Xuất hiện các hội nhóm có hàng chục nghìn thành viên lôi kéo nhau sử dụng ma túy

Sự kiện: Tội phạm ma túy

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tình hình tội phạm ma túy, trên không gian mạng đang ngày càng phổ biến và diễn biến phức tạp, tinh vi. Các đối tượng thành lập các hội nhóm kín trên các mạng xã hội để quảng cáo, rủ rê, lôi kéo, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu tại hội nghị.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu tại hội nghị.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa tổ chức Hội nghị giao ban phương án nghiệp vụ về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên, tại Đắk Lắk.

Chia giai đoạn, tăng số chuyến để tránh bị bắt giữ

Tại hội nghị, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thời gian qua, lợi dụng địa hình hiểm trở, chủ yếu là rừng núi, các đối tượng tìm cách mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào và Campuchia vào địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung – Tây Nguyên với diễn biến phức tạp, khó lường.

Thông tin thêm về thủ đoạn của các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trong quá trình mua bán, vận chuyển ma túy, các đối tượng chia thành nhiều giai đoạn, ít dần về số lượng mỗi chuyến, nhưng lại tăng số chuyến. Đặc biệt, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để tránh bị bắt giữ, mất hàng.

Trong đó, điều hành đường dây là các đối tượng người dân tộc thiểu số ở Việt Nam, sang Lào định cư hoặc trốn, nhập quốc tịch Lào và thuê các nhóm người Lào, được trang bị vũ khí nóng, vận chuyển ma túy trái phép qua tuyến biên giới vào địa bàn các tỉnh của Việt Nam.

Gần đây, các đối tượng người nước ngoài mở xưởng điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp gần khu vực Tam giác vàng với số lượng đặc biệt lớn, sau đó vận chuyển bằng đường bộ qua cửa khẩu các tỉnh Bắc miền Trung vào Việt Nam rồi tiếp tục vận chuyển bằng đường biển đi nước thứ ba tiêu thụ.

Trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống ma túy.

Trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống ma túy.

Lập các hội nhóm kín trên mạng để tụ tập sử dụng ma túy

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tình hình tội phạm ma túy trên không gian mạng đang ngày càng phổ biến và diễn biến phức tạp, tinh vi. Các đối tượng thành lập các hội nhóm kín trên các mạng xã hội để quảng cáo, rủ rê, lôi kéo, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

Công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, nhân rộng Đề án “Xã biên giới sạch về ma túy” của Công an tỉnh Nghệ An được quan tâm triển khai. Đến nay, trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên có 456 “xã sạch về ma túy”, trong đó có 134 “xã biên giới sạch về ma túy”.

"Những hội nhóm này có hàng chục nghìn thành viên tham gia, nguy cơ hình thành điểm, tụ điểm phức tạp trên không gian mạng. Đây là thách thức trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy hiện nay" - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đánh giá.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình tội phạm ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên đã chủ động tham mưu với lãnh đạo các cấp ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết nhằm huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy.

Các địa phương đã đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản; kịp thời tổ chức các hoạt động nghiệp vụ nhằm nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh với “tội phạm ma túy trên không gian mạng”; thành lập các chốt, trạm tuần tra kiểm soát ma túy; tuần tra lưu động, qua đó ngăn chặn, khám phá thành công nhiều đường dây, đối tượng phạm tội về ma túy.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy, hợp tác quốc tế với Lào trong thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và triển khai các nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam – Lào về hợp tác phòng, chống ma túy đã được cụ thể hóa ở nhiều nội dung.

Công an các tỉnh đã hoàn thành 100% xây dựng và bàn giao 150 trụ sở nhà làm việc cho lực lượng chức năng của Lào để đưa vào hoạt động. Đồng thời, cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ sang nước Bạn phối hợp khảo sát, điều tra nắm tình hình tội phạm ma túy.

Với những nỗ lực và quyết tâm cao, trong 6 tháng của năm thứ 3 thực hiện phương án, công an các địa phương đã phát hiện, bắt giữ 1.837 vụ/2.949 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó đấu tranh thành công 123 chuyên án, thu giữ 19 kg heroin, hơn 800 kg ma túy tổng hợp, 19 kg cocain, cùng nhiều loại ma túy khác.

Đấu tranh triệt xóa, chuyển hóa 38 điểm, 8 tụ điểm phức tạp về ma túy. Triệt xóa 5 cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm liên quan đến ma túy. Vận động, bắt giữ 8 đối tượng truy nã về ma túy.

Kết quả công tác đấu tranh bắt giữ đạt chỉ tiêu do phương án đề ra là tăng 5% về số vụ so với cùng kỳ; số lượng ma túy tổng hợp thu giữ tăng hơn 70%. Kết quả xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 98%. Những kết quả nêu trên đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Nguồn: [Link nguồn]

TP HCM - Đeo bám Đinh Văn Tú Anh bán ma túy cho các đầu mối, cảnh sát bắt cả đường dây gần 90 người; thu giữ súng đạn, 44 kg ma túy giấu trong các hộp thực phẩm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hà ([Tên nguồn])
Tội phạm ma túy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN