Y án cho kẻ giết mẹ già, dìm xác xuống sông

Bị mẹ la rầy, Quyên dùng tay trái bóp cổ mẹ đến chết. Trong phiên Tòa Phúc thẩm ngày 9/1, TAND Tối cao tại TPHCM, đã tuyên y án sơ thẩm án tù chung thân đối với người con bất hiếu này.

Ngày 9/1, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM, đã bác đơn kháng cáo của Huỳnh Văn Quyên (tức út Quyên, SN 1962, ngụ xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), tuyên y án sơ thẩm án tù chung thân tội “Giết người”.

Đây là phiên xét xử phúc thẩm lần 2 của vụ án. Trước đó cấp tòa này đã tuyên hủy bản án sơ thẩm tuyên út Quyên phạm tội giết mẹ vì hàng loạt vi phạm tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Long. Ngày 28/2, phiên tòa sơ thẩm (lần 2), TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt út Quyên án tù chung thân về tội “giết người”.

Riêng Lê Thị Tám (SN 1967, vợ út Quyên, ở cấp tòa sơ thẩm trước đó bị tuyên đồng phạm cùng chồng, chịu án 13 năm tù) được đổi tội danh thành “Che giấu tội phạm”, chịu án đúng thời hạn bị tạm giam 4 năm 4 tháng 7 ngày tù và được trả tự do tại phiên tòa. Tuy nhiên, cũng như chồng, bà Tám không chấp nhận cáo buộc của cơ quan tiến hành tố tụng, bà có đơn kháng cáo kêu oan rằng bà vô tội.

Theo bản án sơ thẩm, có đủ cơ sở cho thấy khoảng 2 giờ sáng 7/2/2007, út Quyên đến giường ngủ của mẹ ruột là bà Dương Thị Tám, gọi bà thức dậy đi Cà Mau.

Bị mẹ la rầy, Quyên dùng tay trái bóp cổ mẹ đến chết. Sau đó, vợ chồng út Quyên mang xác mẹ ra bến sông trước nhà để đưa xuống xuồng chở ra sông Tân Hạnh phi tang, bị Trần Thị Ngọc Yến (Tiền Phong đã đề cập trong bài “Chuyện lạ nhân chứng hái trộm bưởi”) nhìn thấy.

Sau khi bỏ xác mẹ xuống sông, dọc đường vợ chồng Quyên bơi xuồng về nhà thì bị anh Dương Quang Phuông (nhân chứng thứ hai, xuất hiện trong hồ sơ điều tra lại – PV) và Yến nhìn thấy.

Cũng như những phiên tòa lần trước, luật sư Trương Đình Tùng bào chữa cho út Quyên đã nêu ra nhiều điểm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, chẳng hạn các bản khai nhận tội của vợ chồng bị cáo Quyên không thống nhất nhưng vẫn được dựa vào để kết tội. Việc thu giữ nhiều vật chứng không tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật…

Tuy nhiên, HĐXX đã bác bỏ hoàn toàn các lập luận của phía luật sư. Công tố viên trong phiên xét xử phúc thẩm cũng đề nghị tòa tuyên y án đối với vợ chồng út Quyên. Kết thúc phiên tòa, phía gia đình út Quyên cho biết, sẽ làm đơn xin Giám đốc thẩm vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Vinh (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN