Nguyễn Quốc Vũ, Phạm Văn Dùng, Nguyễn Đức Nhân, Nguyễn Đăng Khoa lãnh từ 12- 14 năm tù tội Giết người.

Ngoài ra HĐXX cũng chấp nhận một phần đơn kháng cáo, giảm từ 20 năm xuống 18 năm tù với bị cáo Phạm Tuấn Thành, từ 7 năm xuống 6 năm tù với bị cáo Đỗ Hữu Đức tội Giết người. Bị cáo Dương Quang Chiến được giảm từ 15 tháng xuống 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm. Còn hai bị cáo khác do không làm đơn kháng cáo nên tòa không xem xét, giữ nguyên án sơ thẩm.

Y án chung thân trùm giang hồ Dũng "Ben" - 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Theo bản án sơ thẩm, do phát sinh mâu thuẫn từ việc nợ tiền trong mua bán đất giữa Phạm Tuấn Thành với ông Phan Văn Lan – chủ doanh nghiệp Lan Thảo, khoảng 11h trưa 6/5/2011, Thành đến công ty Lan Thảo ở TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) để đòi nợ thì xảy ra cãi vã với ông Lan. Lan cùng một số nhân viên cầm cây đuổi đánh Thành gây thương tích nhẹ.

Tức giận vì ông Lan không chịu trả tiền mà còn hành hung mình, qua một số mối quan hệ, Thành thuê Dương Hoàng Dũng (từng là trinh sát hình sự của Công an TP.HCM nhưng đã “giải nghệ” trở thành một tay anh chị có tiếng ở TP.HCM) đòi nợ giúp với giá 100 triệu đồng. Dũng nhận lời và rủ thêm đàn em gồm Thịnh, Vũ, Nhân, Dùng, Khánh và Khoa cùng tham gia.

Trước khi đi, băng nhóm này đã bàn bạc kế hoạch kỹ, chuẩn bị sẵn hung khí và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, riêng Dùng còn lận một khẩu súng côn vào người để “phòng thân”. Đức dù biết có đánh nhau nhưng không can ngăn mà còn lái xe chở Thành, Dũng, Thịnh, Nhân, Khoa đến doanh nghiệp Lan Thảo để đòi nợ. Tại đây, Dũng “ben” và Thịnh đã đập phá nhiều tài sản của doanh nghiệp này, gây sức ép buộc bà Thảo phải gọi chồng mình về công ty để trả nợ.

Y án chung thân trùm giang hồ Dũng "Ben" - 2

Dũng chào từ biệt người thân trước khi bị giải về trại giam

Nhận được điện thoại từ bà Thảo, đến 18h cùng ngày, ông Lan quay về thấy nhóm côn đồ đang đập phá đồ đạc trong công ty nên hai bên lại xảy ra cãi vã, xô xát. Trong lúc tức giận ông Lan chạy vào trong nhà lấy dao ra chém Dũng “ben” thì bất ngờ bị tên này rút súng bắn thẳng vào ngực khiến ông gục xuống, tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, Dũng bỏ trốn. Mặc dù biết Dũng phạm tội giết người nhưng Chiến cùng Nguyễn Thị Xuân Mai và Võ Thị Thúy Dung vẫn không tố cáo mà còn tích cực giúp sức cho Dũng bỏ trốn. Đến ngày 14/8/2012, hung thủ bị công an bắt giữ theo lệnh truy nã.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 10/6, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên. Không đồng ý với phán quyết của tòa sơ thẩm nên sau đó các bị cáo và người bị hại đã làm đơn kháng cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khắc Thành (Tri Thức Trực Tuyến)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN